Hà Nội, Thứ Ba Ngày 16/07/2024

Nguyên nhân điều hòa kém mát trong những ngày nắng nóng cao điểm

TDVN 11:03 02/06/2023

Trong những ngày nắng nóng, việc sử dụng điều hòa liên tục sẽ khiến thiết bị này quá tải và xảy ra nhiều vấn đề trục trặc, không còn mát nữa.

Điều hòa đang lắp sai vị trí

Nhiều gia đình cảm thấy bức tường bị chịu ánh nắng trực tiếp và tỏa ra hơi nóng khó chịu. Chính vì vậy giải pháp của đa số người dùng đều lắp đặt dàn lạnh ở góc tường đó. Tuy nhiên đây là một việc làm hoàn toàn sai lầm. Trong những ngày nắng nóng lên tới 40 độ C khi lắp dàn lạnh ở góc tường đó sẽ thấy hậu quả nghiêm trọng hơn. Nó dễ dẫn đến tình trạng máy điều hòa phải chạy quá tải khi phải làm mát bức tường quá nhiệt trước rồi mới đến không khí trong phòng.

Với những ngày thời tiết nắng nóng gay gắt, để điều hòa nhiệt độ ở góc phòng nóng, bị nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến điều hòa nhiệt độ phải hoạt động liên tục mà vẫn không thể làm mát đủ như kỳ vọng. Theo lời khuyên, bạn nên lắp điều hòa ở những góc mát để nhiệt độ trong phòng giảm nhanh rồi mới từ từ mát những bức tường xung quanh. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý không nên kéo hệ thống dẫn giữa dàn nóng, lạnh quá dài vì như vậy hệ thống sẽ không hoạt động tối ưu. Ngoài ra, nhiều gia đình cũng chọn sai vị trí lắp, khi dàn lạnh lại được đặt đối diện với hướng gió. Ở những nơi có nhiều gió không được lắp dàn đối diện với hướng gió, bởi gió gây tản hơi điều hòa và khiến điều hòa nhiệt độ phải làm việc nhiều hơn để cung cấp đủ độ mát. Tốt nhất, hãy lắp điều hòa nhiệt độ vuông góc với hướng gió.

Lưới lọc bụi quá bẩn, cản trở hơi lạnh thổi vào phòng

Bảo dưỡng điều hòa là một hoạt động thường bị bỏ quên, dù có tác động rất lớn đến hiệu suất của thiết bị. Sau một thời gian sử dụng, những mảng bám, bụi bẩn, mạng nhện sẽ tạo ra một lớp ngăn cách ở lưới lọc của dàn lạnh, khiến máy khó thổi hơi mát ra bên ngoài. Bên cạnh đó, điều hòa cũng có thể tỏa ra mùi hôi khó chịu. Để hạn chế điều này, cần lưu ý vệ sinh bộ phận lưới lọc của điều hòa, từ đó giúp thiết bị hoạt động thông thoáng, sạch sẽ. Bên cạnh đó, hãy nghĩ đến việc vệ sinh cả hai dàn nóng và lạnh.

Bụi bẩn khiến cho điều hòa bị giảm khả năng làm mát. Ảnh minh họa

Điều hòa thiếu gas

Gas lạnh là yếu tố quan trọng quyết định độ lạnh tốt hay kém của điều hòa. Một chiếc điều hòa hoạt động tốt cần phải có lượng gas đúng đủ theo thông số tiêu chuẩn. Nếu gas dư sẽ gây hại cho máy nén, ngược lại nếu thiếu gas máy sẽ kém lạnh và hoàn toàn không lạnh khi hết sạch gas. Thông thường khi sử dụng rất khó để điều hòa thiếu gas, vì đây là loại chất rất bền và không bị hao hụt trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên vẫn thường xuyên xảy một số nguyên nhân khiến điều hòa bị thiếu gas, hết gas. Chủ yếu các trường hợp này là do rò rỉ gas ở một số bộ phận mối nối, mối hàn, hoặc các đường ống tắc nghẽn, khiến gas không cung cấp đủ. Khi thiếu gas, năng suất hoạt động của điều hòa sẽ không đạt được như bình thường. Lúc bật, máy bị yếu, hoặc ít hơi lạnh mặc dù đã chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp.

Điện áp không ổn định do quá tải

Theo các chuyên gia, để đảm bảo điều hòa hoạt động làm mát hiệu quả và tiết kiệm điện thì mức chênh nhiệt độ phòng và bên ngoài chỉ nên từ 5 tới 10 độ C. Đó là vì nếu mức chênh lệch nhiệt độ quá lớn, máy nén sẽ phải hoạt động hết công suất một thời gian dài gây tình trạng quá tải. Điều này không chỉ gây tốn kém điện năng mà còn khiến điều hòa kém bền, thậm chí là gây hỏng hóc, cháy nổ.

Gas lạnh là yếu tố quan trọng quyết định độ lạnh tốt hay kém của điều hòa. Ảnh minh họa

Nhiệt độ ngoài trời quá cao, máy không kịp giải nhiệt

Trong những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ quá cao, đặc biệt là vào khoảng thời gian từ 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều, có thể khiến điều hòa hoạt động kém hiệu quả hơn so với bình thường. Đó là vì đa số các thiết bị làm mát hiện nay không có cơ chế bảo vệ quá nhiệt khi nhiệt độ lên trên 43 độ C (46 độ C với các dòng cao cấp), dẫn đến tình trạng điều hòa bị quá tải, chạy ì ạch.

Theo ViệtQ

Bạn đang đọc bài viết Nguyên nhân điều hòa kém mát trong những ngày nắng nóng cao điểm tại chuyên mục Tiêu dùng thông minh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tiêu dùng thông minh