Hà Nội, Chủ nhật Ngày 25/07/2021

Nhiều tồn tại trong đầu tư xây dựng cơ sở vật chất Trường Đại học Ngoại thương

TDVN 07:39 06/03/2020

Ngày 5/3/2020, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra nhiều tồn tại, sai sót trong đầu tư cơ sở vật chất của Trường Đại học Ngoại thương

Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra nhiều tồn tại, sai sót trong đầu tư cơ sở vật chất của Trường Đại học Ngoại thương
Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra nhiều tồn tại, sai sót trong đầu tư cơ sở vật chất của Trường Đại học Ngoại thương

Theo nội dung tố cáo, bà Đào Thị Thu Giang (năm 2009 là Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính của Trường Đại học Ngoại thương) đã chỉ đạo chia tách công trình cải tạo, sửa chữa, chống xuống cấp Nhà B thành 2 công trình có giá trị dưới 2 tỷ đồng để Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương chỉ định thầu cho Công ty CP Xây lắp Thành Hưng. Hồ sơ dự thầu, dự toán thiết kế, hợp đồng đã được đóng dấu khống không có tháng, ngày, để điền ngày phù hợp rút tiền ngân sách trước ngày 31/12/2009. Tháng 12/2009 đã có hồ sơ thanh quyết toán nhưng đến năm 2010 mới có biên bản nghiệm thu, thanh lý hợp đồng và các hạng mục trên biên bản nghiệm thu đều không đúng với thực tế cải tạo tại các phòng, ban. Công ty CP Xây lắp Thành Hưng thành lập ngày 7/10/2009 và chỉ sử dụng làm chỉ định thầu và quyết toán 2 công trình trên của Đại học Ngoại thương.

Qua quá trình xác minh, TTCP thống nhất với kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội trước đó về những sai sót trong đầu tư của Đại học Ngoại thương.

TTCP cho biết thêm, năm 2009, tại Nhà B của Đại học Ngoại thương đã phê duyệt 3 dự án cải tạo, sửa chữa với giải trình thiếu thuyết phục; tài liệu trong hồ sơ các dự án sơ sài, phần kinh nghiệm của nhà thầu không có tiêu chí cụ thể. Công ty CP Xây lắp Thành Hưng được nhận chỉ định thầu mới thành lập và mới chỉ ký được 1 hợp đồng sửa chữa trị giá 150 triệu đồng. Ông Hoàng Công Bảo, Trưởng phòng Quản trị thiết bị là cổ đông sáng lập của Công ty CP Xây lắp Thành Hưng – đơn vị được nhận chỉ định thầu cả 3 công trình năm 2009 tại nhà B. Điều này là vi phạm Khoản 6 Điều 12 Luật Đấu thầu 2005 và vi phạm Điểm b Khoản 1 Điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng 2005 về những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm.

TTCP cũng khẳng định, nội dung tố cáo vi phạm trong xây dựng cơ sở vật chất của Trường Đại học Ngoại thương là đúng.

Theo nội dung tố cáo, Trường Đại học Ngoại thương đã thanh toán 100% kinh phí trước khi quyết toán được duyệt công trình nhà A, thanh toán sai so với điều kiện thanh toán của hợp đồng; chấp nhận nghiệm thu thiết bị không có chứng chỉ kiểm tra hợp lệ, không thể hiện xuất xứ hàng hóa theo hợp đồng; ký hồ sơ quyết toán công trình và thanh toán sai khối lượng cho đơn vị thi công; thiếu kiểm tra công tác thi công đầu cọc khoan nhồi dẫn đến phải đập bỏ khi thi công tầng hầm, gây lãng phí hơn 123 triệu đồng.

Công trình nhà 7 tầng của Đại học Ngoại thương có tổng mức đầu tư 34,604 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu chính phủ đã được đưa vào sử dụng từ năm 2011 nhưng chưa được quyết toán; chỉ định thầu gói thầu nâng cấp hệ thống điện trên 2 tỷ đồng, chủ đầu tư đã thanh toán cho nhà thầu 2,838 tỷ đồng, vượt tỷ lệ thanh toán 17% (tương đương 504 triệu đồng). Điều này là không thực hiện đúng Khoản 5.3 Điều 5 Hợp đồng kinh tế số 28 với nhà thầu. Bên cạnh đó, Gói thầu gia công và lắp đặt đồ gỗ, nội thất ký túc xá chỉ định thầu tháng 9/2011 thì trong hồ sơ không ghi rõ nguồn gốc, kiểm định chất lượng hàng hóa.

Theo Báo đấu thầu

Link gốc : https://baodauthau.vn/phap-luat/nhieu-ton-tai-trong-dau-tu-xay-dung-co-so-vat-chat-truong-dai-hoc-ngoai-thuong-123112.html

Bạn đang đọc bài viết Nhiều tồn tại trong đầu tư xây dựng cơ sở vật chất Trường Đại học Ngoại thương tại chuyên mục Trường học, bệnh viện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trường học, bệnh viện