Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 21/06/2024

Dự án Phương Đông Green Park sai phạm và mối quan hệ với tập đoàn Phú Đông

PHAPLUAT PLUS 06:45 16/09/2020

Đội QLTTXD và đô thị quận Hoàng Mai nói gì về sai phạm tại Phương Đông Green Park?

“Đội chỉ quản lý về xây dựng còn về nguồn gốc đất, chủ trương đầu tư dự án không phải lĩnh vực phụ trách nên anh trả lời nó không hay”, đó là câu trả lời của ông Bùi Thanh Nhã, Đội trưởng đội quản lý trật tự xây dựng và đô thị quận Hoàng Mai.

Liên quan đến những “lùm xùm” của chủ đầu tư dự án Phương Đông Green Park khi hô biến đất được UBND TP Hà Nội cho thuê làm trụ sở văn phòng làm nhà ở thương mại để bán và những sai phạm tại dự án này.

Sáng ngày 15/9/2020, nhóm phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Thanh Nhã, Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng và đô thị quận Hoàng Mai.

Tại buổi làm việc ông Nhã cho biết: “Về những sai phạm liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại dự án này đã rõ.

Khi chủ đầu tư bán các nhà biệt thự liền kề cho các đơn vị thứ cấp có xây dựng sai phép phần tum trên nóc. Diện tích xây dựng các tum này không phép lớn nhất là 10m2 nhỏ nhất là hơn 4m2. Sai phạm này là của Chủ đầu tư.

Ngay sau khi phát hiện sai phạm, Đội QLTTXD và đô thị đã tham mưu cho UBND quận ra quyết định xử phạt vào ngày 10/8/2020 với số tiền là 40 triệu đồng, đồng thời yêu cầu trong 60 ngày Chủ đầu tư phải xuất trình được giấy phép điều chỉnh dự án.

Theo Nghị định 139, qua 60 ngày phía Đội sẽ mời chủ đầu tư đến làm việc nếu chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng bổ sung hay giấy phép xây dựng mới thì Đội sẽ tham mưu cho UBND quận ra quyết định cưỡng chế buộc tháo dỡ phần xây dựng sai phép....”.


Vị Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng và đô thị quận Hoàng Mai cho hay: “Hiện tại, chủ đầu tư dự án này là Công ty Phương Đông.Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đến nay ai là chủ đầu tư của dự án và nguồn gốc đất của dự án này là đất gì?

Còn nội dung liên quan đến nguồn gốc đất và chủ trương chấp thuận đầu tư cùng các hồ sơ khác về đất tôi không quản lý, việc này không phải lĩnh vực của tôi nên tôi trả lời nó không hay, tôi chỉ quản lý về vấn đề xây dựng của chủ đầu tư có đúng theo giấy phép hay không...”.

Trước đó, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ngày 08/08/2017, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 5282/QĐ-UBND thu hồi 14.346,6m2 đất tại đường Pháp Vân, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai do Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam – Công ty cổ phần đang quản lý, sử dụng để cho Công ty Phương Đông thuê để làm trụ sở, văn phòng làm việc.

Tiếp đến, ngày 24/10/2018, UBND TP Hà Nội có Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 5724/QĐ-UBND và Quyết định số 4040/QĐ-UBND ngày 29/07/2019, cho phép Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Phương Đông chuyển mục đích sử dụng 14.346,6m2 đất tại đường Pháp Vân, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai để thực hiện Dự án Tổ hợp nhà ở, văn phòng và dịch vụ thương mại (tên thương mại là Phương Đông Green Park).

Sau khi xin điều chỉnh chủ trương đầu tư ngày 31/3/2020, Công ty Phương Đông có hợp đồng tài sản thế chấp là lợi tức thu được từ việc kinh doanh khai thác giá trị quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất có địa chỉ: Khu C1, đường Pháp Vân, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội với tổng số tiền là 21271.20.065.3356128.BĐ với MB Bank – Chi nhánh Hai Bà Trưng.

Theo đó, tài sản đảm bảo là toàn bộ phần vốn góp cùng các quyền, quyền lợi và lợi ích phát sinh từ phần vốn góp của Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam – Công ty Cổ phần tại Công ty Phương Đông, có mã số doanh nghiệp số: 0107283671 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp đăng ký lần đầu ngày 07/01/2016, đăng ký thay đổi lần thứ nhất ngày 15/01/2018. Giá trị góp vốn: 92 tỷ đồng.

