Hà Nội, Thứ Hai Ngày 24/06/2024

Tại Quận Đống Đa, Hà Nội: Nhiều chung cư mini trái phép tồn tại

DOANH NGHIỆP THƯƠNG HIỆU 06:49 16/09/2020

Dấu hiệu lừa đảo bán chung cư mini trái phép ở quận Đống Đa

Trên địa bàn quận Đống Đa thời gian gần đây xuất hiện hàng loạt công trình nhà ở riêng lẻ xây cao từ 6 tầng trở lên, tự quảng cáo là chung cư mini rồi rao bán rầm rộ, tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại cho người mua nhà.

Thời gian vừa qua, mặc dù cơ quan chức năng đã mạnh tay xử lý những sai phạm liên quan việc các công trình nhà ở riêng lẻ được rao bán là chung cư mini trái phép, mặc dù báo chí đã tăng cường tuyên truyền các rủi ro có thể gặp phải khi mua chung cư mini không có pháp lý rõ ràng, tuy nhiên loại hình nhà ở này vẫn phát triển rầm rộ gây nhiều hệ lụy xã hội.

Quận Đống Đa (Hà Nội) là địa bàn có rất nhiều trường đại học và có vị trí gần như trung tâm thành phố, là nơi có nhu cầu nhà ở lớn, vì vậy loại hình nhà ở chung cư mini cũng đã phát triển rầm rộ trong thời gian vừa qua. Đặc biệt khi mùa nhập học đang đến, các chủ đầu tư lại tăng cường việc quảng cáo, rao bán mặt hàng này.

Chỉ cần lên mạng internet, vào công cụ tìm kiếm bất kỳ và tìm kiếm chung cư mini khu vực Đống Đa thì ngay lập tức xuất hiện hàng trăm kết quả. Không chỉ đăng tin quảng cáo lên mạng, các chủ đầu tư và đơn vị bán hàng cho các công trình chung cư mini còn đăng tin trên các trang tin chuyên giới thiệu bất động sản. Các tin tức này đều được người đăng tự khẳng đình rằng công trình đảm bảo mật độ xây dựng, có giấy phép xây dựng, đảm bảo an toàn PCCC, đủ điều kiện tách sổ đỏ từng căn.

Phóng viên đã đi thực tế tại các tuyến phố Khâm Thiên, Chùa Bộc, Xã Đàn, Tây Sơn, Yên Lãng … (Đống Đa) là khu vực tập trung nhiều công trình chung cư mini được rao bán nhất. Loại hình nhà ở này xuất hiện nhan nhản khắp nơi, thường nằm sâu trong những con ngõ nhỏ.

Theo ghi nhận, sâu trong ngõ 82 Yên Lãng là 1 công trình cao 7 tầng, diện tích sàn tầng 1 khoảng hơn 150m2 với tầng 1 là nhà xe để xe máy và 1 tầng mái lợp tôn, các tầng còn lại để ở. Căn nhà hiện đã đưa vào sử dụng. Phóng viên đã liên hệ với số điện thoại đính trên thông tin rao bán căn hộ thì được biết các căn hộ ở đây có diện tích từ 25m2 trở lên và giá rẻ nhất là 550 triệu đồng mỗi căn, tính trung bình là khoảng 22 triệu đồng/m2.

Tiếp tục, ngay đầu ngõ 186 phố Khương Thượng là một công trình 7 tầng đang xây dựng gần hoàn thiện. Liên hệ với số điện thoại đính trên thông tin rao bán căn hộ thì được biết “chung cư mini” này sẽ được mở bán trong vài ngày tới.

Tương tự vậy, trong ngõ 231 phố Khâm Thiên là một công trình cao 6 tầng sắp hoàn thiện. Cũng qua điện thoại, người bán hàng cho biết vì có vị trí “đắc địa” nên các căn hộ ở “chung cư mini” này có giá cao hơn các khu vực khác, khởi điểm là 800 triệu đồng cho căn 32m2, các căn khác diện tích lớn hơn thì giá cũng cao hơn, đơn giá khoảng hơn 25 triệu đồng/m2.

Những người bán “chung cư mini” mà phóng viên tiếp cận được cũng giới thiệu một số địa chỉ khác nữa trên đường Xã Đàn, Sơn Tây, Chùa Bộc với giá giao động quanh mức 1 tỉ đồng mỗi căn, đơn giá từ 20 đến 28 triệu đồng mỗi m2.

Điểm chung của những “căn hộ chung cư mini” này là diện tích thường chỉ từ hơn 20m2 đến gần 50m2, có 1 đến 2 phòng ngủ, nằm sâu trong ngõ và cạnh các trường đại học. Người bán nhưng căn hộ chung cư mini này khi nói chuyện với khách hàng đều thừa nhận giao dịch chỉ là hợp đồng mua bán giữa khách hàng với chủ đầu tư, căn hộ không có khả năng cầm cố hay thế chấp, một số căn người bán còn nói rõ là giấy tờ mua bán không có khả năng công chứng, trái ngược với những thông tin quảng cáo là có thể ra được sổ đỏ từng căn.

Thực tế cho thấy các công trình được quảng cáo là chung cư mini đều được xây dựng trên các thửa đất chỉ được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, không có khả năng tách sổ đỏ từng căn như quảng cáo. Tại các công trình này, các dụng cụ phòng cháy chữa cháy rất hạn chế, lối thoát hiểm bé, được xây dựng trong ngõ sâu. Hầu hết các công trình đều xây dựng quá 100% diện tích thửa đất, cụ thể là tầng 1 xây hết diện tích đất, tầng 2 trở lên thì đua ra khoảng không của ngõ, các công trình này cũng thường cao từ 6 đến 8 tầng, có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Trước thực trạng các “chủ đầu tư” xây dựng các công trình nhà ở riêng lẻ rồi rao bán là chung cư mini, gây náo loạn thị trường, có dấu hiệu lừa đảo người mua, tiềm ẩn nhiều rủi ro, hệ lụy xã hội, đề nghị các cơ quan chức năng Quận Đống Đa, UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan sớm vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Bạn đang đọc bài viết Tại Quận Đống Đa, Hà Nội: Nhiều chung cư mini trái phép tồn tại tại chuyên mục Góc cư dân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Góc cư dân