Hà Nội, Thứ Năm Ngày 25/07/2024

Nhật Bản cáo buộc tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải

TDVN 17:37 17/04/2020

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết 4 tàu hải cảnh Trung Quốc ngày 17/4 đã tiến vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông hiện do Nhật Bản kiểm soát

Đây là lần thứ 7 tàu Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải thuộc Nhật Bản tại khu vực gần quần đảo Senkaku tính từ đầu năm 2020 đến nay.

Chú thích ảnh
Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Ảnh: Japan Times/TTXVN

Theo Đội bảo vệ bờ biển số 11 thuộc JCG, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc đã lần lượt đi vào vùng biển gần đảo Uotsurishima thuộc quần đảo Senkaku từ hồi 10 giờ sáng ngày 17/4 (giờ địa phương). Các tàu này di chuyển trong vùng biển thuộc lãnh hải Nhật Bản trong vòng 2 giờ và sau đó rời đi tới khu vực cách đảo Uotsurishima 25km về phía Tây Nam. JCG đã phát lệnh cảnh báo tàu Trung Quốc không được vào lại lãnh hải Nhật Bản và đang tiếp tục giám sát khu vực này. JCG cho biết 4 tàu này trước đó đã xuất hiện 4 ngày liên tục bên ngoài vùng tiếp giáp lãnh hải của Nhật Bản trước khi có hành động như trên.

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này. Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng trong nhiều năm do các vấn đề lịch sử và tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo nói trên.

Thời gian gần đây, quan hệ hai nước đang có những tiến triển tích cực để chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, sau khi chuyến thăm này bị hoãn lại do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tình hình tại khu vực tranh chấp có dấu hiệu phức tạp trở lại.

Hôm 11/4, tàu sân bay Liêu Ninh và 5 tàu khu trục tên lửa khác của Trung Quốc đã đi qua vùng biển nằm giữa đảo lớn Okinawa và đảo Miyako khi tiến từ Biển Hoa Đông ra Thái Bình Dương. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã chỉ trích hành động này của Trung Quốc là gây sức ép về quân sự đối với Nhật Bản.

Theo Báo tin tức

Link gốc : https://baotintuc.vn/quan-su/nhat-ban-cao-buoc-tau-trung-quoc-xam-nhap-lanh-hai-20200417153052067.htm

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản cáo buộc tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải tại chuyên mục Vấn đề hôm nay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Vấn đề hôm nay