Theo ông Nguyễn Bá Minh – Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính, GDP năm 2019 ước tính tăng 7,02% so với năm 2018 (mức tăng trưởng này tuy thấp hơn mức tăng 7,08% của năm 2018 nhưng cao hơn mức tăng của các năm 2011 - 2017).
CPI bình quân năm 2019 tăng 2,79% so với bình quân năm 2018 (đạt thấp hơn mục tiêu Quốc hội đề ra là khoảng 4%). “Đây cũng là mức tăng bình quân năm thấp nhất trong 3 năm qua (2017 - 2019). Lạm phát cơ bản bình quân năm 2019 tăng 2,01% so với bình quân năm 2018.
Lạm phát 2020 sẽ khó lường do giá thịt lợn |
TS.Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính chia sẻ: Sau “cú sốc” giá thịt lợn tăng hơn 50% trong quý IV/2019, triển vọng kiềm chế lạm phát dưới 4% năm 2020 đã không còn chắc chắn khi CPI tháng 12/2019 đã tăng 5,23% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất trong 9 năm qua.Trong năm nay, 3 kịch bản được lãnh đạo Viện Kinh tế - Tài chính đưa ra. Cụ thể, với kịch bản thứ nhất, nếu giá thịt lợn giảm mạnh ngay trong tháng Tết nhờ dịch tả lợn châu Phi kết thúc sớm, người nông dân tái đàn thành công; đồng thời Chính phủ bình ổn giá thịt lợn thông qua biện pháp nhập khẩu, lạm phát trung bình năm 2020 có thể chỉ ở mức 3%.
Tuy nhiên, với việc tăng sốc của giá thịt lợn do nguồn cung sụt giảm và dự kiến sẽ tiếp tục điều chỉnh giá một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu trong năm 2020, nên dự báo lạm phát năm 2020 sẽ phức tạp, khó lường hơn.
Theo ông Vũ Đình Ánh, việc quản lý và điều hành giá cả nói riêng, kiểm soát lạm phát 2020 nói chung sẽ phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều so với mấy năm gần đây. CPI và lạm phát không chỉ là kết quả của sự vận động hay quản lý, điều hành thị trường giá cả mà còn là hệ quả tất yếu của các chính sách kinh tế vĩ mô, trong đó nổi bật là chính sách đầu tư, chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa.
Chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh nói cũng cho biết: "Việc quản lý và điều hành giá cả nói riêng, kiểm soát lạm phát 2020 nói chung sẽ khó khăn hơn nhiều so với mấy năm gần đây. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và lạm phát không chỉ là kết quả của sự vận động hay quản lý, điều hành thị trường giá cả mà còn là hệ quả tất yếu của các chính sách kinh tế vĩ mô, trong đó nổi bật là chính sách đầu tư, chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa”.
Viện Kinh tế - Tài chính dự báo CPI năm 2020 sẽ tăng trung bình khoảng 3,5% (+/- 0,5%,).Theo TS Lê Quốc Phương, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương), nếu có các giải pháp phù hợp, huy động các yếu tố thuận lợi như CPI 4 năm qua dưới 4%; kinh tế vĩ mô tương đối ổn định; cung hàng hóa tương đối dồi dào; đồng thời giảm các yếu tố bất lợi gồm: mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 tương đối cao trong khi mô hình tăng trưởng chưa đổi mới căn bản, việc này sẽ tạo sức ép lên lạm phát; giá dịch vụ y tế và giáo dục tiếp tục tăng; giá thịt lợn có thể tăng trong dịp Tết…TS Lê Quốc Phương vẫn tin tưởng CPI năm 2020 vẫn đạt được mục tiêu dưới 4%.
Theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), để kiểm soát lạm phát mục tiêu cả năm 2020 bình quân dưới 4% theo mục tiêu Quốc hội đề ra, công tác quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phát năm 2020 cần tiếp tục thực hiện một cách thận trọng, linh hoạt, chủ động và nhất là kịch bản điều hành giá quý I/2020 là hết sức quan trọng. “Sẽ không điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước định giá vào quý I/2020; kiểm soát chặt chẽ và bình ổn giá cả thị trường trước, trong và sau Tết nhất là đối với mặt hàng thịt lợn, dịch vụ vui chơi, giải trí, ăn uống, đi lại phục vụ dịp lễ, Tết”, đại diện Cục Quản lý giá nói.
CPI bình quân năm 2019 tăng 2,79% so với bình quân năm 2018 (đạt thấp hơn mục tiêu Quốc hội đề ra là khoảng 4%). Đây cũng là mức tăng bình quân năm thấp nhất trong 3 năm qua (2017 - 2019). Lạm phát cơ bản bình quân năm 2019 tăng 2,01% so với bình quân năm 2018. Lạm phát năm 2019 đã được kiểm soát dưới 3%, thấp xa so với chỉ tiêu Quốc hội giao là 4%.