Hà Nội, Thứ Tư Ngày 27/10/2021

VICEM đã tiêu tốn tiền tỷ vào khu đất 122 Vĩnh Tuy, trách nhiệm ai chịu?

TDVN 10:39 26/06/2020

Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) đã chi hàng chục tỷ đồng để thực hiện dự án tại "khu đất vàng" ngõ 122 Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trụ sở VICEM nằm bên trong lô đất cuối ngõ 122 Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trong báo cáo mới đây, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chỉ ra nhiều yếu kém, sai phạm tại các đơn vị thuộc VICEM.

Tiêu tốn tiền tỷ, ai chịu trách nhiệm!

Đáng chú ý là việc VICEM đề xuất thay đổi phương án sắp xếp, xử lý nhà đất đã được Bộ Xây dựng phê duyệt đối với 3 lô đất, song chưa hoàn thành thủ tục hoặc chưa được phê duyệt lại. Trong đó có lô đất tại ngõ 122 Vĩnh Tuy (Hà Nội);

Lô đất 52.083 m2 tại ngõ 122 Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội: thay đổi từ “Xây dựng Dự án Khu tổng hợp 122 Vĩnh Tuy” thành “tiếp tục quản lý, sử dụng như hiện trạng, sau khi CPH sẽ báo cáo việc sử dụng đất theo yêu cầu sản xuất kinh doanh, chiến lược phát triển, tái cấu trúc Vicem theo quy hoạch của TP Hà Nội”, được Bộ Xây dựng đồng ý về chủ trương song Bộ Tài chính chưa có ý kiến.

Qua tìm hiểu, Pháp luật Plus được biết, lô đất 52.083 m2 tại ngõ 122 Vĩnh Tuy được Hội đồng thành viên VICEM phê duyệt tại Quyết định 1000/QĐ-XMVN ngày 4/7/2012 để thực hiện dự án Khu nghiên cứu và phát triển, tổ hợp công trình gồm 3 khu:

Lô đất nằm ở cuối ngõ 122 Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có diện tích là 52.083 m2.

Khu 1, công trình gồm 9 tầng nổi và 2 tầng hầm, với chiều cao công trình 46,5m. Diện tích. xây dựng 7.110m2, mật độ xây dựng 49,6%. Tổng diện tích sàn xây dựng là 47.100m2;

Khu 2, công trình gồm 2 khối tầng nổi (khối 19 tầng và khối 7 tầng) và 2 tầng hầm với tổng diện tích xây dựng là 70.965m2;

Khu 3 sẽ là khối công trình gồm 17 tầng nổi và 2 tầng hầm trên diện tích xây dựng 2.720m2.

Hiện trạng lô đất tại ngõ 122 Vĩnh Tuy theo ghi nhận của phóng viên vào thời điểm cuối tháng 6.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng, trong đó khu 1 hơn 1.575 tỷ, khu 2 là 2.969 tỷ và khu 3 là 1.630 tỷ, thực hiện bằng nguồn vốn tự có của Vicem là 20%, vốn vay thương mại 80%.

Thời gian thực hiện dự án từ 2012 đến 2019. Đơn vị được chọn tư vấn lập dự án là Công ty POSCO A&C Co.LTD (Hàn Quốc) – nhà thầu chính và Tổng công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam làm thầu phụ.

Ngày 27/11/2015, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị H2-4 tỷ lệ 1/2000, dẫn đến có sự thay đổi về chức năng sử dụng đất của 3 khu thuộc dự án của VICEM so với quy hoạch mặt bằng tổng thể 1/500 và phương án kiến trúc sơ bộ được Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội chấp thuận năm 2011.

Do đó, hiện nay dự án mới dừng lại ở giai đoạn lập và xin thỏa thuận phương án kiến trúc và giai đoạn lập dự án đầu tư xây dựng công trình như khoan khảo sát, thẩm tra thiết kế cơ sở, chi phí BQLDA…

Theo nguồn tin của phóng viên, số tiền mà VICEM đã thanh toán đến nay vào khoảng 63 tỷ đồng, trong đó chi phí lập phương án kiến trúc; lập dự án đầu tư xây dựng công trình, thiết kế kỹ thuật với nhà thầu POSCO A&C khoảng 56,8 tỷ đồng.

Nhiều hạng mục bên trong khu đất bỏ hoang, xuống cấp.

