Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết, qua một năm tiến hành thí điểm thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm, đã thanh kiểm tra tổng cộng 64.130 cơ sở.
Trong đó, phát hiện 10.318 vi phạm với số tiền phạt hơn 10,8 tỷ đồng. Lỗi vi phạm chủ yếu là người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang; vi phạm về điều kiện đảm bảo ATTP trong bảo quản thực phẩm; cống rãnh thoát nước khu vực chế biến ứ đọng, không được che kín; không thực hiện lưu mẫu thực phẩm, kiểm thực 3 bước; khu vực sơ chế, chế biến có côn trùng, động vật gây hại; nhãn mác chưa đầy đủ nội dung theo quy định.
Đoàn công tác liên ngành kiểm tra đột xuất một xưởng sản xuất bánh trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội |
So sánh với kết quả kiểm tra cùng kỳ trước khi tiến hành thí điểm thanh tra chuyên ngành, số lượng lượt cơ sở được thanh kiểm tra ít hơn, tỷ lệ cơ sở vi phạm là tương đương (16%) nhưng tỷ lệ số cơ sở vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính tăng lên (từ 3,3% lên 8,3%), số tiền phạt tăng lên, đặc biệt với tuyến xã/phường. Riêng với các cơ sở được thanh tra, 100% cơ sở có vi phạm đều bị xử phạt vi phạm hành chính.
Việc thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm khi triển khai đã gặp một số khó khăn nhất định, do hầu hết các quận, huyện và xã, phường lần đầu triển khai (25/30 quận, huyện và 574/584 xã, phường, thị trấn).
Đáng chú ý vì nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động gây khó khăn cho việc thanh tra. Có trường hợp, khi ban hành quyết định thanh tra xong thì cơ sở đã đóng cửa, chuyển địa điểm, không hợp tác với đoàn.
Tâm lý “làng xóm, họ hàng” đặc biệt là ở các xã, thị trấn và các cơ sở được thanh tra tại tuyến xã thường quá nhỏ lẻ, tạm bợ nên các đoàn thường có tâm lý ngại thanh tra, chỉ đôn đốc nhắc nhở cơ sở làm hạn chế kết quả xử lý vi phạm hành chính, đặc biệt tại tuyến xã.
Minh Nhật