Hà Nội, Thứ Hai Ngày 22/07/2024

Quảng cáo máy làm đá viên Fushima theo kiểu ‘treo đầu dê, bán thịt chó’, chất lượng liệu có đảm bảo?

VietQ 15:31 08/05/2021

Những mập mờ trong nguồn gốc, xuất xứ của máy làm đá viên Fushima không khỏi khiến người tiêu dùng hoài nghi về chất lượng thực sự của sản phẩm do Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Fushima phân phối.

Mùa hè tới là thời điểm nhu cầu sử dụng nước đá viên tăng cao. Đây cũng là thời điểm nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, vui chơi… đổ xô tìm mua các sản phẩm máy làm đá viên để phục nhu cầu của người dùng.

Đáp ứng nhu cầu đó, hàng loạt cơ sở kinh doanh, phân phối máy làm đá viên mọc lên như nấm. Trên thị trường hiện có tới hàng chục thương hiệu lớn phân phối sản phẩm. Khách hàng có thể lựa chọn mua các loại máy làm đá viên công suất vừa và nhỏ từ 50kg -500kg đá/ngày hoặc công suất lớn từ 900kg – 1.8 tấn đá/ngày.

Tuy nhiên, bên cạnh doanh nghiệp làm ăn uy tín với sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn, vẫn còn đâu đó những doanh nghiệp làm ăn theo kiểu “chộp giật”, vì lợi nhuận mà bất chấp an toàn của người sử dụng, đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo ghi nhận phóng viên, thời gian qua thị trường máy làm đá viên tại Việt Nam bắt đầu xuất hiện những biểu hiện tiêu cực khi một số doanh nghiệp kinh doanh, phân phối máy làm đá viên cố tình “treo đầu dê, bán thịt chó”, quảng cáo sản phẩm máy làm đá viên chất lượng cao nhưng linh kiện lại được nhập từ những cơ sở kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc.

Thậm chí lợi dụng tâm lý sính đồ ngoại của người tiêu dùng, một số cơ sở còn đưa ra những quảng cáo mập mờ, che giấu nguồn gốc thật sự sản phẩm mà họ cung cấp ra thị trường. Nhiều sản phẩm máy làm đá viên có linh kiện kém chất lượng (chủ yếu nhập từ Trung Quốc) nhưng lại được các cơ sở, doanh nghiệp “phù phép”, quảng cáo là hàng chất lượng cao từ các nước như Nhật Bản, châu Âu.

Với chiêu bài kể trên, không ít người tiêu dùng đã sập bẫy. Và chỉ đến khi máy làm đá viên mà họ mua xảy ra sự cố, họ mới vỡ lẽ rằng sản phẩm mình mua không phải hàng chất lượng giống với những gì mà các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp phân phối máy làm đá viên quảng cáo.

“Chê” hàng Trung Quốc nhưng bán máy làm đá linh kiện Trung Quốc?

Cũng trong thời gian qua, nhận được phản ánh của độc giả về việc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Fushima (địa chỉ tại số 64 Châu Văn Liêm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) có dấu hiệu quảng cáo sai sự thật về nguồn gốc sản phẩm máy làm đá viên.

Cụ thể, trên trang fushimavina.com (thuộc sở hữu của một chi nhánh Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Fushima) có bài viết với nội dung: “Máy làm đá viên tinh khiết là sản phẩm công nghệ mới xuất hiện trên thị trường hiện nay. Nhiều sản phẩm máy làm đá có nguồn gốc không rõ ràng; hoặc được nhập khẩu từ Trung Quốc thường có chất lượng kém.

Chính điều đó đã tạo ra tâm lý lo lắng cho khách hàng muốn tìm hiểu và mua sản phẩm Máy làm đá; không biết làm thế nào để có thể mua được máy làm đá viên công nghiệp tinh khiết chính hãng, uy tín, chất lượng; không những vậy còn phải có chính sách bảo hành, bảo trì kèm theo”.

Trang web fushimavina.com (thuộc sở hữu của một chi nhánh Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Fushima) có bài viết cho rằng máy làm đá có nguồn gốc hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc thường có chất lượng kém.

