Dùng quá nhiều dầu
Nhiều người có thói quen thêm nhiều dầu vào thực phẩm trước khi sử dụng nồi chiên. Tuy nhiên thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý chiên bằng chân không, sử dụng cơ chế làm nóng thanh nhiệt. Thanh nhiệt được đốt nóng, kết hợp với quạt dưới khay chiên tản nhiệt đối lưu làm không khí nóng luân chuyển đều trong nồi, làm chín thực phẩm, giúp món ăn chín đều và nhanh hơn.
Sử dụng nhiều dầu không những không đạt được hiệu quả như mong muốn mà có thể dẫn tới lượng dầu bị đốt cháy quá mức, sinh ra các chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe.
Một số nghiên cứu từng được đăng tải trên tạp chí Health của Mỹ cho thấy, chất acrylamide có thể hình thành khi dầu bị đốt cháy ở nhiệt độ cao. Acrylamide có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Tuy nhiên, với một số món ăn như thịt gà, vịt, sườn nướng,... vẫn có thể quét thêm một lớp dầu mỏng trong quá trình nấu để thực phẩm không bị dính và tăng hương vị cho món ăn.
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như bảo vệ độ bền của máy móc, sau mỗi lần sử dụng cần phải vệ sinh nồi chiên không dầu. Chỉ cần dùng nước nóng với một chút nước rửa chén, bạn có thể rửa sạch nồi chiên chỉ trong 3 phút.
Nếu việc vệ sinh tiến hành qua loa sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, nhất là ở những khe hở nhỏ trong nồi. Ngoài ra, những vụn đồ ăn còn sót lại trong nồi có thể gây độc tố, ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm ở những lần chiên sau.
Để vệ sinh nồi chiên không dầu, nên thực hiện như sau:
- Rút phích cắm và để thiết bị nguội.
- Tháo khay và rá chiên để ra ngoài
- Rửa sạch các bộ phận này trong nước xà phòng ấm (hoặc cho vào máy rửa bát nếu hướng dẫn sử dụng ghi chú các bộ phận này có thể sử dụng máy rửa bát).
- Dùng khăn ẩm hoặc miếng bọt biển lau sạch cả bên trong và bên ngoài nồi chiên không dầu.
- Dùng khăn mềm, khô lau sạch vùng nóng, lò xo của nồi chiên không dầu.
- Lắp lại nồi chiên không dầu.
Để đồ ăn quá lâu trong nồi
Nồi chiên không dầu duy trì nhiệt độ khá cao trong thời gian dài, khiến thực phẩm dễ bị khô cứng, mất chất dinh dưỡng, thậm chí bị cháy xém nếu để lâu.
Khi thực phẩm bị cháy xém, các chất độc hại như PAHs (polycyclic aromatic hydrocarbons) và HCA (heterocyclic amines) có thể hình thành - đây được biết đến là những chất có khả năng gây ung thư và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Để giữ nguyên hương vị và chất lượng của món ăn, nên lấy đồ ăn ra khỏi nồi ngay khi quá trình nấu nướng kết thúc.
Theo Vnexpress