Hà Nội, Thứ Năm Ngày 27/01/2022

Bao bì nhựa sài gòn Phá sản: HDBank, BIDV, NCB, PVCombank thêm nỗi lo nợ khó đòi

Theo Đầu tư VN/SHTT 09:01 28/03/2020

SPP phá sản, loạt ngân hàng ngồi trên 'đống lửa' với khoản nợ 700 tỷ

CTCP Bao bì nhựa Sài Gòn (HNX: SPP) vừa công bố quyết định mở thủ tục phá sản của Tòa án Nhân dân TP.HCM được phê chuẩn ngày 26/11/2019. Công ty có địa chỉ tại lô II-2B, cụm V, nhóm Công nghiệp II, Khu công nghiệp Tân Bình, đường số 10, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM.

Quyết định này được ban hành sau khi xem xét Đơn sửa đổi đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp của CTCP Sản xuất Thương mại Tân Việt Sinh đối với SPP và xem xét thấy SPP mất khả năng thanh toán. Đơn vị được chỉ định làm quản tài viên là Công ty Hợp danh quản lý và Thanh lý tài sản Sen Việt.

Được thành lập năm 2001 với tên gọi Công ty TNHH Bao Bì Nhựa Sài Gòn. Giữa năm 2007, SPP đã chuyển đổi hình thức thành công ty cổ phần.

Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất bao bì màng ghép phức hợp, bao bì nhựa, bao bì giấy cao cấp và bao bì kim loại và kinh doanh nguyên liệu bao bì nhựa, bao bì giấy, kim loại và thiết bị máy móc, thiết bị phục vụ cho ngành in, ngành sản xuất bao bì... Kể từ khi niêm yết lên sàn (tháng 9/2008) SPP vẫn duy trì tăng trưởng doanh thu liên tục và thu về lãi ròng. Tính đến năm 2018, Công ty đặt doanh thu thuần hơn 1.100 tỷ đồng, lãi ròng hơn 12 tỷ đồng, giảm 42% so với năm trước.

SPP bắt đầu cho thấy sự suy sụp khi 9 tháng 2019 báo lỗ hơn 2,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ vẫn có lãi. Tại thời điểm cuối tháng 9/2019, SPP có tổng tài sản 1.171 tỷ đồng. Vốn điều lệ 251 tỷ đồng, tổng vay nợ tài chính hơn 738 tỷ đồng.

Theo thuyết minh BCTC, chủ nợ lớn nhất của SPP là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Nam Kỳ Khởi Nghĩa với dư nợ hơn 399,5 tỷ đồng, ngoài ra còn có một loạt ngân hàng khác như: Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) chi nhánh Sài Gòn với dư nợ gần 130 tỷ đồng; Agribank chi nhánh Phú Nhuận 50 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) 35 tỷ đồng; PVCombank chi nhánh Sài Gòn 70 tỷ đồng và Ngân hàng Indovina chi nhánh Chợ Lớn 29,9 tỷ đồng.

Trong đó, khoản vay gần 400 tỷ với BIDV chi nhánh Nam Kỳ Khởi Nghĩa có thời hạn vay 10 tháng, lãi suất 8,5%/năm. SPP vay nhằm mục đích tái cơ cấu các khoản vay ngắn hạn, đồng thời bổ sung vốn lưu động để thực hiện sản xuất kinh doanh.

Tài sản đảm bảo cho khoản vay này là máy móc thiết bị, nguyên liệu, quyền sử dụng đất của công ty và quyền sử dụng đất của bên thứ 3.

Đối với khoản vay với NCB, tài sản đảm bảo là khoản tiền thu khách hàng vào tài khoản tương ứng với dư nợ vay và giá trị quyền sử dụng đất tại Khu công nghiệp Tân Đô. Khoản vay này có lãi suất 6,25%/năm, thời hạn vay 9 tháng. Còn các khoản vay đối với Ngân hàng Indovina, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM đều có mức lãi suất hơn 10%/năm và đều được đảm bảo bằng việc thế chấp hàng tồn kho luân chuyển cùng các khoản tiền thu khách hàng.

Với việc phá sản như hiện nay, các nhà băng nêu trên có lẽ thời gian tới sẽ có nhiều việc để lo thêm với khoản nợ của mình. Câu chuyện tranh chấp giữa các bên sớm muộn gì cũng khó tránh!

Bạn đang đọc bài viết Bao bì nhựa sài gòn Phá sản: HDBank, BIDV, NCB, PVCombank thêm nỗi lo nợ khó đòi tại chuyên mục Tài chính ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính ngân hàng