Chọn và sơ chế sườn: Sườn lợn có 3 loại: hàng trước (6 dẻ đầu từ cổ xuống), hàng giữa (6 - 8 dẻ giữa) và hàng sau (những dẻ cuối). Để làm sườn xào chua ngọt nên chọn sườn hàng giữa (sườn thăn) xương dẹt, thịt dày đầy đặn, mềm mà không bị khô. Chọn sườn tươi ngon với dấu hiệu màu đỏ hồng tự nhiên, ấn tay có độ đàn hồi, bề mặt khô ráo. Sườn đem tách dẻ, chặt miếng vừa ăn rồi ngâm nước muối loãng một lúc, rửa sạch lại để ráo nước.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác: Sườn xào chua ngọt kiểu Bắc tạo vị chủ yếu từ nước mắm truyền thống, giấm và đường khác với miền Nam cho nhiều nguyên liệu hơn. Hành, tỏi bóc vỏ đem băm nhỏ, có nhà cầu kỳ hơn giã nhỏ vắt nước cốt ướt và giữ lại phần xác để phi thơm rắc thành phẩm. Nếu thích lên màu đẹp có thể chưng chút nước hàng (tùy chọn). Pha sẵn nước sốt sườn gồm 3 thìa canh nước mắm 30 độ đạm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm và thêm chút nước lọc khuấy tan. Nếu dùng nước mắm độ đạm cao sẽ mặn hơn thì nêm nếm tùy chỉnh theo khẩu vị gia đình.
Chần và ướp sườn: Cho sườn vào nồi nước lạnh cùng chút muối hạt rồi đun sôi, thêm củ hành khô cho thơm. Việc chần sườn nên cho vào từ nước lạnh đun sôi mới loại bỏ được tạp chất, còn nếu cho vào từ nước nóng dễ se bề mặt khó thoát được chất bẩn. Vớt sườn ra rửa sạch, dùng dao sắc rạch một đường phía sau phần sườn có gân để giúp róc xương, dễ ăn hơn. Ướp sườn với 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu đảo đều để 30 phút cho thấm vị. Nếu giã vắt nước cốt hành tỏi nên cho vào ướp lúc này.
Rán sườn: Đun nóng mỡ lợn rồi chia sườn thành các mẻ cho vào rán vàng đều các mặt. Lúc này phần mặt gân của miếng sườn đã được rạch sẽ tách ra nhưng vẫn dính vào miếng sườn. Bí quyết này giúp dễ róc khi ăn. Chú ý không nên rán kỹ quá làm món ăn bị khô.
Xào chua ngọt: Phi thơm hành tỏi, trút sườn cùng hỗn hợp mắm đường giấm vào om trên lửa nhỏ vừa, đảo để sốt bám đều các mặt. Khi nước sốt hơi sền sệt và keo sánh lại, ngả màu nâu đỏ đẹp mắt là hoàn thiện. Gắp sườn ra đĩa, rưới nước sốt và thưởng thức nóng cùng cơm trắng.
Yêu cầu thành phẩm: Sườn mềm thơm, róc thịt, đậm đà vị chua mặn ngọt vừa vặn, sốt sánh màu nâu đỏ tự nhiên hấp dẫn. Món này ăn cùng cơm trắng, dưa muối chua rất ngon.
Chú ý:
Sườn xào chua ngọt kiểu Bắc và Hà Nội chỉ thuần vị nguyên bản với các nguyên liệu quen thuộc như giấm, mắm, đường cùng hành tỏi khô. Còn sườn xào chua ngọt kiểu Hoa và miền Nam thường tẩm thêm bột chiên và sốt cà chua, thêm ớt chuông xào tăng thêm màu sắc.
Sườn rán vừa độ, hơi xém bề mặt là được, không rán kỹ quá làm món ăn bị khô cứng.
Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh sốt mắm đường giấm cho vừa miệng.
Hà Nội có nhiều món ăn thường xuất hiện khi chuyển mùa, chỉ cần trời hơi lạnh nhiều người đã lên kế hoạch rủ nhau đi ăn. Đó hầu hết là các món ăn vặt, được bán trên vỉa hè từ buổi chiều đến tối đêm.
Chuỗi siêu thị FujiMart - mô hình liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Sumitomo Corporation (Nhật Bản) khai trương chi nhánh thứ 10 tại tòa nhà Sapphire Palace, quận Thanh Xuân,Hà Nội.
Dâu tây là một trong những loại quả mọng được nhiều người yêu thích. Nhờ có hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao nên có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hà Nội 36 phố phường sở hữu nền ẩm thực độc đáo hấp dẫn nhiều du khách cả trong và ngoài nước. Cùng tham khảo top 15 món ngon Hà Nội ăn một lần nhớ cả đời ngay sau đây nhé!
Làm việc mất tập trung là tình trạng thường xuyên gặp phải ở nhiều nhân viên văn phòng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của cá nhân mà còn tác động đến kết quả công việc của tập thể
Thói quen ăn uống thiếu kiểm soát là một trong những nguyên nhân khiến bạn khó giảm cân. Để sớm lấy lại vóc dáng, bạn có thể áp dụng 5 mẹo sau đây để cảm thấy no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn, từ
Thương hiệu chăm sóc da thuần chay nổi tiếng Drunk Elephant tại Mỹ mới đây đã ra thông báo thu hồi 4 lô sản phẩm dưỡng da do quá trình nhầm lẫn công thức khi pha trộn.
Mặc dù nước xạ đen là thức uống tốt cho sức khỏe nhưng theo các bác sĩ, không nên dùng xạ đen để giảm cân nhất là những người mắc bệnh thận, tiêu hóa kém.
Nhằm hướng đến sự an toàn đối với người tham gia giao thông và sản phẩm, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc đã công bố dự thảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật đối với xe đạp điện.
TP Hà Nội đang tổ chức thẩm định chủ trương đầu tư phục vụ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với 4 khu nhà ở xã hội tập trung trên địa bàn huyện Đông Anh, Gia Lâm.
Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) thông tin, QLTT cả nước đang thực hiện đợt cao điểm chống gian lận thương mại trên các nền tảng mạng xã hội như: TikTok, Facebook...
Không chỉ được biết đến là mảnh đất “Thành đồng đất thép” với địa đạo cùng tên nổi tiếng, Củ Chi còn hút khách bởi có nhiều đặc sản thơm ngon như bò tơ Củ Chi, mít non trộn thịt, gỏi măng tươi,...
Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng…
Ngày 17/11, sự kiện giới thiệu dự án Sun Urban City với chủ đề "Sắc màu miền di sản" diễn ra tại Hà Nội thu hút hơn 700 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh bất động sản miền Bắc.
Đặc sản Đắk Nông nổi tiếng với nhiều món ăn dân dã, chế biến từ những nguyên liệu chỉ có thể tìm thấy ở vùng đất này như cá lăng sông Sêrêpốk, canh thụt đọt mây, canh chua kiến vàng, heo rẫy nướng,…
Một vị khách châu Phi, dù từng thử các món Việt lạ như mắm tôm và trứng vịt lộn, vẫn hoang mang và không dám nếm thử món đặc sản "nhảy tanh tách" và "ăn tươi nuốt sống" tại Hà Tĩnh.