Không chỉ có những nội dung “chê” máy làm đá nhập khẩu từ Trung Quốc “thường có chất lượng, trang fushimavina.com còn nhấn mạnh rằng, linh kiện máy làm đá Fushima được nhập khẩu từ Nhật Bản và các nước châu Âu với tem nhãn chứng nhận nguồn gốc nhập khẩu.

Cụ thể, nội dung quảng cáo trên trang fushimavina.com nêu rõ, những bộ phận cấu thành sản phẩm máy làm đá Fusshima gồm: Máy nén (sản xuất tại Pháp và Italy); Dàn nóng, Dàn lạnh, Quạt dàn nóng (nhập khẩu từ Nhật Bản); Phin lọc (sản xuất tại Đan Mạch); Bơm nước (sản xuất tại Nhật Bản); Van từ và một số linh kiện như Van cấp nước, Phao nước và các đầu cảm biến… đều sản xuất tại Nhật Bản.

Trong những quảng cáo của Fushima, không có quảng cáo nào đề cập tới việc máy làm đá của họ có linh kiện nhập từ Trung Quốc. Trong vai người tiêu dùng, phóng viên cũng tới địa chỉ số 64 Châu Văn Liêm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội để hỏi mua sản phẩm. Tại đây, phóng viên được nhân viên tên Cường và một người nữa tư vấn về các sản phẩm máy làm đá viên.

Theo đó, các sản phẩm máy làm đá viên của Fushima có nhiều model khác nhau, mức giá dao động từ 20 triệu đồng đến gần 300 triệu đồng. Nhân viên tên Cường tại cơ sở 64 Châu Văn Liêm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội khẳng định, 100% sản phẩm của công ty được nhập nguyên chiếc từ Nhật Bản, các linh kiện cũng từ Nhật Bản và các nước châu Âu. Nhân viên của Fushima cũng khẳng định sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản.

Mặc dù những quảng cáo trên trang fushimavina.com và cả khi tư vấn trực tiếp cho phóng viên (trong vai khách hàng) không hề nhắc tới việc máy làm đá của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Fushima có linh kiện từ Trung Quốc, tuy nhiên, trên thực tế, theo phản ánh nhận được, một số linh kiện của sản phẩm máy làm đá viên có dấu hiệu xuất xứ không giống với những quảng cáo mà công ty này đưa ra.

Điển hình, với máy làm đá Fushima FSM2000 (giá niêm yết khoảng 260 triệu đồng), được quảng cáo “sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản với các linh kiện nhập khẩu từ các thương hiệu lớn đền từ Châu Âu”.

Linh kiện có nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc có trong sản phẩm máy làm đá viên do Fushima cung cấp cho khách hàng.

Tuy nhiên, theo một khách hàng sử dụng sản phẩm, linh kiện trong máy làm đá Fushima FSM2000 có một số điểm đáng ngờ. Cụ thể, model CHNT NXC-22 có nguồn gốc từ Trung Quốc; Bơm nước được Fushima quảng cáo “sản xuất tại Nhật Bản”, tuy nhiên model NEWDUN MOTORS là thương hiệu của Trung Quốc, chuyên sản xuất bơm cho máy làm đá ở nước này.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao Fushima luôn quảng cáo linh kiện nhập khẩu từ Nhật Bản, các nước châu Âu nhưng trong máy làm đá do công ty này bán ra thị trường lại có cả linh kiện có nguồn gốc từ Trung Quốc? Đây có phải là một chiêu trò lừa dối người tiêu dùng hay không?

Cũng theo nguồn tin mà phóng viên tiếp nhận được từ cơ quan hải quan, thời gian qua, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Fushima đã nhập khẩu rất nhiều lô hàng linh kiện máy làm đá viên (khay làm đá, hộp đựng khay làm đá, hộp đựng bên trong thùng làm đá, vỏ bên ngoài máy làm đá) từ Trung Quốc về. Vậy những lô linh kiện này được Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Fushima nhập về với mục đích gì, có phải để lắp vào các sản phẩm máy làm đá Fushima rồi đưa ra thị trường?

Nói “không” với những giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ

Để làm rõ các vấn đề trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Phạm Đình Phú, người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Fushima.

