Hà Nội, Thứ Tư Ngày 13/11/2024

Những sai lầm thường gặp khi uống nước ép trái cây

Bích Huyền 15:09 09/11/2024

Nước ép trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây hại cho cơ thể.

Một trong những phương pháp đơn giản nhất để tăng cường sức đề kháng là uống một ly nước ép giàu vitamin mỗi ngày. Thói quen này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn hỗ trợ phái đẹp duy trì làn da sáng mịn và vóc dáng cân đối.

Dù nước ép chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho các hoạt động hàng ngày, nhưng bạn cần phải uống đúng cách nếu không sẽ gây hại cho cơ thể.

Không pha với sữa

Hàm lượng axit tartaric có trong nước ép trái cây sẽ phản ứng với protrin có trong sữa khi pha chung hai loại thức uống này với nhau gây trở ngại cho quá trình hấp thụ của cơ thể, đồng thời có thể gây ra triệu chứng đau bụng với những người vốn có sức khỏe dạ dày yếu. Bởi vậy, để có thể bảo vệ tốt cho hệ tiêu hóa, bạn không nên uống sữa và nước ép trái cây chung hoặc quá gần nhau mà hãy uống cách nhau ít nhất khoảng 30 phút.

Không uống vào sáng sớm hay khi đói bụng

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bạn không nên uống nước ép trái cây vào buổi sáng sớm mới thức dậy hay khi đang đói bụng. Nguyên nhân là do, lúc này trong dạ dày không có chứa thức ăn nên các chất axit có trong nước ép sẽ rất dễ dàng có thể gây tổn hại dạ dày. Thời điểm uống nước ép tốt nhất là giữa 2 bữa ăn, hoặc trước bữa ăn khoảng từ 30-40 phút.

Không những vậy, trong nước ép trái cây còn có hàm lượng đường nhất định giúp bổ sung thể lực nhanh chóng, nên nước ép trái cây cũng thích hợp để uống sau khi vận động hay khi cơ thể đang mệt mỏi.

Không uống quá nhiều nước trái cây một ngày

Ngoài ra, uống nhiều nước ép trái cây cũng sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trẻ em sử dụng nước trái cây đóng chai thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn đến 60%.Việc tiêu thụ các loại nước uống có chứa hàm lượng đường cao mỗi ngày sẽ đẩy mạnh nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở đàn ông. Các loại nước ép trái cây đóng chai đều được xếp vào danh sách các loại thức uống chứa nhiều đường.

Nước ép trái cây không tốt bằng ăn nguyên quả

Nhiều người có thói quen dùng nước ép thay cho một bữa ăn sáng, vào thời điểm đang đói bụng hoặc sử dụng nước trái cây cho chế độ ăn kiêng của mình. Người uống nước ép trái cây tin rằng nó tiện dụng và ngon hơn khi ăn quả nguyên chất. Tuy nhiên, theo Boldsky, việc tiêu thụ nước ép trái cây thực chất không hề tốt như cách bạn ăn nguyên quả.Trong quá trình ép bạn có xu hướng loại bỏ vỏ hoặc thịt của nó, chỉ lấy phần nước. Ngoài ra, khi bạn lọc nó, các sợi như tép cam, quýt... trong nó bị bỏ đi một cách lãng phí, như vậy toàn bộ chất xơ có trong trái cây đã bị bạn loại bỏ đi gần như hoàn toàn.

Không uống cùng với thuốc tây

Rất nhiều người có thói quen dùng luôn nước hoa quả hoặc nước ép trái cây để uống thuốc tây hoặc vừa uống thuốc xong đã lấy luôn hoa quả để ăn giúp giảm bớt đi vị đắng của thuốc, gây khó chịu. Nhưng trên thực tế, theo các chuyên gia đây là một việc làm hoàn toàn sai lầm vì từ một loại thức uống tốt cho cơ thể sẽ trở thành thứ gây hại nếu uống chung với thuốc tây.

Chẳng hạn như, các loại thức uống trái cây như nước cam, nước táo, bưởi hay dứa… có thể làm giảm sự hấp thu của một số loại thuốc, khiến cho chất sinh học ở ruột đảm nhận việc chuyển vận thuốc vào máu không thể hoạt động.

Hạn chế cho đường vào nước ép trái cây

Trong các loại trái cây đều có chứa một hàm lượng đường nhất định tốt cho sức khỏe; nhưng nhiều người vẫn có thói quen bỏ thêm đường vào ly nước ép để tăng thêm vị ngọt. Tuy nhiên, chúng ta nên hạn chế việc làm này, vì nếu cơ thể tiếp nhận quá nhiều đường sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Hãy sử dụng nước ép hoa quả nguyên chất để tốt cho sức khỏe và làn da của mình nhé.

Ép nhiều một lúc để tủ lạnh uống dần

Nhiều gia đình có thói quen ép nước hoa quả bỏ tủ lạnh để uống dần. Điều này làm cho chất dinh dưỡng trong hoa quả bị thay đổi tuyến tính, giảm bớt tác dụng hoặc có thể gây rối loạn tiêu hoá. Một số loại nước hoa quả để vài giờ trong tủ lạnh mất chất, thậm chí còn xuất hiện vị đắng, điển hình như nước cam.

Nguồn: Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Những sai lầm thường gặp khi uống nước ép trái cây tại chuyên mục Tiêu dùng thông minh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tiêu dùng thông minh