Hà Nội, Thứ Ba Ngày 21/05/2024

Xét xử nguyên bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng: Bị cáo được luật sư dìu vào tòa

TDVN 11:14 22/04/2021

Cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng được luật sư dìu bước từng bậc thềm vào khu vực xét xử của TAND Hà Nội.

 Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được luật sư dìu bước từng bậc thềm vào tòa

Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng được luật sư dìu tới toà - Ảnh: VTC News
Sáng 22/4, TAND Hà Nội mở lại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Vũ Huy Hoàng (67 tuổi, cựu Bộ trưởng bộ Công thương) cùng 9 đồng phạm trong vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại Sabeco.

7h30 ông Hoàng được luật sư dìu bước từng bậc thềm vào khu vực xét xử của TAND Hà Nội. Ba bị cáo bị tạm giam sau đó được xe đặc chủng đưa tới.

Trong phần thủ tục, là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, bị cáo Vũ Huy Hoàng trình bày bản thân đang mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, bị cáo vẫn chấp hành đầy đủ về quyền, nghĩa vụ của người được xét xử theo quy định pháp luật và sẽ cố gắng đến tham dự phiên tòa.

"Tôi xin HĐXX, trong quá trình diễn ra phiên tòa cho tôi được ngồi, trừ trường hợp bắt buộc phải đứng theo thủ tục quy định. Ngoài ra, bị cáo xin phép được dùng thuốc và có sự hỗ trợ của y tế trong thời gian tham dự phiên tòa", ông Hoàng nói.


Chủ tọa sau đó cho hay trong quá trình xét xử, sẽ xem xét các vấn đề trên của bị cáo Hoàng. Theo thông báo của HĐXX, bị cáo Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM không đến tòa và đã có đơn xin xét xử vắng mặt. Chủ tọa sau đó công bố lý lịch bị cáo trước tòa.

Ông Vũ Huy Hoàng ngồi chờ làm thủ tục vào phòng xử với dáng vẻ khá mệt mỏi - Ảnh: Dân trí

Ngoài ra, HĐXX thông báo đã triệu tập ông Nguyễn Nam Hải, nguyên Thứ trưởng bộ Công thương với tư cách là nhân chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, tuy nhiên ông Hải vắng mặt.

Trình bày ý kiến, đại diện VKS cho hay trong quá trình xét xử tiếp tục triệu tập những người vắng mặt. Đối với bị cáo Tín, HĐXX công bố lời khai.

Lúc 9h, HĐXX tạm nghỉ để hội ý. Sau 10 phút hội ý, HĐXX thông báo trong quá trình xét xử sẽ tiếp tục triệu tập những người vắng mặt. Đối với bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt, HĐXX sẽ công bố lời khai.

9h15, đại diện VKS công bố bản cáo trạng dài 36 trang.

Theo đó, ông Hoàng bị xác định có vai trò chính, trực tiếp gây thiệt hại. Ông có quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước với doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác thuộc bộ Công Thương, trong đó có Sabeco.

Từ năm 2008 đến khi nhà nước thoái vốn vào năm 2017, vốn nhà nước tại Sabeco chiếm 89,59% nên đây được coi là "doanh nghiệp nhà nước". Bộ Công Thương là đại diện chủ sở hữu nhà nước với phần vốn góp tại Sabeco; Vụ Công nghiệp nhẹ theo dõi, quản lý chính.

Trong đó, Sabeco quản lý khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng rộng 6.080 m2 được dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, nộp tiền thuê đất hàng năm. Từ năm 2012 đến 2016, ông Hoàng chỉ đạo Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa (đã bỏ trốn) cùng Vụ trưởng Phan Chí Dũng chỉ đạo Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật.

VKS xác định, các bị cáo đã dùng quyền sử dụng đất hoặc các quyền về tài sản khác của Nhà nước để góp vốn, liên doanh sau đó thoái vốn (chuyển nhượng vốn) không minh bạch, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.

Ông Hoàng bị cáo buộc có vai trò chính, trực tiếp gây ra thiệt hại trên. Bà Hồ Thị Kim Thoa và ông Phan Chí Dũng là đồng phạm giúp sức cho ông Hoàng. Hai người này trực tiếp ký các văn bản đề xuất ông Hoàng và lãnh đạo Bộ duyệt chủ trương cho Sabeco thực hiện dự án bất động sản trong khi đây không phải là ngành nghề kinh doanh chính.

Cựu bộ trưởng Hoàng cùng ông Phan Chí Dũng (63 tuổi, cựu Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ, bộ Công Thương) bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo khoản 3 điều 219 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 10-20 năm tù.

8 cựu cán bộ, lãnh đạo TP HCM, gồm: ông Nguyễn Hữu Tín, Lâm Nguyên Khôi (65 tuổi, cựu phó giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư), Đào Anh Kiệt (63 tuổi, cựu giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường), Lê Văn Thanh (58 tuổi, cựu phó chánh Văn phòng UBND thành phố), Lê Quang Minh (63 tuổi, cựu trưởng phòng Phát triển hạ tầng, sở Kế hoạch và Đầu tư), Nguyễn Thanh Chương (46 tuổi, cựu trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM), Trương Văn Út (50 tuổi, cựu phó phòng Quản lý đất, sở Tài nguyên và Môi trường), Nguyễn Lan Châu (45 tuổi, cựu chuyên viên Phòng Quản lý đất, sở Tài nguyên và Môi trường) bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, theo khoản 3 điều 229, khung hình phạt 5-12 năm.

Được biết, đây là lần thứ 3 phiên sơ thẩm được mở. Hai lần mở tòa trước, do vắng mặt một số bị cáo và người liên quan, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Theo Đời sống pháp luật

Link gốc : https://www.doisongphapluat.com/phap-luat/an-ninh-hinh-su/cuu-bo-truong-vu-huy-hoang-duoc-luat-su-diu-buoc-tung-bac-them-vao-toa-a363268.html

Bạn đang đọc bài viết Xét xử nguyên bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng: Bị cáo được luật sư dìu vào tòa tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp luật