Tại buổi làm việc, khi được hỏi về việc tại sao nội dung quảng cáo trên trang fushimavina.com nêu rõ rằng linh kiện máy làm đá Fushima nhập khẩu từ châu Âu, Nhật Bản nhưng thực tế lại có cả linh kiện từ Trung Quốc, ông Phạm Đình Phú cho rằng đó là lỗi từ cộng tác viên điều hành.

“Trang Fushimavina.com có thể là những cộng tác viên hợp tác với Fushima làm môi giới bán hàng để kiếm phần trăm hoa hồng khi bán được hàng cho Fushima. Vì vậy có thể content bài viết chưa được chuẩn. Chúng tôi sẽ yêu cầu các bạn công tác viên chỉnh chu lại trong bài viết quảng cáo trên trang này”, ông Phạm Đình Phú cho hay.

Fushima quảng cáo máy làm đá viên với linh kiện được nhập từ châu Âu và Nhật Bản. Tuy nhiên, đại diện công ty không cung cấp được giấy tờ chứng minh nguồn gốc các linh kiện như đã quảng cáo.

Về vấn đề liên quan tới các linh kiện có nguồn gốc từ Trung Quốc (Dùng điều khiển điện NXC - 22 và Bơm máy làm đá của NewDun Motors của Trung Quốc), ông Phú giải thích rằng, đây là thương hiệu toàn cầu xuất khẩu ra rất nhiều nước trên thế giới nên có linh kiện Trung Quốc trong máy làm đá là chuyện hết sức bình thường.

Ông Phạm Đình Phú cũng khẳng định, Fushima chưa bao giờ phủ nhận việc có các linh kiện xuất xứ Trung Quốc trong máy làm đá của mình.

Tuy nhiên, thực tế những quảng cáo trên trang fushimavina.com và khi nhân viên của Fushima tư vấn cho phóng viên lại hoàn toàn trái ngược. Nội dung quảng cáo và những lời tư vấn lại đều khẳng định máy làm đá của Fushima có linh kiện từ Nhật Bản, châu Âu.

Khi phóng viên đề nghị Fushima cung cấp giấy tờ chứng minh việc các sản phẩm máy làm đá của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Fushima được nhập từ Nhật Bản thì ông Phạm Đình Phú nói rằng giấy tờ này hiện đang ở chỗ một đơn vị được Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Fushima thuê vận chuyển hàng từ Nhật Bản về. Khi liên hệ được với đơn vị vận chuyển này, phía công ty sẽ cung cấp cho phóng viên.

Tương tự, khi phóng viên đề cập tới việc khi ký kết hợp đồng cung cấp máy làm đá viên với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Fushima, phía Nhật Bản có cung cấp cho công ty giấy tờ chứng minh các linh kiện máy làm đá Fushima được nhập từ Nhật Bản, châu Âu (như quảng cáo và tư vấn của nhân viên Fushima trước đó) hay không thì ông Phạm Đình Phú cũng không cung cấp được. Ông Phú thậm chí còn khẳng định phía Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Fushima không yêu cầu đối tác cung cấp các giấy tờ này.

Như vậy, nếu trong trường hợp đối tác của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Fushima gian dối về nguồn gốc xuất xứ các linh kiện máy làm đá viên, Fushima liệu có kiểm soát được hay không? Và trong trường hợp máy làm đá viên đến tay người tiêu dùng xảy ra sự cố, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Về những mập mờ trong nguồn gốc xuất xứ, việc quảng cáo, phân phối sản phẩm máy làm đá viên Fushima ra thị trường sẽ được tiếp tục đề cập trong các bài sau!

Link gốc : http://vietq.vn/quang-cao-may-lam-da-vien-fushima-theo-kieu-treo-dau-de-ban-thit-cho-chat-luong-lieu-co-dam-bao-d186628.html

Bạn đang đọc bài viết Quảng cáo máy làm đá viên Fushima theo kiểu ‘treo đầu dê, bán thịt chó’, chất lượng liệu có đảm bảo? tại chuyên mục Bảo vệ người tiêu dùng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Bảo vệ người tiêu dùng