Hà Nội, Thứ Ba Ngày 16/08/2022

Nhận diện các loại nấm độc thường gặp ở Việt Nam

TDVN 14:17 05/05/2020

Theo Cục An toàn thực phẩm, người dân nên thận trọng khi sử dụng các loại nấm rừng vì rất dễ ăn nhầm phải nấm độc có thể gây tử vong.

Tử vong do ăn nhầm nấm độc

Theo thông tin từ UBND huyện Nậm Pồ tỉnh Điện Biên, cách đây vài ngày, trên địa bàn xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ đã xảy ra vụ ngộ độc do ăn nhầm nấm rừng.

Theo đó, 3 trường hợp ngộ độc nấm là Hạng Thị P (sinh năm 2006), Hạng Thị T (sinh năm 2008) là hai chị em ruột và Giàng Thị S (sinh năm 2014), đều đang cư trú tại bản Na Cô Sa 3, xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ. Trong đó cháu Hạng Thị T đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Hai trường hợp còn lại là cháu Hạng Thị P và Giàng Thị Sư được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên để điều trị. Tuy nhiên, do chất độc đã ngấm vào cơ thể nên diễn biến sức khỏe ngày càng yếu và đến ngày 2/5 thì cả 2 cháu đều đã tử vong.

Như vậy, theo ghi nhận của địa phương, chỉ trong vòng gần 1 tháng (từ 4/4 đến 2/5), trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã xảy ra 2 vụ ngộ độc nấm rừng khiến 5 người tử vong. Trước 3 trường hợp trên, ngày 4/4, hai cháu Lý A B (sinh năm 2005) và Lý A C (sinh năm 2008), trú cùng bản Nậm Pan, xã Nậm Khăn, huyện Nậm Pồ cũng đã tử vong do ăn nhầm nấm độc khi đi chăn trâu trên nương.

Việt Nam có khoảng 50-100 loài nấm độc khác nhau

Cách nhận dạng một số loại nấm độc nhất tại Việt Nam

Trước tình trạng người dân ăn nhầm nấm độc tử vong, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hiện Việt Nam có khoảng 50 - 100 loài nấm độc khác nhau. Mùa Xuân, thời tiết ấm, ẩm rất thuận lợi cho các loài nấm phát triển và đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm. So với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người dân cần tránh xa các loại nấm có đủ mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc thường là nấm độc. Bên trong thân cây nấm màu hồng nhạt, mũ nấm màu đỏ có vẩy trắng, sợi nấm phát sáng trong đêm cũng chính là nấm độc.

Ngoài ra, bộ phận độc nằm trong toàn bộ thể quả nấm (mũ, phiến, vòng, cuống, bao gốc nấm), độc tố thay đổi theo mùa, trong quá trình sinh trưởng của nấm, trong môi trường đất đai, khí hậu. Dưới đây là một số loại nấm độc điển hình cần biết để tránh:

Nấm độc tán trắng (Amanita verna): Đây là loại nấm thường mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác...

Loại nấm này có mũ nấm màu trắng, bề mặt mũ nhẵn bóng, lúc non đầu tròn hình trứng, mũ nấm đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm phẳng với đường kính khoảng 5 – 10 cm. Khi già mép mũ có thể cụp xuống.

Phiến nấm, cuống nấm có màu trắng. Cuống nấm có vòng dạng màng ở đoạn trên gần sát với mũ. Chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa.

Thịt nấm mềm, màu trắng, mùi thơm dịu. Độc tố chính trong loại nấm này là các amanitin (amatoxin) có độc tính cao.

Nấm độc tán trắng (Amanita verna)

Nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa): Loại nấm này trông gần giống nấm độc tán trắng. Loại nấm này thường mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác...

Mũ nấm cũng có màu trắng, bề mặt nhẵn bóng, mũ nấm lúc non đầu tròn hình trứng, mép khum đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm thường khum hình nón với đường kính khoảng 4 – 10 cm.

Phiến nấm và cuống nấm có màu trắng. Cuống nấm có vòng dạng màng ở đoạn trên gần sát với mũ. Chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa. Thịt nấm mềm, màu trắng, mùi khó chịu. Độc tố chính của nấm loại này là các amanitin (amatoxin) cũng có độc tính cao.

Nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa). Ảnh: Cục ATTP

Nấm mũ khía nâu xám (Inocybe fastigiata hoặc Inocybe rimosa): Nấm này thường mọc trên mặt đất trong rừng, nơi có nhiều lá cây mục nát và một số nơi khác...Mũ nấm hình nón đến hình chuông, đỉnh nhọn, có các sợi tơ màu từ vàng đến nâu tỏa ra từ đỉnh mũ xuống mép mũ nấm.

Khi già, mép mũ nấm bị xẻ ra thành các tia riêng rẽ; Đường kính mũ nấm 2 – 8cm. Phiến nấm lúc non mầu hơi trắng gắn chặt vào cuống nấm và khi già có màu xám hoặc nâu tách rời khỏi cuống nấm. Cuống nấm màu từ hơi trắng đến vàng nâu dài 3-9cm, không có vòng cuống. Thịt nấm: mầu trắng. Độc tố chính là muscarin.

Nấm mũ khía nâu xám. Ảnh: Cục ATTP

Nấm ô tán trắng phiến xanh (Chlorophyllum molybdites): Nấm này mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc ở ven chuồng trâu, chuồng bò, trên bãi cỏ, ruộng ngô và một số nơi khác... Mũ nấm lúc còn non hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có các vảy nhỏ màu nâu nhạt hoặc xám nhạt. Khi trưởng thành mũ nấm hình ô hoặc trải phẳng, màu trắng, đường kính mũ: 5 – 15 cm. Trên bề mặt mũ nấm có các vẩy mỏng màu nâu bẩn, vảy dày dần về đỉnh mũ. Phiến nấm (mặt dưới mũ nấm) lúc non có màu trắng, lúc già có ánh màu xanh nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ. Cuống nấm có màu từ trắng đến nâu hoặc xám, có vòng ở đoạn trên gần sát với mũ. Chân cuống không phình dạng củ và không có bao gốc; Dài 10 – 30 cm. Thịt nấm màu trắng. Tuy nhiên loại nấm này có độc tính thấp, chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa.

Nấm ô tán trắng phiến xanh (Chlorophyllum molybdites). Ảnh: Cục ATTP

Theo VietQ

Link gốc : http://vietq.vn/cac-loai-nam-doc-thuong-gap-o-viet-nam-can-nhan-biet-de-tranh-d173503.html

Bạn đang đọc bài viết Nhận diện các loại nấm độc thường gặp ở Việt Nam tại chuyên mục Cảnh báo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Cảnh báo