Hà Nội, Thứ Năm Ngày 25/07/2024

Lợi dụng xe 'luồng xanh' vận chuyển lượng lớn bánh trung thu nhập lậu nhãn hiệu 'con gấu'

TDVN 07:06 22/08/2021

Lực lượng chức năng TP. Hà Nội vừa thu giữ lượng lớn bánh trung thu nhập lậu do một chiếc xe tải 'luồng xanh' vận chuyển theo tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cao.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường – CATP Hà Nội, sau một thời gian trinh sát, mới đây tại Chốt kiểm soát dịch bệnh số 20, tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cao, thuộc địa bàn xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, Đội 4 – Phòng Cảnh sát môi trường – CATP Hà Nội phối hợp cùng Đội CSGT số 15 và Đội QLTT số 9 – Cục QLTT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất một xe tải "luồng xanh" đang vận chuyển hàng hóa có dấu hiệu vi phạm.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trên xe gần 10 tấn bánh trung thu, nhãn hiệu “con gấu”, do nước ngoài sản xuất, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Số bánh trung thu nhãn hiệu “con gấu” được đặt trong khoảng 1000 thùng car ton, mỗi thùng chứa 8 hộp bánh, tổng cộng hơn 200.000 chiếc.

Quá trình làm việc, lái xe chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Trên các sản phẩm không có nhãn phụ tiếng Việt đối với sản phẩm do nước ngoài sản xuất. Lái xe “luồng xanh” khai nhận được thuê vận chuyển hàng hóa từ cửa khẩu Lào Cai đi thành phố Hồ Chí Minh để tiêu thụ, tuy nhiên khi qua địa phận Hà Nội thì bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ.

Lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc bị tịch thu.

Cùng ngày, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra phương tiện xe ô tô tải BKS: 71C-077.76. Quá trình kiểm tra phương tiện phát hiện trên xe có khoảng 850 thùng bánh do nước ngoài sản xuất; có nhãn chữ nước ngoài không có tem, nhãn phụ được vận chuyển từ Lào Cai về Hà Nội. Lái xe là anh Trần Kim Biên (SN: 1984, HKTT: Ấp 5, xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) chưa xuất trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá. Hiện vụ việc đang được xác minh làm rõ vụ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo trung tá Nguyễn Thành Trung – Phó đội trưởng Đội 4 – Phòng Cảnh sát môi trường – Công an thành phố Hà Nội, thủ đoạn của các đối tượng hiện nay khá tinh vi khi lợi dụng phương tiện vận tải đang được ưu tiên – đó là xe “luồng xanh” để vận chuyển hàng hóa nhập lậu xuyên các tỉnh, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình theo dõi. Hiện tại, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa liên quan để làm rõ vi phạm theo các quy định của pháp luật.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, đây là vụ việc thu giữ bánh trung thu nhập lậu có số lượng lớn nhất từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong thời gian tới, để giữ gìn an ninh trật tự trong thời điểm dịch bệnh đang phức tạp, đặc biệt để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố dịp Tết Trung thu, Phòng Cảnh sát môi trường – CATP Hà Nội sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, nhập lậu các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Hiện nay, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP đã hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm và bánh trung thu thuộc nhóm sản phẩm tự công bố. Trong đó, công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh là điều kiện tiên quyết để các công ty, cơ sở sản xuất tư nhân bảo đảm an toàn chất lượng cho sản phẩm. Quy trình này đã có từ lâu, nhưng vì thiếu tiêu chuẩn cụ thể, dẫn đến nhiều bất cập trong việc đối chiếu và áp dụng các tiêu chuẩn cho doanh nghiệp.

Vì vậy, Bộ Tiêu chuẩn quốc gia về bánh nướng, bánh dẻo công bố theo Quyết định số 2169/QĐ-BKHCN ngày 7-8-2020 (có hiệu lực từ ngày ban hành) được xem là điều cần thiết cả cho người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất. Theo đó, đối với bánh nướng sẽ có mã (TCVN 12940:2020) và bánh dẻo (TCVN 12941:2020).

Việc sử dụng một số nguyên liệu đi kèm như đường phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong TCVN 6958 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212); bột mì phải đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152); dầu ăn phải đáp ứng quy định trong TCVN 7597:2018.

Cùng với đó, những nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật được sử dụng để làm nhân bánh (đậu, hạt sen, nấm, mỡ lợn, thịt, thủy sản, trứng, mật ong...), phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm. Không những thế, Bộ Tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu bánh nướng và bánh dẻo.

Theo VietQ

Link gốc : https://vietq.vn/loi-dung-xe-luong-xanh-van-chuyen-luong-lon-banh-trung-thu-nhap-lau-nhan-hieu-con-gau-d190275.html

Bạn đang đọc bài viết Lợi dụng xe 'luồng xanh' vận chuyển lượng lớn bánh trung thu nhập lậu nhãn hiệu 'con gấu' tại chuyên mục Thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường