Hà Nội, Thứ Hai Ngày 27/09/2021

Thảo Mộc Sơn Mai nghi chứa chất cấm: QLTT sẽ vào cuộc

VỈETQ 06:04 25/09/2020

Cục QLTT Nghệ An sẽ vào cuộc vụ sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai nghi chứa chất cấm

Thời gian qua, theo tìm hiểu của phóng viên, sản phẩm giảm cân Thảo Mộc Sơn Mai hiện vẫn đang được chào bán công khai, quảng cáo tràn lan trên các kênh bán hàng trực tuyến lớn như Shopee, Sendo hay các tài khoản mạng xã hội Facebook như: https://www.facebook.com/profile.php?id=100028433719823&comment_id=Y29tbWVudDozNjc5MzQxNDc1NTk3MjZfMz; https://www.facebook.com/ynhi.auth?comment_id=Y29tbWVudDozNjc3Njc2MzA5MDk3MTFfMzY3NzY4ODQ0MjQyOT

Khi đóng vai người dùng liên hệ với một đại lý lớn phân phối sản phẩm giảm cân Thảo Mộc Sơn Mai, phóng viên vẫn thấy mọi hoạt động diễn ra bình thường.

Trước đó, như Chất lượng Việt Nam Online (VietQ.vn) thông tin, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo Mộc Sơn Mai do Công ty TNHH đông y gia truyền Sơn Mai có trụ sở tại Nhà số 02, đường Phạm Thị Tảo, phường Bến Thủy, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An phân phối và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Sản phẩm được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận đăng ký công bố sản phẩm số 4913/2019/ĐKSP ngày 09/05/2019.

Sau quá trình kiểm tra, phân tích mẫu sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai được gửi đến, Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) đã đưa ra kết quả kiểm nghiệm cho thấy thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo Mộc Sơn Mai chứa chất Sibutramine. Theo đó, thông qua phương pháp thử LC MSMS thể hiện rõ: Đối với chỉ tiêu thử là Sibutramine có 6,87 mg/viên.

Theo thông tin có trên nhãn sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai, sản phẩm này được Cục An toàn thực phẩm cấp số đăng ký công bố số 4913/2019/ĐKSP. Sản phẩm giảm cân Thảo Mộc Sơn Mai bán trên thị trường được chia làm hai loại: một loại hộp 57 viên dạng nang (giá khoảng 980 nghìn đồng/hộp), một hộp loại 90 viên nang Vip (giá 1,2 triệu đồng/hộp). Điều đáng chú ý là hai dạng sản phẩm này có chung một số đăng ký công bố, chỉ khác nhau về số lượng viên trong mỗi hộp.

Còn theo nội dung ghi trong Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm do Công ty TNHH Đông Y Gia truyền do Cục An toàn thực phẩm cấp, sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai được sản xuất tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế Dolexphar (địa chỉ tại Lô C2, Khu công nghiệp Đại An mở rộng, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương).

Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ với Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế Dolexphar, đại diện công ty này cho biết, Dolexphar không hề sản xuất sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai. Câu hỏi đặt ra là, vậy sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai đã được sản xuất tại đâu? Tại sao không thấy thông tin về nhà sản xuất được ghi trên nhãn sản phẩm? Nguồn gốc sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai do Công ty TNHH Đông Y Gia truyền Sơn Mai phân phối là từ cơ sở hay doanh nghiệp nào? Có hay không việc doanh nghiệp này sản xuất “chui” sản phẩm Thảo Mộc Sơn Mai?

Bên cạnh đó, theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Sibutramine là loại thuốc làm giảm cảm giác thèm ăn, là hoạt chất có tác dụng giúp những người béo phì giảm cân, nhưng đặc biệt nguy hiểm đối với người tiêu dùng, nhất là người có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp do gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch.

Đặc biệt đối với những người có tiền sử bệnh tim mạch, loại sản phẩm này làm tăng nhịp tim, gây rối loạn nhịp tim. Và như vậy, nó làm cho những người mắc bệnh về tim mạch sẽ bị nặng thêm. Nếu sử dụng liều cao, nó thậm chí có thể gây rối loạn nặng hơn ở hệ thống tim mạch. Ngoài ra, các sản phẩm này là thủ phạm gây nhiều chứng rối loạn nguy hiểm, đe dọa sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.

Thực tế, trong thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và xử phạt hàng loạt công ty sản xuất, buôn bán thực phẩm giảm cân có chứa chất cấm sibutramine, tuy nhiên không ít công ty vẫn cố tình tung ra các sản phẩm có chứa chất cấm đến người tiêu dùng.

Thiết nghĩ, kết quả thử nghiệm được đưa ra bởi Trung tâm Chứng nhận phù hợp sẽ là một căn cứ quan trọng để các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, làm rõ việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo Mộc Sơn Mai đang lưu hành trên thị trường có chứa chất cấm Sibutramine hay không? Số lượng các sản phẩm này là bao nhiêu? Có bao nhiêu khách hàng đã mua và sử dụng sản phẩm này?

Bạn đang đọc bài viết Thảo Mộc Sơn Mai nghi chứa chất cấm: QLTT sẽ vào cuộc tại chuyên mục Cảnh báo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Cảnh báo