Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 23/02/2024

Tp.HCM: Khu nhà ở tại phường An Khánh “treo” hơn 20 năm

Thanh Tùng 22:19 24/05/2023

Nhiều người dân đã bàn giao đất hoặc mua đất từ Dự án Xây dựng Khu nhà ở tại phường An Khánh (Tp. Thủ Đức, Tp.HCM) từ hàng chục năm qua.

Giao đất cho dự án… nhưng bơ vơ

Dự án Xây dựng Khu nhà ở tại phường An Khánh (hay quen gọi là Khu dân cư Trường Thịnh hoặc Khu nhà ở cán bộ công nhân viên) được khởi động từ năm 1997, khi Kiến trúc sư Trưởng Thành phố ban hành văn bản về thỏa thuận về phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng khu nhà ở tại phường Bình An quận 2 (nay là phường An Khánh, Tp. Thủ Đức) có tổng diện tích khu đất là gần 33.000m2.

Như vậy, đến nay, đã hơn 20 năm từ khi có dự án và gần 20 năm, người dân giao đất cho dự án… nhưng họ vẫn chưa thể ổn định cuộc sống. Ông Vũ Công Thuần (SN1951) cho biết: “Thời điểm 2005, gia đình tôi có bàn giao 284m2 đất nằm trong dự án và sẽ được bồi thường 2 nền, với tổng diện tích là 140m2 và 530 triệu đồng. Đồng thời, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư – Xây dựng Trường Thịnh (Công ty Trường Thịnh) ký Hợp đồng Thoả thuận Bồi thường nhà, đất đai và tài sản khác trên đất, cam kết trong vòng 9 tháng sẽ bàn giao 2 nền đất này để chúng tôi xây nhà.

Nhiều người dân đã bàn giao đất từ hàng chục năm qua nhưng đến nay, họ vẫn chưa nhận được nền đất tái định cư tại dự án.

Tuy nhiên, sau nhiều năm, chúng tôi phải chuyển đi nơi ở khác và liên hệ đến Công ty Trường Thịnh nhưng không nhận được bất cứ thông tin phản hồi nào hoặc cam kết cụ thể ngày nào về việc giao 2 nền đất này. Người dân chúng tôi đã giao đất cho dự án, đến nay đã gần 20 năm lại không có đất để xây nhà ở?”.

Tương tự, bà Phạm Thị Phụng (con gái bà Trần Thị Đào) cho biết: “Mẹ tôi nay đã già, 98 tuổi rồi và mong ước của bà chính là được nhận đất của mình để xây nhà, ổn định cuộc sống. Trong khi gia đình đã giao gần 600m2 đất cho dự án nhiều năm qua, nhưng đến nay chưa nhận lại được nền đất mới theo như cam kết của chủ đầu tư là trong vòng 6 tháng từ thời điểm giao đất. Mẹ tôi đã già yếu, vậy còn đợi được bao lâu nữa để nhận được đất?”.

Cùng cảnh ngộ là hộ gia đình ông Phạm Văn Hùng và bà Nguyễn Thị Thu Thủy giao đất cho dự án gần 100m2 từ năm 2015. Tuy nhiên, đến nay, họ cũng không hề nhận được nền đất như thỏa thuận từ Công ty Trường Thịnh. Đáng nói, gia đình ông Hùng và một số người khác xin hoán đổi nền đất tương tự nằm trên địa bàn phường An Khánh nhưng không được giải quyết.

Trong khi đất tại dự án đang bỏ hoang, hết sức lãng phí.

Một diễn biến khác, khi cam kết giao nhà, Công ty Trường Thịnh cũng cam kết sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người dân. Điển hình như gia đình bà Phụng mỗi tháng được hỗ trợ 15 triệu đồng, tuy nhiên, 9 tháng qua, Công ty không tiếp tục hỗ trợ số tiền này.

Tương tự, bà Thủy cũng khẳng định: “2 năm nay, Công ty Trường Thịnh không hề trả tiền thuê nhà cho chúng tôi, với số tiền 30 triệu đồng/tháng”. Thậm chí, có trường hợp chưa nhận được đồng tiền hỗ trợ thuê nhà nào, như ông Thuần cho hay: “Từ khi gia đình tôi bàn giao đất cho dự án đến nay chưa nhận được bất cứ một đồng nào từ tiền hỗ trợ thuê nhà. Trong khi bản thân tôi đã 2 lần bị ung thư rồi”.

Đất bỏ hoang…

Cùng với những người dân đã giao đất cho dự án còn có nhiều khách hàng đã tham gia góp vốn mua đất dự án đã hơn 15 năm nay nhưng vẫn chưa nhận được đất để xây dựng nhà ở.

