Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 04/07/2025

WHO kêu gọi tăng 50% giá nước ngọt, rượu và thuốc lá

TDVN 14:17 04/07/2025

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia tăng giá đồ uống có đường, rượu và thuốc lá lên 50% trong 10 năm tới thông qua thuế.

Thức uống có đường gây nguy hại cho sức khỏe, béo phì
Thức uống có đường gây nguy hại cho sức khỏe, béo phì

Cơ quan y tế Liên hợp quốc cho biết, động thái này sẽ giúp cắt giảm tiêu thụ các sản phẩm đã góp phần gây ra các bệnh như tiểu đường và một số bệnh ung thư.

"Thuế y tế là một trong những công cụ hiệu quả nhất mà chúng tôi có. Đã đến lúc hành động" - Jeremy Farrar, trợ lý tổng giám đốc WHO về nâng cao sức khỏe và phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, cho biết.

Tại hội nghị Tài chính vì Phát triển của Liên hợp quốc ở Seville, Tây Ban Nha, WHO đã đưa ra lời kêu gọi này. WHO cho biết sáng kiến thuế của họ có thể thu được 1.000 tỉ USD vào năm 2035.

WHO đã ủng hộ thuế thuốc lá và tăng giá trong nhiều thập kỷ, đồng thời kêu gọi đánh thuế đối với rượu và đồ uống có đường trong những năm gần đây, nhưng đây là lần đầu tiên họ đề xuất tăng giá cho cả 3 sản phẩm.

WHO cho biết thêm, gần 140 quốc gia đã tăng thuế thuốc lá, do đó giá cả tăng trung bình hơn 50% từ năm 2012 đến năm 2022.

Tổng giám đốc WHO - Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus - phát biểu tại hội nghị rằng, thuế có thể giúp các chính phủ củng cố hệ thống y tế của họ với số tiền thu thuế được từ những loại sản phẩm này.

Ngoài ra, WHO cũng đang xem xét các khuyến nghị về thuế rộng hơn, bao gồm cả thực phẩm siêu chế biến.

Tuy nhiên, đề xuất của WHO cũng vấp phải những sự phản đối. "Điều đáng lo ngại sâu sắc là WHO tiếp tục theo đuổi mục đích việc đánh thuế đồ uống có đường, nhưng nó chưa bao giờ cải thiện kết quả sức khỏe hoặc giảm béo phì ở bất kỳ quốc gia nào" - Kate Loatman, giám đốc điều hành của Hội đồng Hiệp hội Đồ uống Quốc tế, cho biết.

"Đề xuất của WHO về việc tăng thuế sẽ ngăn ngừa tác hại liên quan đến rượu là sai lầm" - Amanda Berger, phó chủ tịch cấp cao về khoa học và nghiên cứu tại Hội đồng Rượu chưng cất cho biết, đồng thời nói thêm rằng việc đánh thuế rượu cao sẽ không ngăn chặn lạm dụng rượu.

Theo Báo Phụ nữ

Link gốc : https://www.phunuonline.com.vn/who-keu-goi-tang-50-gia-nuoc-ngot-ruou-va-thuoc-la-a1554256.html

Bạn đang đọc bài viết WHO kêu gọi tăng 50% giá nước ngọt, rượu và thuốc lá tại chuyên mục Thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường
Giá ngoại tệ ngày 3/7/2025, USD tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt vào thứ Tư, khi các dữ liệu kinh tế củng cố kỳ vọng của thị trường về việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất.