Hà Nội, Thứ Ba Ngày 30/05/2023

Ngân hàng Công thương (VietinBank) phân trần ra sao về sự liên quan trái phiếu nhóm Tân Hoàng Minh?

kinh tế chứng khoán 15:03 06/04/2022

Trong 9 lô trái phiếu bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định hủy bỏ, VietinBank là ngân hàng góp vai trò trong 7/9 lô trái phiếu của cả ba doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh:

Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt; CTCP Cung điện Mùa Đông và CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil.

4840-vietinbank-5
VietinBank có thông cáo báo chí liên quan đến các lô trái phiếu bị hủy của Tân Hoàng Minh

Liên quan đến sự kiện trái phiếu Tân Hoàng Minh, đầu giờ chiều nay (6/4/2022), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã đưa ra thông cáo Báo chí khẳng định ngân hàng không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không thực hiện dịch vụ phân phối các lô trái phiếu bị hủy bỏ của Tân Hoàng Minh.

VietinBank thực hiện cung ứng dịch vụ quản lý tài khoản và quản lý tài sản cho các đợt phát hành trái phiếu của CTCP Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, CTCP Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt và CTCP Cung điện Mùa Đông với tổng số tiền 6.530 tỷ đồng.

Việc cung ứng dịch vụ được thực hiện trên cơ sở Luật Các Tổ chức tín dụng 2010 và Giấy phép hoạt động số 142/GP-NHNN ngày 03/7/2009 của NHNN cấp cho VietinBank, theo đó, VietinBank được phép thực hiện cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và quản lý tài sản.

Đối với dịch vụ quản lý tài khoản, VietinBank cung ứng dịch vụ mở tài khoản để phục vụ việc nhận và thanh toán cho các nghĩa vụ của Tổ chức phát hành liên quan đến trái phiếu theo Hợp đồng giữ, quản lý tài khoản trái phiếu và theo quy định của pháp luật.

Đối với quản lý tài sản, VietinBank chỉ có trách nhiệm quản lý hồ sơ tài sản bảo đảm, kiểm tra, theo dõi tình trạng tài sản bảo đảm và đại diện cho các Nhà đầu tư sở hữu trái phiếu xử lý tài sản bảo đảm theo Hợp đồng quản lý tài sản bảo đảm và theo quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu, trong 9 lô trái phiếu bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ra quyết định hủy bỏ vào ngày 4/4, VietinBank là ngân hàng góp vai trò trong 7/9 lô trái phiếu của cả ba doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh: Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt; CTCP Cung điện Mùa Đông và CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil.

Tổng giá trị phát hành trái phiếu mà ba doanh nghiệp đã thực hiện trong 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ trên là 10.030 tỷ đồng với mức lãi suất dao động trong khoảng 11,5 - 12%/năm.

Lý do huỷ được UBCKNN đưa ra là phía Tân Hoàng Minh có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Trước VietinBank một ngày, SHB cũng đã phát đi thông cáo khẳng định ngân hàng chỉ cung cấp dịch vụ về tài khoản thanh toán, quản lý tài sản bảo đảm chứ không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không đầu tư, không phân phối các lô trái phiếu nói trên.

Link gốc : https://kinhtechungkhoan.vn/ngan-hang-cong-thuong-vietinbank-phan-tran-ra-sao-ve-su-lien-quan-trai-phieu-nhom-tan-hoang-minh-112850.html

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Công thương (VietinBank) phân trần ra sao về sự liên quan trái phiếu nhóm Tân Hoàng Minh? tại chuyên mục Chứng khoán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Chứng khoán