Hà Nội, Chủ nhật Ngày 14/07/2024

Huế: Thủ đoạn của nhóm cho vay tín dụng đen lãi suất 700%/năm vừa bị triệt phá

Thụ An (TH-ĐTVN)/SHTT 15:20 03/01/2020

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã bắt giữ các đối tượng phạm tội, tạm giữ các hồ sơ tài liệu chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi để tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm..

Chiều 3-1, Đại tá Phạm Văn Toàn, trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An triệt xóa 6 cơ sở cho vay tín dụng trên địa bàn 2 tỉnh.

Trong số này, riêng ở Thừa Thiên Huế có 5 cơ sở cho vay nặng lãi. Tất cả đều là chi nhánh thuộc Công ty TNHH MTV phát triển TMDV Tổng hợp Tín Đạt (trụ sở chính tại 22 đường Lê Việt Thuật, xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) do Nguyễn Sỹ Trung, sinh năm 1976, đứng đầu.

Trung ủy quyền cho 5 người gồm Nguyễn Duy Dương, Nguyễn Thị Nhụy, Hà Thị Thu Hiền, Vũ Duy Đức và Nguyễn Đức Thịnh đứng ra quản lý 5 cơ sở trên. Báo Tuổi trẻ cho hay.

Triệt phá băng nhóm cho vay tín dụng đen ở Huế

Theo Đại tá Phạm Văn Toàn- Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, tiền thân của Công ty Tín Đạt là Công ty Tân Tín Đạt, thành lập vào tháng 8-2016, có địa điểm kinh doanh tại nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có Thừa Thiên - Huế, đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề như buôn bán ô tô, cho thuê xe, cầm đồ nhưng thực chất là thành lập nhiều chi nhánh, cơ sở tổ chức hoạt động cho vay tiền vi phạm lãi suất. Khoảng tháng 5-2019, các chi nhánh và cơ sở của Công ty Tân Tín Đạt trên địa bàn Thừa Thiên - Huế bất ngờ đồng loạt thông báo giải thể, sau đó lại trở thành điểm kinh doanh của một Công ty khác là Công ty TNHH MTV phát triển Tổng hợp Tín Đạt. Báo SGGP thông tin.

“Tuy đăng ký tên gọi khác nhau nhưng về bản chất, hai công ty này là một. Từ công tác điều tra, xác minh, thu thập thông tin, chúng tôi xác định được các đối tượng được thuê quản lý các cơ sở tại Huế thường xuyên liên lạc, trao đổi thông tin và giao dịch tiền bạc với đối tượng Nguyễn Sỹ Dũng (SN 1982, trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh)- là Giám đốc của Công ty Tấn Tín Đạt”, Đại tá Phạm Văn Toàn cho biết.

Thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng này yêu cầu người vay tiền đưa ô tô, xe máy có đăng ký chính chủ, chứng minh nhân dân của người vay và làm thủ tục mua tài sản trên, sau đó sử dụng tài sản này làm hợp đồng cho người vay thuê tài sản. Quá trình người vay muốn vay bao nhiêu tiền thì đối tượng định giá trị để mua tài sản tương ứng.

Bên cạnh đó, đối với những cá nhân không có tài sản nhưng vay số tiền thấp, các đối tượng vẫn thực hiện thủ tục cho vay. Hoạt động cho vay, phương thức cho vay, cách thức quản lý tiền cho vay và tiền thu nợ… được các đối tượng thực hiện trên phần mềm, và phần mềm này do đối tượng Nguyễn Sỹ Dũng theo dõi, quản lý.

Lãi suất các đối tượng cho vay dao động từ 109.5%/năm đến 182.5%, thậm chí có trường hợp cho vay với lãi suất hơn 700%/năm. Theo điều tra ban đầu, chỉ tính tại TT-Huế, từ tháng 8/2016 đến thời điểm đường dây bị triệt xóa, các đối tượng đã cho 1.420 người với gần 21.000 hồ sơ vay, tổng số tiền cho vay hơn 21,2 tỷ đồng; số tiền thu lợi bất chính hơn 4,6 tỷ đồng. Báo Tiền phong dẫn lời.

Không chỉ cho vay với lãi suất “cắt cổ”, nhóm đối tượng này còn thể hiện sự hung hăng, côn đồ, sẵn sàng gây thương tích nếu con nợ “trả nợ” không đúng hẹn.

Công an TT-Huế cho biết, để phá đường dây cho vay nặng lãi này, trong ngày 2/1, các lực lượng nghiệp vụ đã triển khai 6 tổ công tác, trong đó, 5 tổ phụ trách kiểm tra, triệt xóa 5 điểm tại Huế; tổ còn lại được cử lên đường ngày hôm trước, cũng trong sáng ngày 2/1 đã phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An khám xét khẩn cấp trụ sở chính của Công ty Tân Tín Đạt tại TP Vinh, bắt giữ các đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Bạn đang đọc bài viết Huế: Thủ đoạn của nhóm cho vay tín dụng đen lãi suất 700%/năm vừa bị triệt phá tại chuyên mục Tin tức 24h qua. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h qua