Cần nhấn mạnh, ngày 20/01/2011, UBND TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư số: 9 cho Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam thực hiện dự án Tổ hợp nhà ở, Văn phòng và Dịch vụ thương mại trên phần diện tích này. Thời điểm đó, Tổng Công ty vẫn đang là doanh nghiệp nhà nước.

Điểm “bất thường” trong hợp đồng này, đó là Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam là chủ sở hữu số vốn này, nhưng lại không phải là pháp nhân đứng tên thế chấp trong hợp đồng với MB Bank?

Được biết, dự án Phương Đông Green Park có tổng mức đầu tư dự kiến là gần 1.700 tỷ đồng, với quy mô 2 tòa chung cư cao 29 tầng + 3 tầng hầm, tổng số 936 căn hộ, và khối nhà ở thấp tầng gồm 13 căn liền kề.


Ở một diễn biến khác liên quan đến tài sản là lô đất số 1 Trần Thủ Độ, phường Hoàng Liệt đang được Công ty Phương Đông làm dự án nhà ở thương mại có nguồn gốc đất như thế nào?Đặc biệt, trên nhiều website, chủ đầu tư không ngừng tung hô dự án bằng những lời có cánh như "Nhà xanh trong phố” bởi vị trí cửa ngõ của Hà Nội, dễ dàng kết nối với các quận trung tâm, là dự án bất động sản "nóng" nhất tại Thủ đô…

Theo tài liệu PV Báo Pháp luật Việt Nam có được ngày 7/1/2016, Công ty Phương Đông được thành lập do ông Nguyễn Anh Tuấn nắm giữ vị trí Chủ tịch kiêm giám đốc, đại diện pháp luật của công ty. Đây là công ty con có 100% vốn góp của Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam, với giá trị vốn góp là 92 tỷ đồng.

Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam ban đầu là doanh nghiệp nhà nước, được thành lập theo Quyết định số 378/QĐ-BNN-ĐMDN ngày 8/2/2007, của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Ngày 15/7/2014, Thủ tướng chính phủ ký Quyết định số 1162/QĐ-TTg, phê duyệt Phương án cổ phần hóa Công ty mẹ – Tổng Công ty Xây dựng và Phát triển Nông thôn thành Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam – Công ty cổ phần.

Tổng công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới, chính thức trở thành công ty cổ phần từ ngày 27/01/2015.

Điểm đáng lưu ý, theo phương án cổ phần hóa được phê duyệt, Nhà nước sẽ bán hết 100% vốn tại Tổng công ty cổ phần hóa.

Tuy nhiên, số cổ phần chào bán đã không bán hết, nên khi chuyển thành công ty cổ phần (2015), Nhà nước còn nắm giữ 33,74% vốn điều lệ của tổng công ty.

Ngày 31/12/2018, toàn bộ cổ phần nhà nước tại tổng công ty đã bán hết. Lúc này, Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam xuất hiện cổ đông chiến lược bao gồm Công ty CP Địa ốc Phú Đông tỷ lệ nắm giữ 44.859% cổ phần, ông Ngô Quang Phúc đại diện pháp luật và là Ủy viên HĐQT, Công ty CP ĐTXD & DVTM Thái Thịnh có 31.000% cổ phần do bà Trần Thị Thu Hà đại diện, và bà Hà cũng là Ủy viên HĐQT.

Ngoài ra, cá nhân bà Hà sở hữu 4.857% cổ phần, ông Trương Văn Quang sở hữu 14.474% cổ phần và kiêm vị trí Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Thanh Tùng nắm 2.768% và các cổ đông còn lại nắm giữ 2.042% cổ phần vốn điều lệ tổng công ty.

Cần phải nhấn mạnh là khi thành lập, vốn điều lệ của Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam là 100 tỷ đồng. Tổng công ty sau đó (tháng 1/2016) đã góp 92 tỷ đồng thành lập Công ty Phương Đông, chỉ ít hơn vốn điều lệ của Tổng Công ty là 8 tỷ đồng.

Thế nhưng, kể từ năm 2016 Công ty Phương Đông được thành lập với 100% vốn góp của Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam, với giá trị vốn góp là 92 tỷ đồng là tài sản nhà nước lại được chia cho các cổ đông khác nắm cổ phần của Công ty Phương Đông liệu có đúng với quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng tài sản nhà nước?

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng như Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam nói gì về việc này?

Bạn đang đọc bài viết Dự án Phương Đông Green Park sai phạm và mối quan hệ với tập đoàn Phú Đông tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp luật