Hà Nội, Chủ nhật Ngày 14/04/2024

Từ lùm xùm mua sắm đến bất thường 'Nhà thuốc bệnh viện' của vợ Phó giám đốc

TDVN 10:51 29/07/2020

Theo tìm hiểu, bà Nguyễn Thị Hải Anh - người được giao thầu nhà thuốc A1 nằm giữa khuôn viên bệnh viện, là vợ ông Giang Hoài Nam - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Cho thầu nhà thuốc trái quy định

Theo thông tư 15/2011/TT-BYT, Bộ Y tế quy định về tổ chức và hoạt động cơ sở bán lẻ thuốc trong bệnh viện, đối với bệnh viện tuyến tỉnh (trừ các bệnh viện chuyên khoa tâm thần, điều dưỡng, phục hồi chức năng tuyến tỉnh): Giám đốc bệnh viện phải tự tổ chức cơ sở bán lẻ thuốc. Giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm về hoạt động (bao gồm cả đảm bảo kinh phí) của cơ sở bán lẻ thuốc.

Đồng thời, theo "Đề án thành lập nhà thuốc bệnh viện" tại vị trí phòng A1, tầng 1 nhà 5 tầng của BVĐK tỉnh Thái Bình cũng quy định rõ, Nhà thuốc phải chịu sự chỉ đạo tuyệt đối của Giám đốc Bệnh viện.

Nhà thuốc A1 của Bệnh viện đa khoa Thái Bình nằm ở vị trí đắc địa hàng đầu tại cơ sở y tế này. Ảnh: ST

Tuy nhiên, theo phản ánh, từ năm 2013 đến nay, nhà thuốc A1 mang hình thức là Nhà thuốc bệnh viện nhưng thực chất là cho tư nhân kinh doanh. Cụ thể, từ năm 2013 - 2016, bệnh viện này đã ký hợp đồng lao động có thời hạn với bà Nguyễn Thị Hải Anh (SN 1970) với chức danh "Phụ trách kinh doanh Nhà thuốc bệnh viện", nhiệm vụ "bán lẻ thuốc chữa bệnh".

Các hợp đồng ghi rõ quyền lợi của bà Hải Anh được "giao khoán kinh doanh nhà thuốc, người lao động tự trả lương".

Thậm chí từ năm 2017, BVĐK tỉnh Thái Bình, đại diện là ông Giám đốc Hà Quốc Phòng còn ký với bà Nguyễn Thị Hải Anh Hợp đồng kinh tế số 111.A/HĐ-BV có thời hạn 3 năm từ 1.3.2017 đến hết ngày 28.2.2020.

Hợp đồng kinh tế về việc kinh doanh bán lẻ thuốc tại nhà thuốc A1. Ảnh: ST

Theo đó, bà Nguyễn Thị Hải Anh "được phép kinh doanh bán lẻ các mặt hàng thuốc thành phẩm, chịu sự giám sát chuyên môn của người phụ trách chuyên môn nhà thuốc và chịu trách trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động tại nhà thuốc Bệnh viện".

Cũng theo hợp đồng này mỗi tháng, bà Nguyễn Thị Hải Anh sẽ nộp tiền thuê mặt bằng cho bệnh viện với mức giá 30 triệu đồng.

Nghi vấn "nhóm lợi ích"

Theo tìm hiểu PV, bà Nguyễn Thị Hải Anh - người được giao phụ trách nhà thuốc A1 lại chính là vợ của ông Giang Hoài Nam - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Thái Bình.

Bên cạnh chức danh Phó giám đốc, chỉ duy nhất ông Giang Hoài Nam được phân công đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng thuốc và điều trị, phụ trách công tác Dược trong giai đoạn từ 2012 đến nay.

Ông Giang Hoài Nam - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Ảnh: ST

Trong khi đó, theo đề án thành lập nhà thuốc, Hội đồng thuốc và điều trị sẽ là bên quyết định danh mục thuốc, vật tư y tế cho nhà thuốc A1.

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, nhà thuốc A1 có vị trị đắc địa hàng đầu tại BVĐK tỉnh Thái Bình. Nhà thuốc này nằm ngay dưới chân nhà E, tại điểm giao tiếp với các trục đường chính trong bệnh viện.

Trong nhiều ngày tháng 6 và tháng 7.2020, PV ghi nhận tình trạng rất đông người mua thuốc tại điểm bán này.

Bên trong nhà thuốc A1, tình trạng chen chúc, chờ đợi thường xuyên diễn ra. Ảnh: ST

Theo chia sẻ của nhiều bệnh nhân, giá các đơn thuốc tại đây thường dao động từ 2 - 5 triệu đồng. Chưa kể, nhà thuốc này còn bán thêm nhiều mặt hàng khác liên quan đến vật tư y tế.

Trao đổi với PV, bà S. (thị trấn Vũ Thư, Thái Bình) cho biết, bà có mặt tại bệnh viện để chăm sóc chồng bị tai biến, hiện chồng bà đang nằm tại Khoa Tim mạch (thuộc tầng 4, nhà E). Do bệnh diễn biến nặng nên việc thuốc thang của chồng bà khá tốn kém. Theo lời người phụ nữ 65 tuổi này, mỗi đơn thuốc của chồng bà hầu hết là từ 4 triệu trở lên, cứ khoảng 5 ngày là gia đình bà phải mua 1 đơn thuốc mới cho chồng.

Điểm đáng chú ý, theo bà S., khi nhận được đơn thuốc, bà được chỉ dẫn xuống nhà thuốc A1 để mua. “Thì bác sĩ bảo xuống A1 này mua… viết vào đơn,… dặn là xuống đấy” – bà S. nói.

Thậm chí, theo người nhà bệnh nhân, việc chỉ dẫn xuống nhà thuốc A1 mua thuốc không phải là lời dặn bằng miệng mà được ghi cả vào đơn thuốc, ghi rõ ràng là nhà thuốc A1. “Chốc thì nhà thuốc thu đơn đấy. Con tôi ngày xưa không biết, giờ nó biết thì nó chụp lại rồi… Cầm đơn xuống là họ thu luôn đơn” – bà S. chia sẻ. Trước câu hỏi về lý do nhà thuốc thu lại đơn, bà S. nói bà không được nắm được nguyên nhân.

Một trường hợp khác, đó là người nhà của bà Nguyễn T.G (huyện Thái Thuỵ, Thái Bình) cũng được bác sĩ hướng dẫn xuống nhà thuốc A1 để mua thuốc. Theo đó, bà G. được chẩn đoán thoái hoá đa khớp, trong phiếu chuyên khoa được bác sĩ Trịnh Văn Tuấn chỉ định: Yêu cầu tiêm khớp gối (số lượng 1), hút dịch khớp gối (số lượng 1). Người nhà của bà G. còn nhiều lần khẳng định, bác sĩ chính là người hướng dẫn xuống nhà thuốc A1 để mua.

Theo Báo Lao động

Link gốc : https://laodong.vn/xa-hoi/tu-lum-xum-mua-sam-den-bat-thuong-nha-thuoc-benh-vien-cua-vo-pho-giam-doc-822894.ldo?utm_source=VMarketing&utm_medium=Facebook&utm_campaign=NVLoan

Bạn đang đọc bài viết Từ lùm xùm mua sắm đến bất thường 'Nhà thuốc bệnh viện' của vợ Phó giám đốc tại chuyên mục Trường học, bệnh viện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Trường học, bệnh viện