Hà Nội, Chủ nhật Ngày 14/07/2024

Viên đặt Phụ Khang Hằng Thu: Lập lờ đánh lận con đen, đánh lừa người tiêu dùng?

Nguyễn Triệu 07:15 30/04/2020

Sản phẩm viên đặt Phụ Khang Hằng Thu chưa có giấy phép lưu hành nhưng người bán luôn khẳng định đã được Bộ Y tế cấp phép có công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa nam và nữ.

Tiền mất, bệnh nguy hiểm hơn

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa tiếp nhận một trường hợp bị viêm nhiễm phụ khoa nặng do không được điều trị kịp thời. Đó là trường hợp của chị P.T. Hoa (Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội). Chị Hoa cho biết, trước đó chị có các biểu hiện của bệnh phụ khoa nên nghe lời bạn bè khuyên, khoảng đầu tháng 3 năm 2020, chị đã đặt mua sản phẩm viên đặt phụ khoa Hằng Thu của Công ty TNHH Hằng Thu Pharma (địa chỉ số nhà 68, đường Lương Văn Can, khu AT, phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) về sử dụng.

Theo như tờ hướng dẫn, viên đặt này được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh như: viêm nhiễm phụ khoa, nam khoa, nấm, tạp khuẩn, trực khuẩn, viêm lộ tuyến, viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, hiếm muộn con cái... Sản phẩm gồm 8 viên hoàn đặt âm đạo, 2 ngày dùng 1 viên.

Sử dụng hết 4 viên trong vòng 8 ngày, các biểu hiện của chị Hoa không những không đỡ mà còn bị nặng hơn. Lúc đầu chị bị tiểu dắt, buốt, bụng dưới hơi tức nhưng sau đó khí hư ra nhiều hơn, mặc dù chưa đến chu kỳ kinh nguyệt nhưng bị ra máu rất nhiều ở vùng kín.

Lo lắng cho sức khỏe của mình, ngày 25 tháng 3 chị Hoa đến Bệnh viện phụ sản Hà Nội để thăm khám. Tại đây, sau khi nghe các biểu hiện mà chị Hoa kể, bác sĩ chuẩn đoán chị bị viêm âm đạo. Chị được chỉ định siêu âm đầu dò âm đạo, trực tràng và soi tươi, nhuộm tiêu bản, ống tăm vô trùng, nấm… Kết quả các xét nghiệm cho biết chị Hoa bị viêm âm hộ, âm đạo nặng, nếu không điều trị kịp thời thì khả năng vô sinh rất cao.

Phiếu kết quả xét nghiệm của chị P.T. Hoa tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết chị bị viêm âm đạo và âm hộ nặng sau khi dùng 4 viên đặt Phụ Khang của Công ty TNHH Phụ Khang Hằng Thu.

Cũng trong buổi chiều ngày 25/3/2020, sau khi quan sát hộp Viên đặt phụ khoa Hằng Thu mà chị Hoa sử dụng không hề có thông tin về nhà sản xuất, số công bố, tiêu chuẩn cơ sở… các bác sĩ tại bệnh viện đã yêu cầu chị dừng ngay việc sử dụng loại viên đặt nói trên.

Hiện tại, chị Hoa vẫn đang điều trị tích cực theo lộ trình của các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Chia sẻ với phóng viên, chị Hoa cho biết: "Cũng may sau khi đặt 4 viên tôi đã dừng lại và đi khám chứ nếu đặt hết 8 viên trong hộp không biết hậu quả sẽ như thế nào. Sản phẩm chưa được các cơ quan chức năng cấp phép lưu hành như Phụ Khang Hằng Thu mà sử dụng thì cực kỳ nguy hiểm". Hiện tại, chị Hoa chỉ mong nhanh chóng khỏi bệnh để còn sinh em bé vì gia đình nội ngoại hai bên đều rất mong có cháu.


Sản phẩm Viên đặt phụ khoa Hằng Thu chưa được Bộ Y tế kiểm nghiệm và cấp phép lưu hành trên thị trường nhưng vẫn được công ty này ngang nhiên chào bán công khai, bất chấp sức khỏe người tiêu dùng.

