Hà Nội, Thứ Hai Ngày 24/06/2024

Sai phạm hàng loạt thất thoát ngân sách trong vụ xẻ thịt công viên ở Bắc Giang

TÀI CHÍNH DNGHIEP 06:23 15/09/2020

Thất thoát ngân sách hàng chục tỷ đồng vì cho doanh nghiệp "mượn" đất công viên

Có thể nói, trong vụ “xẻ thịt” Công viên Hoàng Hoa Thám tại thành phố Bắc Giang và cho một số doanh nghiệp, cá nhân sử dụng “miễn phí” lên đến gần 50 năm, dư luận có quyền nghi ngờ và đặt ra nhiều câu hỏi.

Theo đó, hai đối tượng là Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi và ông Nguyễn Hữu Phải - Chủ tịch Hội golf Bắc Giang được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang “ưu ái” miễn tiền thuê đất và cho mượn địa điểm tại Công viên Hoàng Hoa Thám để sử dụng hàng chục năm.

Trong khi đó, trong một Quyết định về việc phê duyệt giá đất cho thuê để thực hiện dự án đầu tư của UBND tỉnh Bắc Giang tháng 12/2019 đã quyết định: Phê duyệt giá đất cho thuê trả tiền hàng năm để thực hiện dự án đầu tư tại khu vực thành phố Bắc Giang là 1,6 triệu đồng/m2.

Đối chiếu với việc Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho một số cá nhân và doanh nghiệp sử dụng hàng chục nghìn mét vuông đất tại Công viên Hoàng Hoa Thám “miễn phí” mới thấy con số thất thu cho ngân sách nhà nước hàng năm là lớn như thế nào.

Nếu làm một phép tính đơn giản với diện tích mà Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho ông Nguyễn Hữu Phải - Chủ tịch Hội golf Bắc Giang mượn “miễn phí” là 17.472m2 X 1.600.000 đồng/m2 = 27.955.200.000 đồng, trong đó chưa kể phần diện tích đất mà Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã đồng ý miễn tiền thuê cho Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi; một sự thất thoát ngân sách cho nhân sách tỉnh Bắc Giang nói riêng và ngân sách Nhà nước nói chung lên đến hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Mặt khác, ngoài việc “biếu không” cho doanh nghiệp cả chục nghìn m2 đất gây thất thoát nguồn thu cho ngân sách đã đành nhưng việc tạo ra sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư tại đây. Điều các doanh nghiệp cần ngoài những thủ tục và cơ chế thông thoáng để họ thuận lợi trong đầu tư sản xuất kinh doanh thì còn là sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp với nhau để cạnh tranh lành mạnh, chứ ko phải cách hành xử “nhất bên trọng nhất bên khinh” như Chủ tịch Bắc Giang đã làm thời gian qua.

Sai phạm tại Công viên Hoàng Hoa Thám

Hiện nay, việc Công viên Hoàng Hoa Thám bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang “xẻ thịt” cho một số doanh nghiệp và cá nhân sử dụng “miễn phí” đã và đang được các cơ quan chức năng làm rõ; nhiều cơ quan, ban ngành được Thanh tra Chính phủ điểm tên.

Tại Kết luận Thanh tra số 1198/TB-TTCP ngày 20/7/2020 nêu rõ: UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư dự án sân tập golf trên khu đất được quy hoạch làm khu thể thao tổng hợp (quy hoạch xây dựng khu nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan) không phù hợp với quy hoạch chi tiết năm 2011 của Công viên Hoàng Hoa Thám nhưng không thực hiện điều chỉnh quy hoạch, vi phạm Luật Xây dựng.

