Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 22/01/2022

Quảng Ninh: BIM GROUP lình xình hàng loạt dự án dài thanh tra

Lê Lan/ Sở hữu trí tuệ (ĐTVN) 20:25 01/01/2020

Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (BIM Group) cũng góp mặt với 3 dự án nổi tiếng ở Quảng Ninh, bao gồm: Dự án KĐT Hùng Thắng, chung cư Green Bay, dự án Hạ Long Marine Plaza..

Nhiều dự án nằm trong diện thanh tra của Bộ Xây dựng
Đầu năm 2018, Bộ Xây dựng công bố danh sách hàng loạt các doanh nghiệp BĐS sẽ bị thanh tra trong năm, trong đó có rất nhiều dự án lớn của các đại gia địa ốc đình đám của BIM Group.

Tuy nhiên, quá trình thanh tra và kết luận thanh tra đến nay vẫn chưa được Bộ Xây dựng công khai rộng rãi.

Ông Đoàn Quốc Việt, ông Chủ của Bimgroup

Theo nội dung quyết định công bố, Bộ sẽ thanh tra các hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản và thực hiện quy định của pháp luật về nhà ở tại một số dự án.

Trong đó, Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (BIM Group) cũng góp mặt với 3 dự án nổi tiếng ở Quảng Ninh, bao gồm: Dự án KĐT Hùng Thắng, chung cư Green Bay, dự án Hạ Long Marine Plaza.

Cụ thể, dự án khu đô thị Hùng Thắng, nay được đổi tên gọi là KĐT Hạ Long Marina, là một trong những dự án lớn của doanh nghiệp này nằm trong diện thanh tra của Bộ Xây dựng năm 2018.

Theo giới thiệu Hạ Long Marina là khu đô thị có vị trí nằm giữa Bãi Cháy và Tuần Châu, được quy hoạch và phát triển trên tổng diện tích 248 ha, hiện dân cư đã chuyển về sinh sống đông đúc tại khu đô thị.

Một trong những hạng mục nhiều tai tiếng nhất trong khu đô thị này là dự án Citadines Marina Hạ Long. Đây là dự án chung cư và condotel cao cấp của tập đoàn BIM Group. Dự án bao gồm 2 tòa tháp A, tháp B cao 30 tầng với 176 căn hộ và 637 căn hộ dịch vụ Condotel.

Trước đó, dự án Citadines Marina Hạ Long đã từng được báo chí phản ánh liên tục với hoạt động thi công khi chưa được cấp phép xây dựng, huy động vốn trái phép, bán nhà trên giấy khi dự án mới chỉ là bãi đất trống…

Những sai phạm này của chủ đầu tư dự án đã bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, yêu cầu dừng thi công và xử phạt chủ đầu tư 50 triệu đồng vì thi công không phép.

Không chỉ vậy, tại dự án này còn xảy ra sự việc sập giàn giáo khiến 2 công nhân tử vong. Cụ thể, vào ngày 2/12/2018, khi nhà thầu thi công Công ty CP Xây dựng và Ứng dụng công nghệ Delta-V đang đổ bê tông tầng 4 dự án Citadines Marina Hạ Long thì bất ngờ giàn giáo đổ sập, khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, các cơ quan chức năng của địa phương đã ra quyết định đình chỉ thi công dự án Citadines Marina Hạ Long để điều tra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 2 công nhân thiệt mạng.

Bên cạnh đó, chung cư Green Bay Premium thuộc KĐT mới Hạ Long Marina cũng là 1 trong 3 dự án của BIM Group nằm trong danh sách của Bộ Xây dựng, với nội dung thanh tra hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản và thực hiện quy định của pháp luật về nhà ở tại một số dự án.

Greenbay Premium là loại hình căn hộ cao cấp bên cạnh các tòa nhà 17T1, 17T2 đã đưa vào sử dụng của Green Bay Tower.

Dự án thứ 3 thuộc diện thanh tra của Bim Group là Hạ Long Marine Plaza. Dự án nằm trên đường Hoàng Quốc Việt, cửa ngõ đi vào Bãi Cháy.

Thời điểm tháng 10/2018, 2 điểm mua sắm thuộc Hạ Long Marine plaza nằm trong 12 cơ sở kinh doanh, bán hàng bị UBND TP Hạ Long yêu cầu đóng cửa và dừng ngay hoạt động của các cơ sở bán hàng phục vụ khách du lịch.

Ông chủ của BIM và các lùm xùm

Ông chủ BIM, tiến sĩ Đoàn Quốc Việt là một doanh nhân từng thành công trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn và thương mại dịch vụ tại Ba Lan.

Sau khi bảo vệ thành công luận án nghiên cứu sinh tại Học tại viện Hàng không và Cơ học ứng dụng Đại học Bách khoa Warsaw, ông Việt không khởi nghiệp bằng nghề mình đã học mà kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn tại Ba Lan.

Năm 1994, ông quay trở về Việt Nam để sinh sống và kinh doanh. Từ một phó tiến sĩ được đào tạo về lĩnh vực ứng dụng hàng không, đi kinh doanh khách sạn, đùng một cái, ông chuyển sang nghề nuôi tôm hay sản xuất muối. Các lĩnh vực này vốn chẳng mấy liên quan đến nhau.

Hạ Long cũng là nơi ông Việt đặt đại bản doanh và có nhiều dự án lớn tại nơi đây. BIM Group ngày nay đã trở thành một tập đoàn đa ngành hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, thủy sản, thương mại, hàng không….

BIM từng có thời gian là cổ đông lớn của ngân hàng SHB. Con trai của ông Việt, ông Đoàn Quốc Huy, hiện đã cùng cha gánh vác cơ nghiệp.

