Hà Nội, Thứ Năm Ngày 13/06/2024

Khởi nghiệp với cây ca cao

Hòa Minh 11:07 20/02/2023

Với mong muốn làm giàu từ nguồn nguyên liệu địa phương giúp người trồng ca cao tăng thu nhập, đồng thời tạo ra những sản phẩm sạch, bổ dưỡng đặc biệt là với trẻ em và người cao tuổi.

Chinh phục khách hàng

Nằm cách TP Cần Thơ khoảng 80 km, từ Quốc lộ 1 xuôi theo tuyến Quốc lộ 53 đoạn từ Vĩnh Long đi Trà Vinh, chúng tôi đến huyện Tiểu Cần, nơi đặt nhà máy sản xuất chế biến ca cao của Công ty TNHH ca cao MeKong do vợ chồng chị Đoàn Thị Tuyết Nhung làm chủ.

Từ vài năm trước, nhận thấy lợi ích của ca cao đối với sức khỏe đặc biệt là với trẻ em, người già, người mắc bệnh nền, với thị trường tiềm năng của các dòng sản phẩm ca cao là rất lớn. Sau thời gian bỏ công sức tìm hiểu nguồn nguyên liệu, thị trường và quy trình sản xuất chế biến ca cao, đi khảo sát các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ và Tây nguyên như Đồng Nai, Đắc Lắc… năm 2018, vợ chồng chị Nhung quyết định chọn huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh thành “cứ điểm” sản xuất chế biến ca cao.

Để sản xuất ra những dòng sản phẩm ca cao sạch phải trải qua nhiều công đoạn như tách vỏ, ủ hạt, rang ... để làm ra bơ và bột ca cao.

“Ca cao Trà Vinh có hương vị đậm đà, tạo được sự khác biệt, cây ca cao ở Trà Vinh chủ yếu được bà con ở các huyện Tiểu Cần, Càng Long, Châu Thành… trồng xen với dừa và các loại cây ăn quả khác, giai đoạn đầu có thể cung cấp đủ nguồn nguyên liệu cho nhà máy hoạt động”, chị Nhung - Phó Giám đốc công ty chia sẻ.

Theo chị Nhung, hiện trên thị trường có nhiều thương hiệu ca cao nổi tiếng, được người tiêu dùng ưa chuộng, vì là người đến sau, quy mô sản xuất còn nhỏ, để tồn tại và được thị trường chấp nhận thì phải có hướng đi riêng, linh hoạt và sáng tạo. Đó là sản xuất ra những dòng sản phẩm ca cao sạch, cung cấp nguồn dinh dưỡng, khoáng chất, đặc biệt có lợi cho sức khỏe cho cộng đồng.

Để có những dòng sản phẩm ca cao sạch, công ty sản xuất theo hướng thủ công, truyền thống (không sử dụng hóa chất, phụ gia, chất bảo quản) kết hợp đầu tư khoa học công nghệ và trang thiết bị dây chuyền sản xuất hiện đại và trải qua nhiều công đoạn.

“Nguyên liệu trái tươi ca cao được thu mua tận vườn không dùng thuốc bảo vệ thực vật, quá trình sản xuất không sử dụng chất bảo quản, hóa chất. Trái ca cao thu mua về tách bỏ vỏ, hạt được mang đi ủ từ 6- 8 ngày, sau đó phơi nắng, rồi đến công đoạn trữ lên men, đem đi rang rồi nghiền thô, nghiền mịn, cách ly… để làm bơ và bột ca cao.

Sản phẩm ca cao Mekong sạch bổ dưỡng của công ty từng bước chinh phục thị trường.

Bơ ca cao 100% sẽ là nguồn nguyên liệu chính để làm nên socola, loại ca cao đắt tiền của thế giới, còn ca cao mass là nguồn nguyên liệu để làm ca cao đen. Bột ca cao pha thêm đường, sữa làm thức uống, hoặc dùng làm bánh, rau câu... thì rất ngon và bổ dưỡng với nhiều vitamins và khoáng chất”, nữ doanh nhân này cho hay.

