Nhiều cán bộ đưa - nhận hối lộ

TAND tỉnh Sơn La dự kiến ngày 21/5 sẽ xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi, xảy ra tại địa phương này năm 2018. Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Sơn La vừa ban hành ngày 28/4, 4 bị cáo bị truy tố về tội “Đưa hối lộ” gồm: Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ công an tỉnh); Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Nhai); Trần Văn Điện (cán bộ) và Lò Thị Trường, cùng ở Sơn La.

Tám bị cáo bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gồm: Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí); Trần Xuân Yến (cựu PGĐ Sở GD&ĐT); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó phòng Khảo thí); Đặng Hữu Thủy (cựu Phó hiệu trưởng THPT Tô Hiệu); Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng (cựu cán bộ công an tỉnh); Nguyễn Thị Hồng Nga và Cầm Thị Bun Sọn, cùng là cựu cán bộ Sở GD&ĐT. Riêng 3 bị cáo Nga, Huynh và Sọn bị truy tố thêm tội “Nhận hối lộ”.

Theo cáo buộc, do có quan hệ từ trước, chiều 28/6/2018, Trần Văn Điện đến phòng làm việc của Nguyễn Thị Hồng Nga tại Sở GD&ĐT đặt vấn đề nhờ giúp nâng điểm cho 4 thí sinh và được đồng ý. Chiều tối cùng ngày, Điện đến nhà gặp đưa Nga thông tin 4 thí sinh. Qua đó, các đối tượng thỏa thuận một trường hợp nâng lên 27 điểm (các môn, Toán, Lý, Anh) với giá 350 triệu đồng; 3 thí sinh còn lại (các môn Toán, Lý, Sử) nâng đạt 24 điểm với giá 230 triệu đồng.

Chiều tối 29/6/2018, Nga cùng Thủy, Sọn đã sửa bài thi của 4 thí sinh Điện nhờ. Ngày 13/7/2018, Điện đến nhà bố mẹ đẻ Nga đưa 1,04 tỷ đồng theo thỏa thuận. Quá trình điều tra, Trần Văn Điện khai chỉ nhờ Nga xem điểm thi trước, không có thỏa thuận và đưa tiền. Tuy nhiên, căn cứ tài liệu hồ sơ, cơ quan điều tra xác định Điện có hành vi “Đưa hối lộ”, còn Nga “Nhận hối lộ”.

Nâng điểm để đỗ trường công an

Do quen thân từ trước, tối 13/6/2018, Nguyễn Minh Khoa đến nhà Huynh đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh đạt 27 điểm đủ đỗ trường công an với giá 700 triệu đồng/người. Sau khi thỏa thuận xong, Khoa đưa một túi màu đen chứa 1 tỷ đồng trước và Huynh đồng ý. Nửa tháng sau, Khoa đưa thông tin 2 thí sinh sau đó Huynh chuyển cho Nga nâng điểm nhưng không nói việc nhận tiền.

Cơ quan công an đọc lệnh khởi tố bị can Nguyễn Thị Hồng Nga
Tối 30/6/2018, Huynh cùng Nga, Thủy và Sọn đến địa điểm chấm thi rút bài trắc nghiệm mang về nhà Thủy. Tại đây, 4 bị cáo cùng nhau sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh. Trong quá trình sửa bài thi, Khoa gọi điện báo Huynh nâng giúp thêm một thí sinh đạt 27 điểm và sẽ cảm ơn 700 triệu đồng khi xong việc. Huynh lái xe chở 3 bị cáo còn lại từ nhà Thủy trở lại điểm chấm thi. Tại đây, các bị cáo trả lại bài thi đã được sửa, nâng điểm vào vị trí cũ. Đồng thời rút bài thi của thí sinh được nhờ nâng cuối cùng ra sửa, nâng điểm tại phòng xử lý bài trắc nghiệm.

Khi tổ công tác Bộ GD&ĐT lên làm việc tại Sơn La, Lò Văn Huynh bị triệu tập làm việc. Tối 26/7/2018, Khoa gọi điện thoại cho vợ Huynh để xin lại số tiền đã đưa trả lại gia đình thí sinh. Huynh nói khi có điều kiện sẽ trả lại và Khoa nhất trí.

Tối 27/7/2018, Huynh đưa 1 tỷ đồng cho em vợ là Lê Thanh Sơn nhờ cầm giúp và dặn khi nào có điện thoại báo mới đưa cho Khoa. Khi bị khởi tố thêm tội “Nhận hối lộ”, Huynh thay đổi lời khai rằng bản thân không thỏa thuận và nhận 1 tỷ đồng từ Khoa. Huynh khai 1 tỷ đồng giao nộp là tiền tiết kiệm và bán đất của em vợ cho vay để làm nhà. Còn Nguyễn Minh Khoa khai, nhận thông tin 3 thí sinh từ một người quen và chuyển nhờ Huynh xem điểm. Khoa không thừa nhận đã trao đổi, thỏa thuận số tiền nâng điểm và đưa trước 1 tỷ đồng cho Huynh.

Ngoài ra, cáo trạng thể hiện Lò Văn Huynh còn nhận nâng điểm cho một thí sinh khác. Theo đó, giữa tháng 5/2018, Lò Thị Trường đưa 300 triệu đồng nhờ Huynh giúp nâng 24 điểm cho con đủ đỗ trường công an. Trường còn hứa sẽ cảm ơn thêm khi xong việc nhưng không nói rõ bao nhiêu tiền.

Đối với bị cáo Cầm Thị Bun Sọn, cáo buộc thể hiện Sọn đã nhận nâng điểm cho con bị trai cáo Hoàng Thị Thành đủ điểm trúng tuyển trường công an. Theo đó, bị cáo Thành đã chủ động đưa 400 triệu cho Sọn từ tháng 5/2018. Khi biết điểm thi của con, bị cáo Thành còn đưa thêm Sọn 40 triệu đồng.

Theo Tiền Phong