Sản phẩm không phép, lừa đảo người tiêu dùng

Trong vai người tiêu dùng muốn mua sản phẩm Viên đặt Phụ Khang Hằng Thu, phóng viên gọi đến một đại lý bán sản phẩm để nghe tư vấn. Sau khi kể về tình trạng bệnh, phóng viên được "bác sĩ" kết luận là bị nấm và viêm âm đạo lộ tuyến độ 2. Vị này khuyên dùng ngay sản phẩm viên đặt phụ khoa Hằng Thu để trị bệnh, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sinh sản. Để củng cố niềm tin cho người tiêu dùng, vị bác sĩ này còn cho biết đây là sản phẩm chính hãng của công ty đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, được sản xuất trên dây truyền đạt chuẩn GMP.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện Công ty TNHH Hằng Thu Pharma có hai sản phẩm đều mang tên Phụ Khoa Hằng Thu: một sản phẩm viên uống được công bố dưới dạng thực phẩm chức năng số ĐKSP: 350/2020/ĐKSP có tác dụng hỗ trợ tăng cường nội tiết tố nữ, sản xuất tại Công ty Cổ phần liên doanh dược mỹ phẩm Diamond Pháp (Duy Tiên, Hà Nam) và một sản phẩm viên đặt phụ khoa cũng có tên là Phụ Khang Hằng Thu nhưng chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Sản phẩm viên uống nội tiết tố Phụ khang Hằng Thu (bên trái) được cấp phép nhưng sản phẩm Viên đặt Phụ Khang Hằng Thu (bên phải) không được Bộ Y tế cấp phép.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc Công ty TNHH Hằng Thu luôn miệng nói với hệ thống nhà phân phối và người tiêu dùng rằng bộ đôi sản phẩm Phụ Khang Hằng Thu được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP. Tuy nhiên trên thực tế chỉ một sản phẩm viên uống là được cấp phép lưu hành còn viên đặt phụ khoa chưa được Bộ Y tế cấp phép. Phải chăng đây là chiêu “lập lờ đánh lận con đen” hòng đánh lừa người tiêu dùng?

Trao đổi về vấn đề này dưới góc độ chuyên môn, Thạc sĩ, bác sĩ Trương Thị Vân - nguyên Trưởng khoa Sản - Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội cho biết, khi gặp các triệu chứng của bệnh viêm âm đạo, chị em phụ nữ tuyệt đối không nên sử dụng các sản phẩm phụ khoa chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Việc tùy tiện sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh như vi trùng, vi khuẩn phát triển dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nặng, nhiễm trùng, thậm chí là vô sinh vĩnh viễn.

Như vậy, sản phẩm Viên đặt Phụ Khang Hằng Thu của Công ty TNHH Hằng Thu Pharma đang bán ra thị trường hiện tại chưa được Bộ Y tế cấp phép. Chúng tôi cũng đã mang sản phẩm Viên đặt phụ khang Hằng Thu đi kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm của viên đặt này có chứa chất gì và vì sao lại không được Bộ Y tế cấp phép lưu hành sẽ được chúng tôi thông tin tới bạn đọc trong các bài viết tiếp theo.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, ngoài sản phẩm Viên đặt Phụ Khang Hằng Thu, Công ty TNHH Hằng Thu còn bán ra thị trường nhiều sản phẩm chưa được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành. Để đảm bảo thông tin khách quan, PV đã liên hệ qua điện thoại đặt lịch làm việc với bà Nguyễn Thị Hằng – Giám đốc Cty TNHH Hằng Thu nhưng bà này tỏ thái độ không hợp tác và cho biết: “Không làm việc với báo chí” (!?)

Điểm đ khoản 1, điểm i khoản 2, điểm đ khoản 3 Điều 190 Bộ Luật Hình Sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định rõ đối với tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm không phép ra thị trường tùy mức độ vi phạm sẽ bị xử lý như sau: "1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: đ) Sản xuất, buôn bán hàng hóa chưa được phép lưu hành, chưa được phép sử dụng tại Việt Nam trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng;

Theo VietQ

Link gốc : /bai-1vien-dat-phu-khang-hang-thu-lua-dao-co-giay-phep

Bạn đang đọc bài viết Viên đặt Phụ Khang Hằng Thu: Lập lờ đánh lận con đen, đánh lừa người tiêu dùng? tại chuyên mục Khiếu nại. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Khiếu nại