Đẩy mạnh liên kết, chủ động mở rộng nguồn nguyên liệu

Hiện công ty ca cao Mekong tiêu thụ khoảng 30 tấn hạt khô/năm, mỗi tháng cung cấp ra thị trường khoảng từ 3 đến 5 tấn thành phẩm ca cao với các dòng sản phẩm như bơ ca cao nguyên chất, bơ ca cao thượng hạng nguyên chất, bột ca cao, ca cao hạt, ca cao mass nguyên chất, ca cao mass tự nhiên…

Sản phẩm của công ty đã đạt các chứng nhận như: ISO 9001:2015; ISO 22000: 2018; thực hành tốt 5S theo tiêu chuẩn của Nhật; là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, cấp khu vực phía Nam, đạt chứng nhận OCOP 3 sao…

Ca cao Mekong được tiêu thụ nhiều tỉnh thành trên cả nước như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An, Vinh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, các tỉnh ĐBSCL… Công ty cũng đã phát triển hệ thống đại lý ở nhiều tỉnh, thành và cũng là nhà sản xuất và cung cấp nguồn ca cao cho các công ty chuyên sản xuất socola, chế biến bột ca cao và các công ty làm trà sữa… Công ty đã thành lập trang website giới thiệu quảng bá sản phẩm và đưa lên các sàn giao dịch thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Mekongexpo…

Để có nguồn nguyên liệu ổn định, từ năm 2019, công ty đang liên kết, đến tận vườn bao tiêu, thu mua trái ca cao cho người nông dân, giúp cho người nông dân có thu nhập ổn định. Hướng tới để mở rộng quy mô sản xuất, công ty tiếp tục đẩy mạnh liên kết với người nông dân và lên kế hoạch trồng thêm vùng nguyên liệu hàng chục hecta tại các địa phương.

Ông Trương Văn Quang ở huyện Tiểu Cần vui mừng vì vườn ca cao 2 ha của ông được công ty bao tiêu sản phẩm, thu nhập ổn định.

Ông Trương Văn Quang có 2 hecta ca cao trồng xen với dừa khoảng 20 năm tuổi ở xã Tập Ngãi, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh cho biết, khoảng từ năm 2015 trở về trước, cây cao cao được nhiều hộ nông dân ở đây trồng nhưng sau đó diện tích trồng ca cao cứ teo tóp dần do đầu ra không ổn định, năng suất không cao, người dân đã chuyển đổi sang loại cây ăn trái khác.

Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, từ khi có nhà máy chế biến ca cao của Công ty TNHH ca cao Mekong đi vào hoạt động, đến tận vườn thu mua, bao tiêu hết trái tươi, chín đến đâu thu hoạch đến đó, không còn tình trạng tồn đọng, giá bị đẩy xuống thấy, hoặc muốn bán nhưng không có người mua. Ca cao là loại cây ít sâu bệnh, không tốn nhiều chi phí và ông cũng không dùng thuốc, phân hóa học. Với vườn ca cao 2 hecta hiện có, hàng năm ông Quang thu lợi hàng chục triệu đồng, cộng với thu nhập từ vườn dừa trồng xen nên kinh tế gia đình cũng ổn định hơn.

Theo nữ Phó Giám đốc công ty, không chỉ các hộ trồng ca cao ở huyện Tiểu Cần mà các hộ trồng ở các huyện khác như Càng Long, Cầu Ngang... chị đều cho nhân viên, phương tiện đến tận vườn thu mua, không thông qua trung gian thương lái.

Điều này sẽ giúp bà con bán được ca cao ở mức giá tốt, đồng thời khuyến khích bà con giữ và chăm sóc cây tốt hơn, từ đó, công ty cũng có nguồn nguyên liệu ổn định để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Chia sẻ hướng kinh doanh thời gian tới, nữ doanh nhân trẻ mong muốn sản phẩm của công ty sẽ ngày càng lan tỏa, được người tiêu dùng đón nhận nhiều hơn, góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho cộng đồng bằng những sản phẩm ca cao sạch, chất lượng của công ty.

Chị Nhung cũng cho biết, sau khi mở rộng nguồn nguyên liệu và chinh phục thị trường trong nước, công ty sẽ đưa thương hiệu ca cao Mekong ra tiêu thụ thị trường ngoài nước.

Theo Doanh nghiệp Việt Nam

Link gốc : https://doanhnghiepvn.vn/doanh-nhan/khoi-nghiep-voi-cay-ca-cao/20230217030352176

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp với cây ca cao tại chuyên mục Cần biết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Cần biết