Hà Nội, Chủ nhật Ngày 14/07/2024

Giá vàng lên xuống thất thường: Chỉ bất ổn trong ngắn hạn

TDVN 08:48 27/02/2020

Giá vàng nhảy múa liên tục những ngày qua, khiến dư luận đặt câu hỏi: Có hay không tình trạng đầu cơ để đẩy giá khiến thị trường vàng trở nên biến động khó lường?

Vì dịch Covid-19, người dân lo ngại nên dịch chuyển tài sản. (Ảnh minh họa)

Thông tin từ Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho hay, phiên sáng 26/2, giá vàng thế giới giao dịch ở ngưỡng 1,645 USD/ounce, tương đương 46,22 triệu đồng/lượng. Giá Vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại ở mức45,68 – 46,58 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và cả chiều bán ra so với chốt phiên chiều 25/2. Giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức: 46,00 – 46,80 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên chiều 25/2.

Có thể thấy, trong vài ngày qua, giá vàng biến động liên tục, lúc tăng đến kỷ lục (50 triệu đồng/lượng) và rồi lại rơi tự do bỏ xa khoảng cách đạt đỉnh đến 3 triệu đồng/ lượng.

Và như vậy, chỉ chưa đầy 2 tháng, giá vàng thế giới tăng hơn 11,2%, trong khi giá vàng trong nước đã “chạy trước” khi tăng lên 14,6%.

Nguyên nhân giá vàng biến động được giới chuyên gia kinh tế cho là bởi dịch covid -19. Vì dịch, người dân lo ngại nên dịch chuyển tài sản. Ai cũng cho vàng là kênh đầu tư an toàn hơn cả và cũng sinh lời cao nên tập trung đổ vốn vào vàng. Chính bởi vậy, khiến đẩy giá lên cao. Thế nhưng thị trường vàng trong nước “nhảy múa” liên tục cũng cho thấy những dấu hiệu không bình thường. Chuyên gia ngành tài chính – ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, không loại trừ yếu tố đầu cơ khiến cho giá vàng “thăng trầm” những ngày qua. Theo ông Hiếu, những diễn biến của dịch Covid -19 là nguyên nhân khiến giá vàng bất ổn. Ngày 24/2 thị trường chứng kiến giá vàng tăng vọt đến mức cao kỷ lục, cao hơn cả giá thế giới là dấu hiệu cho thấy xuất hiện tình trạng gom vàng.

Song,vị chuyên gia cũng trấn an rằng, hiện tượng này chỉ là nhất thời vì trên thực tế thời gian qua, thị trường vàng đã khá ổn định và khi dịch bệnh được khống chế tốt, thị trường này sẽ đi vào quỹ đạo của nó. Do vậy, chúng ta cũng không phải quá lo ngại về tình hình bất ổn của giá vàng.

Còn theo lý giải của đại diện một DN kinh doanh vàng bạc đá quý, hiện tượng giá vàng tăng kỷ lục hôm 24/2 vừa qua là do tình trạng người mua vàng miếng ngày hôm đó tăng mạnh hơn rất nhiều so với thời điểm trước đó, trong khi không ai bán khiến cho giá vàng tăng đột biến. Đặc biệt, người mua vài lượng đến vài chục lượng khá nhiều khiến số lượng vàng miếng bán ra trong ngày 24/2 còn cao hơn cả ngày Thần tài hồi đầu tháng 2. Song không còn giống như thời điểm “nổi loạn” của năm 2011, giá vàng ngay lập tức đã “hạ nhiệt” chỉ sau đó một ngày.

Biến động giá vàng trong nước chủ yếu do giá vàng quốc tế và yếu tố tâm lý. (Ảnh minh họa)

Những diễn biến này cho thấy, thị trường vàng sẽ không còn bị giới đầu cơ “lũng đoạn” như thời điểm trước đây. Ngân hàng Nhà nước cho rằng, biến động giá vàng trong nước chủ yếu do giá vàng quốc tế và yếu tố tâm lý. Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, Ngân hàng Nhà nước vẫn đang theo sát diễn biến thị trường vàng và nếu thị trường bất ổn, NHNN sẽ can thiệp khi cần thiết.

Đưa ra khuyến cáo với nhà đầu tư, giới chuyên gia cho rằng, với những hiện tượng bất ổn trong ngắn hạn của thị trường vàng, các nhà đầu tư cần thận trọng khi bỏ tiền vào kênh vàng trong thời điểm này.

Theo Đại đoàn kết

Link gốc : http://daidoanket.vn/thi-truong/gia-vang-len-xuong-that-thuong-chi-bat-on-trong-ngan-han-tintuc460010

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng lên xuống thất thường: Chỉ bất ổn trong ngắn hạn tại chuyên mục Thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường