Hà Nội, Thứ Ba Ngày 21/05/2024

Hủy quyết định xây 10 cao ốc 50 tầng ở khu triển lãm Giảng Võ

tài chính doanh nghiệp 09:22 08/07/2022

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết dự án tại 148 Giảng Võ (phường Giảng Võ, Ba Đình) đã có chủ trương chuyển đổi làm trung tâm dịch vụ thương mại, dịch vụ, văn hoá.

Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn, dự án tại 148 Giảng Võ, quận Ba Đình - khu vực Triển lãm Giảng Võ cũ sẽ không xây 10 toà nhà 50 tầng mà đã có chủ trương chuyển đổi làm trung tâm dịch vụ thương mại, dịch vụ, văn hóa.

Đặt câu hỏi tại phiên chất vấn của HĐND Hà Nội sáng 7/7, nhiều đại biểu cho biết một số dự án tại các khu đất vàng chậm tiến độ, chưa được triển khai dù đã được thành phố giao đất hàng chục năm qua.

Các đại biểu đặc biệt quan tâm đến 2 dự án 148 Giảng Võ (quận Ba Đình) và dự án 31-33-35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm).

Trả lời về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết dự án tại 148 Giảng Võ (phường Giảng Võ, Ba Đình) đã có chủ trương chuyển đổi làm trung tâm dịch vụ thương mại, dịch vụ, văn hoá.

Hà Nội quyết định không xây 10 cao ốc 50 tầng trên ‘đất vàng’ Giảng Võ.

Hà Nội quyết định không xây 10 cao ốc 50 tầng trên ‘đất vàng’ Giảng Võ.

Cụ thể vào năm 2016, UBND Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại khu đất 6,8 ha, số 148 Giảng Võ, với quy mô 10 tòa chung cư cao 50 tầng. Cùng thời gian này, thành phố cũng phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư.

“Tuy nhiên, sau khi xem xét và được Chính phủ, UBND thành phố chỉ đạo, chủ đầu tư thống nhất không xây dựng quy mô 10 tòa nhà cao 50 tầng tại khu vực này nữa", ông Tuấn nói.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, khu "đất vàng" 148 Giảng Võ sẽ được làm trung tâm thương mại, dịch vụ, văn hóa. Chỉ đề xuất chức năng hỗn hợp như khách sạn, văn phòng, thương mại để đảm bảo chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc phù hợp.

Theo ông Dương Đức Tuấn, thời gian tới UBND TP sẽ chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực này để đưa về đúng chức năng nêu trên. Sau khi điều chỉnh lại quy hoạch 1/500, sẽ quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. Hiện nhà đầu tư cam kết, sau khi các thủ tục trên hoàn thiện sẽ tiến hành đầu tư ngay.

Cùng nội dung chất vấn, đại biểu Nguyễn Thanh Bình (quận Tây Hồ) cho biết dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc số 31, 31, 35 phố Lý Thường Kiệt là công trình ở "đất vàng", chỉ cách Hồ Gươm vài trăm mét với diện tích 2.300 m2.

Dự án này được UBND thành phố quyết định giao đất từ năm 2019, nhưng đến nay, người dân đi qua khu vực này vẫn là dự án chậm tiến độ, quây tôn.

"Đề nghị cho biết dự án này cùng nhiều dự án khác được giám sát như thế nào khi đến nay vẫn chậm tiến độ, chưa triển khai và trách nhiệm của các đơn vị có liên quan như thế nào?", ông Bình đặt câu hỏi.

Liên quan đến dự án tại số 31-33-35 Lý Thường Kiệt, ông Tuấn cho hay UBND TP đã có quyết định số 7509 năm 2015, giao khu đất hơn 2.254 m2 cho Tập đoàn T&T. Theo quy hoạch chi tiết của quận Hoàn Kiếm 1/2000 trước đây thì khu vực này tuyệt đối không được gắn chức năng ở, không được gia tăng hạ tầng kỹ thuật, xã hội… phải đáp ứng không gian kiến trúc cảnh quan khu vực xung quanh.

Tổ hợp kiến trúc 31-33-35 Lý Thường Kiệt được xác định chức năng công trình là trụ sở văn phòng ngân hàng SHB, phù hợp với định hướng quận Hoàn Kiếm là trung tâm dịch vụ tài chính của TP.

Lô đất này cũng nằm ngoài khu vực hồ gươm và phụ cận. Theo đó, Sở QHKT và quận Hoàn Kiếm đang xây dựng đồ án thiết kế đô thị để chậm nhất quý I/2023 sẽ trình UBND TP xem xét.

“Đây là công trình đóng góp có giá trị cho nội đô lịch sử nên sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ, xác định nội dung quy mô phù hợp. Tránh để đất đai lãng phí”, ông Tuấn nói.

Bạn đang đọc bài viết Hủy quyết định xây 10 cao ốc 50 tầng ở khu triển lãm Giảng Võ tại chuyên mục Thông tin dự án. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thông tin dự án