Việc Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đồng ý chủ trương miễn tiền thuê cho Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi là không đúng đối tượng được ưu đãi. Điều này vi phạm Nghị định 108/2006 của Chính phủ. UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản đồng ý cho ông Nguyễn Hữu Phải, Chủ tịch Hội golf Bắc Giang mượn địa điểm để làm sân tập golf trong khu Công viên Hoàng Hoa Thám là chưa phù hợp với hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Trong khi, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang chấp thuận và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân tập golf với thời hạn hoạt động dự án lên tới 48 năm trên diện tích 17.472 m2 đất mượn cũng chưa phù hợp với hình thức giao đất, cho thuê đất… được quy định tại Điều 17 Luật Đất đai 2013. Khi tiếp nhận thực hiện dự án, sân tập golf được cải tạo, nâng cấp có thay đổi về quy mô so với ban đầu, nhưng ông Nguyễn Hữu Phải không làm thủ tục điều chỉnh dự án, vi phạm Điều 61 Luật Xây dựng 2014.

Ngoài ra, UBND TP Bắc Giang và Sở Xây dựng Bắc Giang quản lý hoạt động xây dựng chưa sát sao khi để cho Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Cường Thịnh Thi xây dựng công trình không phép. Nghiêm trọng hơn, họ còn chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải triển khai thực hiện xây dựng các hạng mục không đúng quy định về điều kiện cấp phép xây dựng...

Quy hoạch chi tiết điều chỉnh năm 2011 thu hẹp diện tích công viên và chuyển 4,08 hecta từ đất vui chơi tổng hợp thuộc công viên sang đất kinh doanh thương mại dịch vụ ngoài công viên để phù hợp với giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho 3 doanh nghiệp năm 2008, ảnh hưởng đến mục tiêu đầu tư công viên ban đầu được duyệt, không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Vi phạm khoản 1, Điều 13 Luật Xây dựng năm 2003.

Ngoài ra, việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết Công viên Hoàng Hoa Thám năm 2011 chưa phù hợp về phạm vi, ranh giới so với quy hoạch chung thị xã Bắc Giang năm 2005, vi phạm Điều 24 Luật Quy hoạch đô thị năm 2009.

Khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết, UBND thành phố Bắc Giang không thực hiện lấy ý kiến các cơ quan và cộng đồng dân cư, công bố quy hoạch chi tiết, vi phạm Khoản 2 Điều 45 Luật Xây dựng năm 2003, Điều 14 và 40 Luật Xây dựng 2014. Do đó, TTCP kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Giang làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất, quản lý và sử dụng đất đối với các dự án doanh nghiệp đầu tư liên quan đến khuôn viên công viên qua các giai đoạn quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám.

Với những vi phạm nêu trên, Thanh tra Chính phủ khẳng định: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND tỉnh Bắc Giang, UBND Tp. Bắc Giang, các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và ông Nguyễn Hữu Phải, Chủ tịch Hiệp hội golf Bắc Giang.

Thu hồi dự án, giao công an làm rõ

Từ những sai phạm nêu trên, Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thực hiện thu hồi dự án sân tập golf và xử lý tài sản theo quy định; xác định và truy thu tiền thuê đất đối với khoảng thời gian cho mượn đất và công khai kết quả xử lý.

UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Công an tỉnh làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất, quản lý và sử dụng đất đối với các dự án doanh nghiệp đầu tư liên quan đến khuôn viên công viên qua các giai đoạn quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám.

Căn cứ kết quả kiểm điểm, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có biện pháp xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm theo quy định pháp luật.

Riêng đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm trong việc cho mượn đất công viên làm sân golf và việc làm thất thoát số tiền gần 5,9 tỷ đồng, UBND tỉnh Bắc Giang phải có hình thức xử lý theo đúng quy định.

“Quá thời hạn 3 tháng mà các tập thể, cá nhân có liên quan không khắc phục hậu quả thì Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Giang điều tra, xử lý theo quy định pháp luật,” kết luận thanh tra nhấn mạnh.

Được biết, trước những sai phạm nghiêm trọng trên, Công an tỉnh Bắc Giang đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất, quản lý và sử dụng đất đối với các dự án doanh nghiệp đầu tư tại khuôn viên công viên Hoàng Hoa Thám.

Bạn đang đọc bài viết Sai phạm hàng loạt thất thoát ngân sách trong vụ xẻ thịt công viên ở Bắc Giang tại chuyên mục Góc cư dân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Góc cư dân