Hà Nội, Thứ Năm Ngày 13/06/2024

Thủ tướng gửi thư khen 4 cá nhân cứu người mắc kẹt trong đám cháy ở phố Trung Kính

TDVN 09:28 27/05/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi hành động mưu trí, dũng cảm cứu người mắc kẹt trong đám cháy.

Ngày 26/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi thư khen hành động dũng cảm cứu người mắc kẹt trong đám cháy ở phố Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội).

Trong thư, thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá vụ cháy vừa qua là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, hết sức đau lòng và vô cùng đáng tiếc.

Thủ tướng bày tỏ xúc động khi được biết, các anh: Phạm Quốc Luật, Nguyễn Kim Long, Hoàng Anh Tuấn, Đồng Văn Tuấn đã dũng cảm, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, dùng thang leo lên tầng cao và sử dụng búa tạ để đập tường kịp thời giải cứu các nạn nhân trong vụ cháy.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi hành động mưu trí, dũng cảm của các anh. Đây là tấm gương sáng điển hình về tinh thần quả cảm, nghĩa hiệp, yêu thương của con người Việt Nam; thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống nhân ái của dân tộc ta, như câu ca dao "Dẫu xây chín bậc phù đồ, chẳng bằng làm phúc cứu cho một người".

Đề nghị Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan có chế độ, chính sách, hình thức biểu dương, khen thưởng phù hợp, xứng đáng cho những công dân đã có thành tích xuất sắc cứu người trong vụ cháy nêu trên.

Thủ tướng Chính phủ kêu gọi mỗi người dân hãy tích cực nâng cao tính chủ động trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, bình tĩnh xử lý và giúp đỡ nhau khi có sự cố xảy ra.

Đồng thời, đề nghị Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về phòng, chống cháy, nổ; chú trọng xây dựng, phát triển phong trào toàn dân và nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ theo hướng tự nguyện, tự phòng, tự quản.

Bên cạnh đó Có chính sách khen thưởng, động viên xứng đáng, kịp thời; động viên, khích lệ người dân cùng tham gia, hạn chế tối đa các sự cố cháy, nổ; xây dựng xã hội an toàn, lành mạnh, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Trước đó, vào lúc 0h46 ngày 24/5, xảy ra vụ cháy tại ngôi nhà trong ngõ 43 đường Trung Kính là nhà ở gia đình, cho thuê để ở và sửa chữa xe đạp điện.

Phát hiện vụ cháy, anh Phạm Quốc Luật chạy đi tìm thang, búa và dụng cụ cứu người.

Cùng lúc đó, anh Nguyễn Kim Long lấy thang, búa hỗ trợ anh Luật. Mang thang đến nơi, các anh Đồng Văn Tuấn và Hoàng Văn Tuấn cùng trèo lên tiếp cận cửa sổ tầng 2 - nơi có người đang ở trong phòng.

Anh Đồng Văn Tuấn dùng búa tạ đập tường. Vì người nhỏ nên lực búa đập tường của Tuấn không được mạnh.

Long hiệp lực đưa thêm thang dây để Đồng Văn Tuấn mắc vào cửa sổ trèo lên, tiếp tục đập tường.

Đồng Văn Tuấn, Phan Quốc Luật thay nhau đập cho đến khi thủng bức tường, đủ để 4 người trong gia đình chủ nhà bị cháy chui ra ngoài.

Vụ hỏa hoạn khiến 14 người thiệt mạng, 6 người bị thương, một số người được cứu thoát.

Theo Báo Đại đoàn kết

Link gốc : https://daidoanket.vn/thu-tuong-gui-thu-khen-4-ca-nhan-cuu-nguoi-mac-ket-trong-dam-chay-o-pho-trung-kinh-10280851.html

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng gửi thư khen 4 cá nhân cứu người mắc kẹt trong đám cháy ở phố Trung Kính tại chuyên mục Góc cư dân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Góc cư dân