Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 03/12/2021

Thái Nguyên : Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên cùng thuộc cấp cố tình làm trái

TDVN 12:15 13/07/2020

Biết rõ hồ sơ không đúng quy định, biết rõ tình trạng quy hoạch nhưng cán bộ phường Ba Hàng, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, Phòng TN&MT, Phó Chủ tịch UBND thị xã vẫn bất chấp ký hoàn tất hồ sơ

Khu đất bị thu hồi nhưng Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên cùng thuộc cấp vẫn hoàn tất quy trình và cấp GCN QSDĐ cho 4 gia đình (Ảnh: Internet)

Biết sai vẫn làm

Như Công lý & Xã hội đã thông tin về việc UBND thị xã Phổ Yên cấp GCN QSDĐ trái quy định, cụ thể là cấp GCN QSDĐ phần đất công cho 4 hộ gia đình mua nhà thanh lý của Công ty Cổ phần Dược và Thiết bị y tế Thái Nguyên.

Sau khi GCN QSDĐ được cấp, ngày 18/9/2018 Phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Phổ Yên có văn bản đề nghị thu hồi GCN QSDĐ đã cấp cho 4 hộ gia đình. UBND thị xã Phổ Yên đã ban hành các quyết định thu hồi, hủy bỏ GCN QSDĐ đã cấp với lý do: “ Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai. Do quy hoạch điều chỉnh sử dụng đất đến năm 2010 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016 – 2020 chưa được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt).

Trước những vi phạm của hàng loạt cán bộ và lãnh đạo UBND thị xã Phổ Yên, trong quá trình kiểm tra giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc quản lý, sử dụng quỹ đất công trên địa bàn thị xã Phổ Yên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo Ban Thường vụ Thị ủy Phổ Yên, Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên thực hiện kiểm điểm các cá nhân có liên quan trong việc thẩm định, xét duyệt, quyết định cấp GCN QSDĐ cho 4 hộ gia đình mua thanh lý tài sản của Công ty Cổ phần Dược và Thiết bị y tế Thái Nguyên. Nếu đến mức độ phải thi hành kỷ luật thì phải tự kiểm tra, xem xét thi hành kỷ luật theo quy định.

Theo hồ sơ cho thấy những cán bộ có liên quan trong việc cấp GCN QSDĐ không đúng quy định gồm có: Bà Lê Tú Linh, ông Bùi Qúy Bình là nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Phổ Yên; Ông Mai Thái Bình – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Phổ Yên; Ông Nguyễn Văn Thành – Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Phổ Yên; Phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Phổ Yên và ông Nguyễn Công Thịnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên (người ký cấp GCN QSDĐ)

Trong báo cáo của Văn phòng đăng ký đất đai – Sở Tài nguyên & Môi trường Thái Nguyên khẳng định, đối với bà Lê Tú Linh (Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Phổ Yên) đã có những vi phạm là: Khi tiếp nhận hồ sơ phát hiện một số nội dung không đúng quy định nhưng vẫn tiếp nhận theo sự chỉ đạo của ông Mai Thái Bình – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Phổ Yên; Trả GCN QSDĐ cho người không phải là chủ sử dụng đất và không có giấy ủy quyền theo quy định.

Trụ sở UBND thị xã Phổ Yên (Ảnh: Internet)

Đối với ông Bùi Qúy Bình (Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Phổ Yên) đã có những vi phạm là: Khi được bàn giao hồ sơ từ bà Lê Tú Linh, ông Bình đã kiểm tra và xác định hồ sơ thiếu thủ tục hành chính, hồ sơ có xác nhận quy hoạch không đúng…nhưng do ông Nguyễn Văn Thành – Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai chỉ đạo nên ông Bình đã thực hiện thẩm định hồ sơ và áp dụng Luật Đất đai, Nghị định 43/2014/NĐ – CP trình lãnh đạo ký duyệt mà không tham mưu hướng dẫn bổ sung hồ sơ theo quy định;

Đối với ông Mai Thái Bình – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Phổ Yên đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo điều hành đối với 4 hồ sơ đăng ký cấp GCN QSDĐ của 4 hộ dân, đặc biệt là ông Bình đã biết rất rõ về hồ sơ, thời điểm các hộ được thanh lý gian nhà tập thể, thời điểm UBND tỉnh Thái Nguyên thu hồi đất của Công ty Cổ phần Dược và Thiết bị y tế Thái Nguyên (năm 2005, ông Bình công tác tại Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phổ Yên nhận bàn giao đất cho UBND huyện quản lý); Quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng đô thị nhưng ông Bình không chỉ đạo xin ý kiến xác minh;

Sau khi GCN QSDĐ cấp cho bà Hoàng Thị Hương bị hủy bỏ, ông Bình không chỉ đạo hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện các thủ tục như: Hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; Chưa có văn bản đề nghị hủy hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính….