Hiện nay, nguyện vọng của người dân/khách hàng là yêu cầu Công ty Trường Thịnh và các bên liên quan phải bàn giao nền đất, tiến hành thực hiện các thủ tục liên quan để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các thủ tục pháp lý liên quan để họ xây nhà, ổn định cuộc sống. Đồng thời, thanh toán số tiền hỗ trợ thuê nhà còn nợ thời gian qua.

Thậm chí là nơi đổ rác, bốc mùi hôi thối.

Chia sẻ với PV, ông Hoàng cho biết: “Điều trớ trêu là đất giao cho dự án, người dân lại phải chịu cảnh đi ở nhờ, thuê nhà ở hoặc tìm đến nơi khác để sinh sống, trong khi đất đai của mình lại bỏ hoang, lãng phí, cỏ dại mọc um tùm, là nơi đổ rác”.

Ghi nhận thực tế của PV trên thực địa cũng cho thấy, hiện nay cây cỏ dại mọc um tùm, cao quá đầu người, thậm chí đi vào bên trong có những nơi như cánh rừng cây dại giữa lòng Thành phố. Khoảng cách từ Dự án (quận 2 cũ) vào trung tâm quận 1 chỉ khoảng 10 phút đi xe máy.

Nguyên nhân của dự án "treo" có nhiều nhưng theo người dân, quan trọng nhất là do chủ đầu tư chây ì. Trong đó, công tác đền bù giải toả các hộ dân vẫn còn lại khoảng 3%, đặc biệt là chưa đền bù dứt điểm cho hộ gia đình ông Ngô Văn Biết thuộc lộ giới mở rộng đường Lương Định Của. Ngoài làm chậm tiến độ dự án còn dẫn đến nguy cơ chậm tiến độ dự án mở rộng đường Lương Định Của, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Dù vậy, theo phản ánh của một số hộ dân, Công ty Trường Thịnh không phối hợp, luôn gây khó khăn cho việc triển khai. Ông Thuần cho biết: “Từ 2016 đến nay, gia đình chúng tôi đã gõ cửa, cầu cứu nhiều nơi nhưng chưa nhận được phản hồi. Thời gian gần đây, nhiều lần đến gặp ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Trường Thịnh để yêu cầu giải quyết quyền lợi chính đáng cho chúng tôi nhưng ông này đều lãng tránh, không gặp và không phản hồi. Từ đó, chúng tôi kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm đối với chủ đầu tư, vì họ đang có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản”.

PV đã liên hệ nhiều lần với ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Trường Thịnh nhưng chưa thể làm việc được, với lý “để sắp xếp” hoặc không nghe máy. Còn trao đổi với PV qua điện thoại, ông Nguyễn Duy Quỳnh, Chủ tịch UBND phường An Khánh cho biết: “Hiện dự án đang bị treo, người dân bức xúc nhưng chủ đầu tư đang có đơn khởi kiện nhà đầu tư thứ cấp (Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Tân Việt An) tại toà án”.

Cây cỏ dại mọc tốt quá đầu người ngay giữa lòng Thành phố.

Đồng thời, ông Quỳnh đề nghị PV liên hệ với ông Lê Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBND phường để làm việc, theo đúng mảng phụ trách. Dù vậy, khi PV liên lạc lần thứ 2, ông Ánh cho hay: “Bây giờ tôi đang đi họp rồi, anh hỏi gì ta?”. PV hỏi ngược lại, “hỏi gì ta là sao anh?”, ông Ánh lại hỏi: “Anh cần lấy thông tin gì? Bây giờ bao nhiêu năm rồi, báo cáo báo mẹo tùm lum, tùm la rồi mà”.

“UBND phường đã có báo cáo rất nhiều rồi, trong khi tại dự án đang tố, kiện nhau ra toà, bây giờ trả lời thì trả lời gì nữa ta?”, ông Ánh nói tiếp.

Công ty Trường Thịnh “né” làm việc

Theo biên bản các cuộc họp do UBND phường An Khánh chủ trì, Công ty Trường Thịnh thường xuyên vắng mặt. Điển hình như buổi làm việc ngày 14/12/2022, 3/4/2023 và mới nhất là ngày 13/4/2023 về phương án bồi thường, hỗ trợ đối với trường hợp gia đình ông Ngô Văn Biết với Công ty Trường Thịnh nhưng Công ty này đều vắng mặt, không lý do.

Theo Tài chính Doanh nghiệp

Link gốc : https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/tphcm-khu-nha-o-tai-phuong-an-khanh-treo-hon-20-nam-d39314.html

Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM: Khu nhà ở tại phường An Khánh “treo” hơn 20 năm tại chuyên mục Nhà cửa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Nhà cửa