Hà Nội, Thứ Ba Ngày 21/05/2024

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo kiểm tra thông tin trại lợn Masan gây ô nhiễm

TDVN 10:12 23/11/2022

Sau khi Tạp chí Nông thôn mới phản ánh trình trạng ô nhiễm môi trường từ trang trại nuôi lợn lớn của Công ty TNHH MNS Farm Nghệ An (thành viên thuộc Tập đoàn Masan) tại xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp – tỉn

ông Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND huyện Quỳ Hợp kiểm tra, báo cáo tình hình thực tế.

Đoàn kiểm tra ghi nhận phản ánh của người dân

Theo đó, hiện tại 2 trang trại nuôi lợn của Công ty TNHH MNS Farm đều nằm trên phần đất thuộc xóm Côn Sơn, nay là xóm Cồn Tô, xã Hạ Sơn. Tổng diện tích cơ sở chăn nuôi của trại S2: 1.116.800m2 đã đi vào hoạt động từ tháng 12 năm 2017 với 5.000 lợn nái và 40.000 lợn thịt. Còn trại S1 có tổng diện tích cơ sở chăn nuôi: 1.094.315,8 m2, đi vào hoạt động từ tháng 12/2019 với 5.400 lợn nái và 60.000 lợn thịt.

Với tổng quy mô rất lớn, quá trình vận hành của trang trại đã gây ra mùi hôi thối khiến người dân sống trên địa bàn và các vùng phụ cận bức xúc và nhiều lần có ý kiến với chính quyền cũng như đại diện của trang trại chăn nuôi, đặc biệt là phản ảnh của những hộ dân sống trong cự ly gần với trại chăn nuôi.

Từ ý kiến phản ánh của nông dân, PV Nông thôn mới đã tìm hiểu và có 2 bài viết “Dân bức xúc vì mùi hôi thối từ trang trại lợn Masan ở Nghệ An” “Trại lợn Masan gây ô nhiễm và ý kiến của lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường”. Sau đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã có chỉ đạo kiểm tra tình hình thực tế. Ngày 10/11/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND huyện Quỳ Hợp, UBND xã Hạ Sơn, đại diện các xóm và Công ty TNHH MNS Farm Nghệ An kiểm tra và ghi nhận tình hình thực tế.

Trại lợn lớn của Công ty TNHH MNS Farm tại Nghệ An bị người dân sở tại phản ứng vì gây ô nhiễm mùi khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng. Ảnh: Bùi Ánh

Ngày 18/11, phóng viên có cuộc tiếp xúc với cán bộ xóm Xiểm – người đã tham gia trong đoàn ngày 10/11/2022 và có ý kiến tại hội trường, vị cán bộ này cho biết: “Mùi hôi thối, so với các năm trước có giảm hơn nhưng mùi hôi thối cứ xuất hiện như thế về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Nếu thời tiết bình thường thì mùi xuất hiện 2 lần/tuần và kéo dài 30 phút/lần, có lúc 2 tuần/lần; còn đối với thời tiết mưa nhiều mùi hôi thối xuất hiện đều hơn trung bình 2 ngày/lần. Bản thân tôi cũng như người dân sống ở đây khiếp đảm khi thời tiết thay đổi, mùi nồng nặc, mùi hôi sốc những lúc như thế làm xuất hiện triệu chứng khó thở”.

Tại biên bản làm việc, ông Lê Sỹ Hào – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quỳ Hợp cho rằng: “Thời gian qua, tình trạng ô nhiễm môi trường tại công ty xảy ra ít hơn so với giai đoạn mới đi vào hoạt động. Tuy nhiên vẫn có phản ánh của cử tri và người dân về tình trạng mùi hôi thối phát sinh trong quá trình hoạt động của chăn nuôi của công ty. Đề nghị Phòng quan hệ cộng đồng (của doanh nghiệp - PV) phối hợp tốt và chặt chẽ với người dân để ghi nhận về tần suất và thời gian có mùi hôi thối chính xác hơn, để làm cơ sở trả lời những thắc mắc của nhân dân về mùi hôi phát sinh từ trang trại”.

Kết luận buổi làm việc có ghi nhận: “Qua tìm hiểu người dân xóm Cồn Tô và xóm Xiểm cho thấy việc báo chí phản ánh do hoạt động trang trại chăn nuôi là có cơ sở nhưng mức độ ảnh hưởng là chưa có cơ sở để kết luận”.

Chi tiết hơn trong phản ánh việc trang trại lợn Masan gây ô nhiễm mùi, ông Trương Thanh Tuấn - xóm trưởng xóm Long Sẹt đã ghi nhật kí ngày, giờ xuất hiện tình trạng trên và cho biết, chỉ sau 2 ngày Đoàn kiểm tra về địa phương làm việc, mùi hôi thối nặng xuất hiện liên tục, cụ thể ngày 12/11 thời gian kéo dài từ 7giờ sáng đến 12 giờ trưa, có cả mùi hôi và mùi khét nặng; ngày 13/11 tình trạng này kéo dài từ 7 giờ sáng đến 11 giờ trưa và ngày 14/11 từ 15 giờ đến 17 giờ.

