Hà Nội, Thứ Hai Ngày 15/04/2024

Cảnh giác với quảng cáo thực phẩm có tác dụng ‘diệt virus, diệt Covid-19’

TDVN 07:12 13/02/2020

Ngày 12/2, Cục An toàn thực phẩm đưa ra khuyến cáo đối với người tiêu dùng cảnh giác với các nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe ‘diệt virus, diệt Covid-19’ sai sự thật.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) đang diễn ra tại Vũ Hán – Trung Quốc và đã có một số ca bệnh liên quan tại Việt Nam, nhiều sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe với công dụng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng đã quảng cáo sản phẩm trên mạng xã hội, internet quá công dụng, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng như thuốc chữa bệnh, “diệt virus, diệt Covid-19.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo đối với người tiêu dùng về nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật.

Trước các thông tin quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chỉ có công dụng hỗ trợ sức khỏe không có tác dụng điều trị bệnh, không có tác dụng diệt virus, trị cảm cúm… Người dân khi mắc các triệu chứng: Sốt, ho phải đến gặp bác sỹ để khám và nhận được chữa trị kịp thời, tránh mất đi “thời gian vàng” trong điều trị bệnh.

Quảng cáo thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính quy định tại điểm b khoản 4 Điều 70 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo với mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.00.000 đồng đối với cá nhân và mức phạt tiền của tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân, đồng thời phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm buộc cải chính thông tin.

Trước đó, WHO cũng cảnh báo nên thận trọng trước những thông tin thuốc điều trị virus corona.

Chất lượng Việt Nam

Link gốc : http://vietq.vn/canh-giac-voi-cac-noi-dung-quang-cao-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-diet-virus-diet-ncov-d169481.html

Bạn đang đọc bài viết Cảnh giác với quảng cáo thực phẩm có tác dụng ‘diệt virus, diệt Covid-19’ tại chuyên mục Cảnh báo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Cảnh báo