Ông Huy tốt nghiệp cử nhân ngành phát triển bất động sản và kinh doanh tại đại học Marshall School of Business ( Nam Hoa Kỳ). Từ năm 2005 – 2008, Ông làm việc tại tập đoàn BIM ở các vị trí như: trợ lý Giám đốc Điều hành, Quản lý Marketing và phát triển thị trường.

Với thế mạnh về Bất động sản, từ năm 2008 đến nay, ông Huy được giao phó trách nhiệm dẫn dắt và phát triển CTCP đầu tư phát triển Syrena Việt Nam với hơn 16 dự án lớn tại khắp đất nước Việt Nam và Lào.

Ông Huy còn giữ các chức vụ quan trọng khác như: Phó Giám đốc điều hành của công ty đầu tư và phát triển sản xuất Hạ Long, Tổng giám đốc của Công ty cổ phần đầu tư BIM Foods, Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần Lifestyle…

Và mới đây ít tháng, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển sản xuất Hạ Long (Bim Group) vừa có văn bản gửi tới UBND TP Uông Bí về việc xin chấp thuận nghiên cứu địa điểm, khảo sát địa hình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Doanh nghiệp này cho biết, sau khi nghiên cứu, tìm hiểu các qui hoạch về định hướng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh, quy hoạch sử dụng đất và phân khu theo các giai đoạn qui hoạch tại TP Uông Bí. BIM Group mong muốn được đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu công nghiệp tại thành phố theo qui hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổng diện tích nghiên cứu khoảng 2.000 ha.

BIM Group cũng đề nghị UNBD TP Uông Bí hỗ trợ được tiếp cận hồ sơ, tài liệu liên quan, tạo điều kiện để tư vấn khảo sát địa hình, hiện trạng khu đất dự kiến lập quy hoạch.

Trước đó, hồi tháng 3/2019, BIM Group cũng đã có đề xuất về việc lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 bốn dự án thành phần thuộc Khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng (tên gọi hiện nay là dự án Marina Hạ Long), TP Hạ Long. Bao gồm: Khu Đa giác số 1 có diện tích khoảng 3,25 ha; Khu Đa giác số 2 có diện tích khoảng 2,03 ha; Khu hỗn hợp và dịch vụ công cộng - Bán đảo số 3 (gồm các lô đất H12, H13, H14, ĐVCC1, CXTDIT) có diện tích khoảng 4 ha và Khu Bán đảo số 1 có diện tích 36,36 ha.

Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP Hạ Long, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét cụ thể các đề nghị của BIM Group.

Được biết, dự án Khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng từng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện từ năm 2001 - 2010.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ cho biết khi xác định giá thu tiền sử dụng đất, dự án Khu đô thị mới Hùng Thắng không tính giá đất theo mục đích sử dụng mới là không đúng quy định về thu tiền sử dụng đất, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Không những vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh còn phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất dự án Khu đô thị mới Hùng Thắng do Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long làm chủ đầu tư (Dự án đổi đất lấy cơ sở hạ tầng) trước 3 tháng so với quyết định giao đất của Thủ tướng Chính phủ.

TTCP cũng cho biết, UBND tỉnh Quảng Ninh còn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long bao gồm cả đất giao thông, đất cây xanh, đất mặt nước, vi phạm Điều 91 Nghị định 181/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai.

Một dự án khác cũng vướng nhiều “lùm xùm”, sai phạm của BIM Group tại Quảng Ninh là Citadines Marina Hạ Long. Đây là dự án chung cư và condotel cao cấp của tập đoàn BIM Group, được triển khai trên diện tích 5ha. Dự án nằm trong khu đô thị Hạ long Marina – Bãi Cháy, bao gồm 2 tòa tháp A, tháp B cao 30 tầng với 176 căn hộ và 637 căn hộ dịch vụ Condotel.

Trước đó, dự án đã từng bị báo chí phản ánh liên tục với hoạt động huy động vốn trái phép, bán nhà trên giấy khi mới chỉ là bãi đất trống, thậm chí còn chưa được cấp phép xây dựng.

Theo đó, các kênh phân phối của dự án này liên tiếp mời chào khách mua dự án với nhiều ưu đãi khi chưa thi công xong phần móng, chưa đủ điều kiện bán hàng theo quy định. Đến khoảng giữa năm 2018 chủ đầu tư đã bán gần hết căn hộ tại tòa B, trong khi tòa A chỉ còn số lượng sản phẩm có hạn.

Mặc dù được rao bán từ lâu và đã bán gần hết số lượng các căn hộ qua nhiều đợt mở bán rầm rộ, nhưng điều bất ngờ cho tới thời điểm tháng 5/2018 dự án Citadines Marina Hạ Long vẫn đang trong giai đoạn triển khai phần móng công trình. Đáng nói hơn, đến thời điểm này dự án vẫn chưa được Sở Xây dựng cấp phép, nhưng đơn vị này vẫn thi công cọc khoan dẫn và móng.

Như vậy, suốt một quãng thời gian dài chưa triển khai CĐT BIM Group đã ngang nhiên bắt tay cùng một số sàn giao dịch bất động sản huy động tài chính khi chưa đủ điều kiện và thi công trái phép.... Hậu quả, đơn vị này đã bị Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh nhiều lần đến làm việc, xử phạt và đình chỉ thi công một thời gian.

Lê Lan (TH)/SHTT

Link gốc : https://dautuvietnam.com.vn/bat-dong-san/do-thi/o-quang-ninh-co-mot-bim-group-sai-pham-hang-loat-va-du-an-dai-thanh-tra-a4016.html

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: BIM GROUP lình xình hàng loạt dự án dài thanh tra tại chuyên mục Tập đoàn, cổ phần, tư nhân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tập đoàn, cổ phần, tư nhân