Đối với ông Nguyễn Văn Thành – Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Phổ Yên với tư cách là người được phân công ký duyệt hồ sơ đăng ký cấp GCN QSDĐ đối với 4 hộ nhưng đã thiếu tinh thần trách nhiệm, cụ thể: Ông Thành biết việc ông Hoàng Văn Thái không phải chủ sử dụng đất đại diện nộp nhưng vẫn ký duyệt hồ sơ theo đề xuất mà không chỉ đạo cán bộ thực hiện theo quy định; Khi ký duyệt hồ sơ đã không chỉ đạo bổ sung thành phần hồ sơ theo quy định;

Ông Thành biết rõ quy hoạch sử dụng đất tại khu vực, quy hoạch xây dựng đô thị nhưng khi ký duyệt hồ sơ thấy UBND phường Ba Hàng xác nhận là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã không chỉ đạo xin ý kiến xác minh về quy hoạch….

Đối với Phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Phổ Yên đã trình UBND thị xã Phổ Yên cấp GCN QSDĐ cho 4 hộ gia đình không đúng với nội dung Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thẩm định.

Cần làm rõ nhiều vấn đề

Qua hồ sơ vụ việc cho thấy, việc cấp GCN QSDĐ cho 4 hộ dân của UBND thị xã Phổ Yên có nhiều điểm bất thường cần phải được làm rõ. Tại sao một người không phải chủ sử dụng đất, không có giấy ủy quyền nộp hồ sơ và nhận GCN QSDĐ lại được cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Phổ Yên dễ dàng chấp nhận đến như vậy.

Động cơ, mục đích nào mà cán bộ địa chính, Chủ tịch UBND phường Ba Hàng lại xác nhận sai sự thật về quy hoạch sử dụng đất cho 4 hộ dân? Rồi Giám đốc, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Phổ Yên biết rõ nguồn gốc đất, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng lại bất chấp chỉ đạo thuộc cấp làm trái quy định của pháp luật?

Vai trò và trách nhiệm của Phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Phổ Yên ở đâu trong sự việc này? Ông Nguyễn Công Thịnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên tại sao lại ký cấp GCN QSDĐ cho 4 hộ dân này khi đã biết rõ về nguồn gốc đất, quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng.

Ông Nguyễn Công Thịnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên (Ảnh: NB&CL)

Nhìn một cách tổng thể cho thấy, việc 4 hộ dân được cấp GCN QSDĐ sai quy định dẫn đến phải hủy bỏ không phải là những vi phạm khách quan, sai sót về mặt kỹ thuật mà là những vi phạm mang tính chủ quan, khi mà các cán bộ phường, phòng ban chuyên môn và cả Phó Chủ tịch UBND thị xã biết rất rõ về nguồn gốc đất, quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng. Thậm chí là khi biết vi phạm, sai sót về thủ tục nhưng vẫn chỉ đạo thuộc cấp làm sai quy định.

Dư luận đặt ra vấn đề có tiêu cực trong việc cấp GCN QSDĐ cho 4 hộ gia đình không phải là không có cơ sở. Bởi lẽ, quy trình cấp GCN QSDĐ được pháp luật quy định rất cụ thể với các bước tiến hành cụ thể, chặt chẽ nhưng bằng cách nào đó quy trình và sự thật đã bị “bàn tay” của các cán bộ địa phương, phòng chứng năng thị xã Phổ Yên “biến hóa”, bất chấp quy định của pháp luật để cấp GCN QSDĐ trái quy định.

Ngày 28/11/2019, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên có Công văn 1407-CV/UBKTTU yêu cầu các Ban Thường vụ các huyện ủy, thành ủy, thị ủy trực thuộc tỉnh ủy báo cáo kết quả giám sát đối với tổ chức đảng được giám sát, báo cáo kết quả thực hiện thông báo kết quả giám sát đối với tổ chức đảng và đảng viên về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc quản lý, sử dụng quỹ đất công đến thời điểm hiện nay… gửi báo cáo về Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chậm nhất ngày 05/12/2019.

Mới đây, trao đổi với báo chí lãnh đạo Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Thái Nguyên khẳng định, đến nay UBND thị xã Phổ Yên vẫn chưa báo cáo kết quả xử lý kiểm điểm, kỷ luật những cán bộ có trách nhiệm liên quan trong sự việc nêu trên.

Trước đó, khi thông báo kết quả giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc quản lý, sử dụng quỹ đất công trên địa bàn thị xã Phổ Yên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên đã chỉ nhiều khuyết điểm, tồn tại của Ban Thường vụ Thị ủy Phổ Yên và Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên – Bùi Văn Lương như:

- Chỉ đạo chưa quyết liệt dẫn đến một số phường, xã quản lý quỹ đất công chưa chặt chẽ, còn tình trạng cho thuê đất chưa đúng thẩm quyền, đối tượng, thuê đất chưa qua đấu giá.

- Chưa lập đầy đủ hồ sơ sổ sách địa chính về đất công. Số thửa đất công chưa đăng ký quyền sử dụng chiếm tỉ lệ cao (96,32%).

- Chưa thực hiện đấu giá cho thuê đất công để nâng cao hiệu quả sử dụng đất công. Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến quản lý sử dụng đất có trường hợp thiếu kịp thời, chưa dứt điểm…

Theo Công lý xã hội

Link gốc : https://conglyxahoi.net.vn/congly-24h/thai-nguyen-ky-2-pho-chu-tich-ubnd-thi-xa-pho-yen-cung-thuoc-cap-co-tinh-lam-trai-49399.html

Bạn đang đọc bài viết Thái Nguyên : Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên cùng thuộc cấp cố tình làm trái tại chuyên mục Pháp lý bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp lý bất động sản