Hà Nội, Thứ Tư Ngày 18/05/2022

Để condotel phát triển cần tháo bỏ nút thắt

TDVN 00:31 28/02/2020

Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, để condotel phát triển cần gỡ hai nút thắt là: gắn sự phát triển của condotel với chính sách phát triển về đất đai.

Câu chuyện pháp lý condotel chưa được giải tỏa

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Văn bản đã phần nào giải tỏa những băn khoăn, lo lắng của nhà đầu tư. Tuy nhiên, những lo ngại xung quanh câu chuyện pháp lý cho condotel vẫn chưa hoàn toàn được giải tỏa.

Bình luận về vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, không nên quá bận tâm đến tên gọi condotel hay căn hộ du lịch mà cần xem xét đến bản chất của bất động sản du lịch, cũng như shophouse hay officetel,... đó là bất động sản đa công năng, đa mục đích. Đối với condotel, là có phần dùng làm khách sạn, phần làm chung cư.

Theo ông Võ, trong Luật Đất đai 2003 quy định một thửa đất có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Do đó, condotel không có vấn đề gì tồn tại vì bản chất là một loại hình bất động sản đa công năng hay thửa đất được sử dụng vào nhiều mục đích. “Việc loay hoay với cái tên mà chưa đưa condotel vào hệ thống pháp luật là không cần thiết bởi nếu sau này thực tế phát triển có thêm những tên gọi khác thì không thể đưa tên gọi vào luật cho phù hợp được”, vị GS nhấn mạnh.

Tháo “nút thắt” condotel?

Theo GS Đặng Hùng Võ, để condotel phát triển cần gỡ hai nút thắt là: gắn sự phát triển với chính sách phát triển về đất đai. Các doanh nghiệp khi đầu tư vào condotel đang gặp một số vướng mắc như khi đầu tư vào condotel được cam kết cho thuê đất với thời gian dài hạn nhưng sau đó xảy ra nhiều vấn đề về mặt pháp lý… khiến doanh nghiệp e ngại. Bên cạnh đó, phải chú ý đến phương thức Kinh doanh condotel. "Tôi cho rằng chúng ta hoàn toàn có thể kinh doanh condotel theo nhiều phương thức khác chứ không chỉ dựa trên cam kết lợi nhuận", GS Đăng Hùng Võ nói.

GS Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Còn ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, với tiềm năng phát triển du lịch sẵn có của Việt Nam, tiềm năng phát triển condotel trong 10-20 năm tới là rất tốt, quan trọng là rút kinh nghiệm được từ những thành công của mô hình tương tự đi trước của thế giới. Đặc biệt, việc xây dựng hạ tầng condotel mới là bước đầu, vấn đề quan trọng là chúng ta quản trị, khai thác nó sao cho hiệu quả.

“Sau khoảng 5 năm xuất hiện, với những quy định của pháp luật đang dần hoàn thiện và nhu cầu hiện có của thị trường chúng tôi tin tưởng thành công của mô hình condotel tại Việt Nam trong thời gian tới”, ông Nguyễn Chí Thanh nói.

Về phía Bộ TNMT, theo bà Phạm Thị Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhằm tháo gỡ cho nhà đầu tư, tránh tranh chấp condotel, Bộ này đã góp ý Bộ Xây dưng cần quy chuẩn xây dựng xác định rõ diện tích chung, riêng và thể hiện rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ tương tự như hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. "Việc cấp giấy chứng nhận là khâu cuối cùng. Bắt đầu từ lúc thực hiện dự án, quy hoạch sử dụng đất, giao đất, giấy phép xây dựng, hồ sơ hoàn công, hợp đồng mua bán căn hộ lại tuân theo pháp luật kinh doanh bất động sản cũng như pháp luật về mặt dân sự. Khâu cuối cùng mới là khâu cấp giấy, là sản phẩm cuối của tất cả các ngành khác", bà Thịnh cho biết thêm

Từ những phân tích trên, bà Phạm Thị Thịnh khẳng định, bản thân các cơ quan quản lý nhà nước luôn muốn song hành với các doanh nghiệp để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh. Đây cũng là cách thức để tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Theo VietQ

Link gốc : http://vietq.vn/go-nut-that-de-condotel-phat-trien-d170144.html

Bạn đang đọc bài viết Để condotel phát triển cần tháo bỏ nút thắt tại chuyên mục Vấn đề hôm nay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Vấn đề hôm nay