Hà Nội, Thứ Năm Ngày 27/01/2022

Ra mắt vaccine ngừa COVID-19 với độ hiệu quả hơn 90%

VietQ 06:25 12/11/2020

Tập đoàn Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) thông báo loại vaccine ngừa COVID-19 do 2 doanh nghiệp này phối hợp phát triển có mức độ hiệu quả lên tới hơn 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người.

Theo những kết quả sơ bộ, vaccine phát huy hiệu quả bảo vệ 7 ngày đối với các tình nguyện viên được cho dùng liều thứ 2 (cách liều thứ nhất 28 ngày). Trong số 43.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm có 94 người được dùng liều vaccine thứ 2.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hãng Pfizer, ông Albert Bourla cho biết những kết quả đầu tiên thu được từ quá trình thử nghiệm đã bước đầu chứng minh khả năng ngăn ngừa COVID-19 của vaccine do 2 doanh nghiệp này phát triển. Ông Bourrla gọi đây là "một ngày tuyệt vời đối với khoa học và nhân loại".

Theo ông Bourla, kết quả trên đánh dấu bước tiến lớn trong mục tiêu cung cấp vaccine COVID-19 cho người dân trên toàn thế giới, tạo bước ngoặt để chặn đứng cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu hiện nay.

Ảnh minh họa

Pfizer và BioNTech cho biết tới nay vẫn chưa phát hiện nguy cơ mất an toàn nghiêm trọng nào và 2 doanh nghiệp này hy vọng vaccine sẽ được cấp phép sử dụng khẩn cấp trong tháng này. Hai doanh nghiệp đặt mục tiêu sẽ sản xuất được 50 triệu liều vaccine trong năm 2020, sau đó tăng lên 1,3 tỷ liều trong năm 2021.

Cùng ngày, truyền thông Đức trích dẫn bản sao tài liệu chiến lược vaccine quốc gia của nước này cho thấy Berlin hy vọng sẽ có vaccine phòng COVID-19 trong quý đầu năm 2021. Bộ Y tế Đức đã nêu ra 7 vaccine tiềm năng dự kiến sẽ hoàn thành giai đoạn thử nghiệm trong năm 2020 hoặc năm 2021.

Trước đó, Chính phủ Đức đã lên kế hoạch thành lập các trung tâm triển khai chiến dịch tiêm chủng toàn quốc cho các nhóm ưu tiên, dễ bị tổn thương như lực lượng nhân viên y tế, người cao tuổi... Chi phí vaccine sẽ do chính phủ liên bang hỗ trợ trong khi chính quyền các bang và các công ty bảo hiểm y tế công-tư nhân đảm nhận chi phí xây dựng các trung tâm tiêm chủng.

Ngoài ra, để có được cái nhìn tổng quan về hiệu quả của vaccine, Đức sẽ thu thập dữ liệu gồm thông tin về độ tuổi, giới tính, nơi ở, ngày tiêm chủng, loại vaccine và liều lượng tiêm chủng được sử dụng.

Được biết, nghiên cứu vaccine ở giai đoạn 1 thường có ít người tham gia, tập trung vào việc chứng minh độ an toàn và hiệu quả miễn dịch. Trong giai đoạn 2, thử nghiệm được mở rộng. Vaccine sẽ được sử dụng cho những người có đặc điểm cụ thể, về tuổi tác hay sức khỏe thể chất. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, các đối tượng có đặc điểm tương tự những người dự kiến sẽ tiêm vaccine trên thực tế. Trong giai đoạn 3, vaccine được chủng ngừa ở quy mô lớn hơn, với sự tham gia của hàng ngàn người. Nó cũng được kiểm tra một lần nữa về tính an toàn, hiệu quả.

Link gốc : http://vietq.vn/ra-mat-vaccine-ngua-covid-19-voi-do-hieu-qua-hon-90-d180547.html

Bạn đang đọc bài viết Ra mắt vaccine ngừa COVID-19 với độ hiệu quả hơn 90% tại chuyên mục Sản phẩm dịch vụ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Sản phẩm dịch vụ