Đến năm 2018, VICEM cũng có văn bản gửi Bộ Xây dựng báo cáo tình hình thực hiện đầu tư dự án gặp nhiều khó khăn không đủ nguồn vốn để thực hiện đầu tư, dự án.

Ngày 17/01/2019, VICEM tiếp tục có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị cho phép được tiếp tục quản lý, sử dụng khu đất ngõ 122 Vĩnh Tuy để đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh như hiện trạng…

Tiếp theo đó, ngày 01/3/2019, Bộ Xây dựng đã có văn bản thống nhất phương án VICEM đã đề xuất và và đề nghị Bộ Tài chính thực hiện việc xử lý, sắp xếp lại đối với cơ sở nhà đất này theo quy định.

Phần lớn diện tích khu đất ngõ 122 Vĩnh Tuy được cho Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc làm trụ sở.

Được biết ông Bùi Hồng Minh đang giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV VICEM;

Tổng giám đốc VICEM đương nhiệm là ông Lê Nam Khánh;

Ngày 13/5/2019, Đoàn kiểm tra hiện trạng của Cục Quản lý Công sản Bộ Tài chính và các Sở Xây dựng, Sở Kiến trúc, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính của UBND Thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hiện trạng và đang hoàn thiện biên bản kiểm tra hiện trạng.

Vậy đến nay Bộ Tài chính, UBND Thành phố Hà Nội liệu đã có ý kiến đối với phương án xử lý, sắp xếp lại nhà đất tại khu đất này.

Một vấn đề đặt ra, đó là hàng chục tỷ đồng đã được chi cho các đơn vị thực hiện dự án của VICEM tại dự án này sẽ được xử lý như thế nào, liệu có thể thu hồi?

Nhiều đơn vị thuộc Vicem thua lỗ, trách nhiệm Chủ tịch HĐTV ra sao?

Tại bài viết trước, Pháp luật Plus đã thông tin rõ những tồn tại của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) khi được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) nêu trong báo cáo được ban hành gần đây, nhiều đơn vị thuộc Vicem rơi vào tình trạng thua lỗ lớn, mất vốn chủ sở hữu; đề nghị Vicem kiểm điểm trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân...

Ông Bùi Hồng Minh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV VICEM phát biểu trong buổi làm việc với Vicem Bút Sơn.

Trước câu hỏi của PV, liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu Vicem liên quan đến những tồn tại của Kết luận KTNN.

Bàn luận về nội dung này, Chánh văn phòng Vicem ông Hà Quang Hiện cho hay: "Ở góc độ người đứng đầu thì anh Minh (Bùi Hồng Minh) đang chỉ đạo khắc phục kết luận kiểm toán. 4 đơn vị từng thua lỗ thì đều có lợi nhuận cả rồi, các đơn vị mà giấy phép khai thác hết hạn thì đã có rồi, đã điều chỉnh rồi. Đối với các toà nhà, lô đất thì đã có các báo cáo, xin ý kiến để tìm phương án để xử lý. Bộ cũng có văn bản, Vicem cũng có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị có hướng dẫn và báo cáo xin ý kiến Chính phủ. Với vai trò là người đứng đầu đã chỉ đạo quyết liệt để thực hiện Kết luận Kiểm toán".

Được biết, Đoàn kiểm tra của KTNN về việc thực hiện kết luận thanh tra tại Vicem đã kết thúc. Về nội dung này, Pháp luật Plus sẽ tiếp tục cập nhật.

Như vậy có thể thấy, trách nhiệm của Chủ tịch HĐTV liên quan đến những vi phạm được KTNN nêu rõ trong báo cáo mới đây là rất lớn. Vậy, ông Bùi Hồng Minh sẽ làm gì để "kéo con tàu Vicem" thoát khỏi những chuyện lỗ - lãi trước khi cổ phần hoá.

Link gốc : https://www.phapluatplus.vn/bat-dong-san/vicem-da-tieu-ton-tien-ty-vao-khu-dat-122-vinh-tuy-trach-nhiem-ai-chiu-d127971.html

Bạn đang đọc bài viết VICEM đã tiêu tốn tiền tỷ vào khu đất 122 Vĩnh Tuy, trách nhiệm ai chịu? tại chuyên mục Pháp lý bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp lý bất động sản