Hà Nội, Thứ Năm Ngày 13/06/2024

Mua bán nhà đất có nên dùng môi giới bất động sản?

TDVN 15:50 27/05/2024

Sử dụng môi giới bất động sản sẽ giúp người mua hay người bán tiết kiệm thời gian, công sức, thậm chí tiền bạc.

Thực tế, khá nhiều người e ngại sử dụng dịch vụ môi giới khi tham gia thị trường bất động sản. Họ thường có tâm lý sợ bị "cò đất" lừa đảo. Tuy nhiên, ngày nay không thể phủ nhận vai trò của môi giới bất động sản.

Theo trang thông tin về bất động sản lớn nhất nước Mỹ Realtor, dưới đây là một số lợi ích mà dịch vụ môi giới mang lại.

Tiết kiệm thời gian và công sức

Mua được một căn nhà trong khả năng tài chính là điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, việc xác định ngân sách mua nhà phù hợp không phải đơn giản. Các môi giới bất động sản có thể giúp bạn điều này.

Chi phí để mua một căn nhà không chỉ là giá rao bán mà còn bao gồm chi phí lãi vay, tiền bảo hiểm, thuế phí và nhiều khoản khác. Với kinh nghiệm trong nghề, môi giới bất động sản sẽ dễ dàng ước lượng được ngân sách bạn cần bỏ ra khi muốn mua một căn nhà.

Nếu bạn tìm được một môi giới có uy tín, nhiều kinh nghiệm, chuyên nghiệp thì thời gian mua bán sẽ được rút ngắn. Họ sẽ giúp bạn có được những thông tin chính xác, phù hợp với mong muốn của mình.

Khi làm việc qua môi giới, bạn sẽ nhận được những thông tin về diện tích, giá cả, vị trí và hiện trạng nhà ở khá chính xác. So với việc tự mình đi mua, bạn sẽ tiết kiệm được công sức trong việc kiểm tra lại độ chính xác của thông tin.

Dễ dàng tìm kiếm thông tin so sánh

Để mua được căn nhà như ý, bạn cần chọn lọc từ một danh sách dựa trên các tiêu chí cá nhân. Tuy nhiên, để so sánh và chọn ra căn nhà phù hợp nhất không phải là điều dễ dàng. Các môi giới bất động sản sẽ giúp bạn cân đo nhanh chóng căn nhà nào là phù hợp nhất.

Nếu bạn là người bán, môi giới cũng giúp cung cấp thông tin thị trường, các giao dịch đã thành công. Từ đó, bạn có thể so sánh và đưa ra mức định giá phù hợp.

Bên cạnh đó, môi giới còn có thể tư vấn cho bạn cách thương lượng hay đưa ra mức giá phù hợp. Để một thương vụ thành công, giá được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Phát hiện lỗi

Với kinh nghiệm làm việc về nhà đất, môi giới bất động sản sẽ dễ dàng giúp người mua hoặc bán kiểm tra được tình trạng của căn nhà. Những chi tiết có thể kiểm tra như diện tích thực sự, hướng phong thủy, tình trạng sửa chữa cải tạo và lịch sử giao dịch của căn nhà. Đối với giao dịch đất, môi giới cũng giúp kiểm tra được tình trạng quy hoạch.

Hỗ trợ thủ tục pháp lý

Không phải ai cũng có kinh nghiệm pháp lý nhà đất, đặc biệt là những người mua bán nhà lần đầu. Nếu thông qua môi giới chuyên nghiệp bạn sẽ yên tâm về thủ tục giấy tờ, hồ sơ, thuế phí và các thủ tục khác. Họ sẽ giúp bạn xử lý tài liệu, điều phối công việc giữa các bên để đảm bảo giao dịch thực hiện đúng trình tự và nhanh nhất.

Những rủi ro khi dùng môi giới bất động sản

Bên cạnh những lợi ích, việc sử dụng dịch vụ môi giới bất động sản cũng có một số rủi ro nhất định.

Đầu tiên là việc gặp phải những người thiếu uy tín, không chuyên nghiệp. Những người này thường chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân. Rất nhiều trường hợp môi giới thông đồng với bên bán hoặc bên mua, qua mặt khách hàng ví dụ như mập mờ trong vấn đề pháp lý, quy hoạch. Để giảm thiểu rủi ro này, bạn cần chọn dịch vụ môi giới từ những đơn vị lớn, có tên tuổi trên thị trường.

Một rủi ro khác những người giao dịch bất động sản thường gặp phải là không thống nhất, rõ ràng về phí môi giới, hoa hồng. Theo đó, bạn cần thống nhất ngay từ đầu về chi phí một cách chi tiết. Khoản tiền này mang đến những dịch vụ gì, có bao gồm chi phí làm giấy tờ thủ tục hay không. Điều này sẽ giúp bạn tránh được rắc rối tranh cãi, phiền toái về sau.

Theo Báo Dân trí

Link gốc : https://dantri.com.vn/bat-dong-san/mua-ban-nha-dat-co-nen-dung-moi-gioi-bat-dong-san-20240520132609192.htm

Bạn đang đọc bài viết Mua bán nhà đất có nên dùng môi giới bất động sản? tại chuyên mục Pháp lý bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp lý bất động sản