Cần đảm bảo an sinh cho người dân

Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn là một chủ trương quan trọng của Đảng và Nhà nước ta. Doanh nghiệp kinh doanh có lãi sẽ có đóng góp đối với việc phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, Nhà nước ta cũng nhấn mạnh quan điểm phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường và đảm bảo các vấn đề về an sinh xã hội.

Ông Lê Văn Lĩnh - người dân xóm Xiểm cho rằng cuộc sống gia đình ông đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng kể từ ngày doanh nghiệp về xây dựng trại lợn ở đây. Ảnh: Bùi Ánh

Theo ý kiến của người dân xóm Xiểm, những ngày mới bắt đầu về đầu tư trên địa bàn, doanh nghiệp đã hứa sẽ hỗ trợ xây dựng các công trình phúc lợi xã hội như đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, cung cấp nước sạch… Nhưng đến nay kể từ ngày doanh nghiệp về xây dựng và hoạt động đến giờ, mới xây dựng nhà cho 2 hộ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn trị giá 130 triệu đồng và đổ đá sỏi cho 1 tuyến đường với độ dài khoảng 1km. Tuy nhiên, sau khi tuyến đường được sửa chữa lại và đổ đá sỏi thì khó đi hơn bởi do nền bị sửa, doanh nghiệp làm rãnh nhỏ và nước từ trên phía trang trại chảy xuống cũng mạnh nên sau mỗi lần trời mưa lại bị xói lở, chất lượng mặt đường rất kém.

“Gia đình tôi sống cách trang trại trong bán kính khoảng 400m. Kể từ ngày họ về xây dựng trang trại nuôi lợn cuộc sống bị đảo lộn, mùi không chịu nổi. Mùi hôi và khét nồng nặc ngày 17/11 vừa qua kéo dài cả ngày. Ngày 16/11, xóm tổ chức ăn tiệc nhân ngày Đại đoàn kết, mùi hôi cũng mùi xuất hiện nhưng nhẹ hơn. Ngày 19 và 20/11 mùi sốc, nặng kéo dài cả buổi chiều. Mỗi lần mùi hôi nặc xuất hiện thì khó thở lắm, không thở được. Ngày nào có mùi không chịu được, tôi liên tục gọi điện cho đơn vị. Họ về xây dựng trang trại ở đây những năm đầu họ gửi quà tết 500 nghìn đồng, 3 năm trở lại đây thì mỗi năm 1 triệu…” - ông Lê Văn Lĩnh người dân xóm Xiểm cho biết.

Tuyến đường được doanh nghiệp hỗ trợ đổ đá, sỏi của người dân xóm Xiểm. Ảnh: Bùi Ánh

Liên quan đến việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân sống trên địa bàn, đặc biệt là những hộ gia đình có đất bị thu hồi để xây dựng trang trại, chính quyền địa phương cũng như người dân đã nhiều lần có ý kiến, tuy nhiên vấn đề đó đến nay vẫn chưa được đảm bảo.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Đức Lợi – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết: Việc người dân phản ánh mùi hôi trên địa bàn là có và nhiều lần rồi. Phía đơn vị cần phải bớt ra một phần lợi nhuận để đầu tư tốt hơn về công nghệ xử lý, làm tốt công tác an sinh xã hội đặc biệt là xử lý môi trường tránh ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Hơn nữa, người dân họ cũng đã hi sinh về đất đai để cho doanh nghiệp vào hoạt động nên doanh nghiệp cũng cần quan tâm hơn đến các công tác an sinh xã hội như xây dựng nhà cửa, cơ sở văn hóa của thôn... Huyện và địa phương rất tạo điều kiện cho doanh nghiệp vì sự phát triển kinh tế xã hội chung của cả tỉnh, nhưng không vì thế mà đánh đổi lợi ích của người dân

Link gốc : https://tapchinongthonmoi.vn/bi-thu-tinh-uy-nghe-an-chi-dao-vu-trang-trai-lon-masan-gay-o-nhiem-21027.html

Bạn đang đọc bài viết Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo kiểm tra thông tin trại lợn Masan gây ô nhiễm tại chuyên mục Cảnh báo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Cảnh báo
Tuần lễ Quốc tế Phòng chống nhiễm độc chì (ILPPW) diễn ra từ 23 - 29 tháng 10/2022, với thông điệp chính “Nói không với nhiễm độc chì” và lời kêu gọi của các nhóm hành động vì sức khỏe cộng đồng hướng