Hà Nội, Thứ Hai Ngày 24/06/2024

Cách lắp điều hòa ai cũng tưởng bình thường mà phản khoa học,vừa tốn tiền vừa tốn điện

TDVN 10:50 20/07/2020

Lắp điều hòa sao cho hiệu quả làm mát tốt, vừa phù hợp thiết kế căn phòng, lại cũng có thể tiết kiệm chi phí là điều ai cũng chú trọng, nhưng đôi khi có vài lỗi nhỏ cần chú ý.

Hai phòng chung một điều hòa

Chi phí mua sắm và tiền điện không hề nhỏ cho điều hòa trong ngày nắng nóng là điều mà nhiều người quan tâm. Để tiết kiệm, nhiều gia đình lắp một chiếc điều hòa nhiệt độ để làm mát cho hai phòng cạnh nhau, thông qua một khoảng hở thông giữa hai phòng.

Mặc dù cách này giúp tiết kiệm một nửa chi phí mua sắm ban đầu và công lắp đặt và bảo trì, vệ sinh, lại có thể mát cho hai phòng liền nhau nhất là cho những không gian nhỏ và vừa (từ 12 – 15m2).

Anh Hoàng Minh, kỹ sư điện lạnh tại Hà Nội nhận xét, cách làm này tưởng tiết kiệm nhưng lại cực kỳ phản khoa học.

Lắp một điều hòa chung cho hai phòng không phải là cách làm tiết kiệm về lâu dài, dễ làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

"Khi hoạt động, dàn lạnh thổi luồng khí mát phải tỏa đều khắp phòng mới hiệu quả, nhưng ở đây lại bị ngăn bởi một bức tường, giữa hai căn phòng chỉ thông với nhau bằng một khoảng hở nhỏ, quá trình làm mát sẽ chậm hơn, máy hoạt động nhiều hơn gây tốn điện. Chưa kể, hai phòng sẽ lạnh không đều, việc làm mát lâu hơn bình thường.", anh Minh phân tích.

Ngoài ra, chọn điều hòa có công suất nhỏ mà sử dụng cho hai phòng dễ gây quá tải, tiêu hao nhiều điện năng, khiến máy nhanh hỏng.

"Nếu diện tích cả hai căn phòng là 60-70m2 thì công suất máy phải 18.000 BTU. Tuy nhiên, dòng công suất 18.000 BTU thì giá sẽ cao, dao động từ 15 – 16 triệu đồng trở lên, cũng không tiết kiệm hơn nhiều so với mua hai chiếc điều hòa công suất 9.000 BTU, cộng thêm chi phí tiền điện do máy hoạt động hết công suất, trong khi hai máy riêng biệt ở hai phòng sẽ hoạt động tốt hơn", anh Minh chia sẻ.

Lắp dàn nóng gần dàn lạnh

Thợ lắp điều hòa lâu năm cho biết, độ dài dây đồng nối giữa hai dàn nóng – lạnh nên từ 2-3 mét hoặc cần tuân thủ yêu cầu kỹ thuật của từng loại điều hòa. Tránh lắp dàn nóng trên tường mỏng, rất dễ gây ồn, lỏng vít bắt giá treo.

Để dàn lạnh và dàn nóng quá sát nhau là cách lắp điều hòa sai lầm.

Lắp dàn lạnh thấp, sát vị trí hay ngồi – nằm

Vị trí lắp đặt cho điều hòa hay điều hòa trong nhà rất quan trọng, nếu lắp sai vị trí sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến hiệu suất làm việc của điều hòa và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Dàn lạnh phải được lắp ở vị trí có thể thổi luồng gió đều khắp không gian phòng và thông thường nên treo cao cách nền nhà từ 2,8 đến 3 mét, cách trần ít nhất 30 cm. Không nên lắp điều hoà ở đầu giường, đầu sofa.

Lắp dàn nóng "phơi mưa, phơi nắng"

Thông thường vì tiết kiệm không gian và yêu cầu kỹ thuật nên hầu hết các hộ gia đình đều chấp nhận lắp cục nóng (dàn nóng) máy lạnh ngoài trời. Nhưng tốt nhất vẫn là nên có mái che mưa nắng và vị trí thoáng, mát, tránh ánh nắng trực tiếp cho cục nóng.

Nếu lắp ở tường, lô gia hoặc ban công, cần chú ý khoảng cách cục nóng sát tường tối thiểu 5 cm, khoảng cách hai bên hông của máy là tối thiểu 25 cm cho mỗi bên, trong khi khoảng cách tường đối diện với cục nóng phải tối thiểu 60 cm. Không nên đặt cục nóng trực tiếp xuống đất.

Theo CafeF

Link gốc : https://cafef.vn/cach-lap-dieu-hoa-ai-cung-tuong-binh-thuong-ma-phan-khoa-hoc-vua-ton-tien-vua-ton-dien-20200720093303705.chn

Bạn đang đọc bài viết Cách lắp điều hòa ai cũng tưởng bình thường mà phản khoa học,vừa tốn tiền vừa tốn điện tại chuyên mục Tư vấn tiêu dùng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tư vấn tiêu dùng
Mặc dù đưa ra nhiều cam kết về lợi nhuận, thậm chí doanh nghiệp còn khẳng định các nhà đầu tư luôn có lãi khi mua chung bất động sản tuy nhiên thị trường vẫn đang khá dè dặt với hình thức đầu tư này.