Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 24/05/2024

Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo về công tác phòng, chống buôn lậu đối với tổ bay

tài chính doanh nghiệp 09:17 23/06/2022

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam bố trí các biện pháp phòng ngừa để hạn chế hành vi vi phạm về vận chuyển hàng buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động của tổ bay.

Và cần thông báo ngay khi xảy ra vụ việc nhà chức trách nước ngoài kiểm tra thành viên tổ bay của hãng.

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa ban hành Chỉ thị số 2677/CT-CHK nhằm tăng cường kỷ cương, hiệu quả và hiệu lực của công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường hàng không.

Theo đó, Cục HKVN yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam chủ động bố trí các biện pháp phòng ngừa để hạn chế tối đa hành vi vi phạm về vận chuyển hàng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động của tổ bay; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu lĩnh vực phụ trách trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động của các thành viên tổ bay tại các hãng hàng không Việt Nam.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động của các thành viên tổ bay tại các hãng hàng không Việt Nam.

Đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định tại Thông tư số 46/2013/TT-BGTVT ngày 25/11/2013 và Thông tư số 28/2020/TT-BGTVT ngày 02/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về việc “Tạm đình chỉ ngay công việc của nhân viên hàng không đang đảm nhiệm khi xảy ra hành vi vi phạm, lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa; Không sử dụng vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng đối với các trường hợp lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa...”.

Các hãng hàng không Việt Nam thông báo ngay về Cục Hàng không Việt Nam khi xảy ra vụ việc nhà chức trách nước ngoài kiểm tra thành viên tổ bay của hãng.

Cục HKVN yêu cầu các Cảng vụ hàng không kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị này tại các địa bàn do Cảng vụ phụ trách.

Trước đó, ngày 23/5, nhà chức trách Úc đã thực hiện kiểm tra đối với tổ tiếp viên khi chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ trên chuyến bay VN780 của Vietnam Airlines hành trình Melbourne đi Tp.HCM, gồm 9 tiếp viên. Nhà chức trách Úc sau đó trả lại hộ chiếu và cho phép 8 tiếp viên thực hiện chuyến bay bình thường. Người còn lại làm việc đến 18 giờ cùng ngày thì ra về. Phía Úc không đưa ra bất kỳ cáo buộc nào.

Ngày 4/6, hãng 7News của Úc đưa tin việc 9 tiếp viên của một hãng hàng không bị nhà chức trách giữ lại với cáo buộc rửa tiền, số tiền 60.000 đô la Úc (AUD) được chia nhỏ và cất giấu trong hành lý. Đáng chú ý, hình ảnh về tang chứng của vụ việc được đăng tải trong video cho thấy hàng loạt tấm hộ chiếu mang quốc huy Việt Nam bị thu giữ. Điều này làm dấy lên đồn đoán về việc phi hành đoàn bị lực lượng chức năng Úc giữ đến từ một hãng bay của Việt Nam.

Sau đó, Cục HKVN đã yêu cầu 2 hãng hàng không Việt Nam có khai thác đường bay đến Úc là Vietnam Airlines và Bamboo Airways báo cáo.

Chiều 18/6, Vietnam Airlines đã có báo cáo gửi Cục HKVN về sự việc. Theo Vietnam Airlines, đây là quy trình kiểm tra ngẫu nhiên đối với hành khách, tổ bay khi xuất cảnh của nhà chức trách Úc.

Bạn đang đọc bài viết Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo về công tác phòng, chống buôn lậu đối với tổ bay tại chuyên mục Dịch vụ hàng không. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Dịch vụ hàng không