Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/07/2024

Phó thủ tướng: Thị trường tài chính rất nhạy cảm, cần theo dõi sát sao

taichinhdoanhnghiep 08:51 22/01/2022

Chia sẻ tại Hội nghị của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh, thị trường tài chính rất nhạy cảm, cần theo dõi sát sao, phân tích đánh giá kỹ lưỡng.

Chiều 21/1, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Theo Phó thủ tướng, năm 2022 được dự báo là bên cạnh những thuận lợi cho sự phát triển kinh tế-xã hội thì vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều khó khăn. Theo các dự báo, đánh giá của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ,… dự kiến khó khăn, thách thức sẽ nhiều hơn là thuận lợi, tác động tới diễn biến của nền kinh tế đất nước, trong đó có lĩnh vực tài chính.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.

Chính vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, cơ quan mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, trong đó có Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Trong năm 2022, Phó thủ tướng đề nghị Ủy ban cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan, chủ động hơn nữa trong việc phân tích, đánh giá, dự báo tác động của thị trường tài chính đến kinh tế vĩ mô, cũng như tác động của chính sách kinh tế vĩ mô đến thị trường tài chính, kịp thời tham mưu, tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ.

"Thị trường tài chính rất nhạy cảm, cần theo dõi sát sao, phân tích đánh giá kỹ lưỡng để có phản ứng chính sách kịp thời", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về công tác tổ chức cán bộ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, trải qua gần 15 năm hoạt động, Ủy ban cần tiến hành tổng kết đánh giá việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được giao trong những năm qua; phân tích, chỉ rõ những việc đã thực hiện tốt, những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, xác định nguyên nhân, đề xuất các giải pháp kiện toàn mô hình hoạt động thực sự phù hợp, hiệu quả.

Đáng chú ý, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái "đặt hàng" Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cần "mạnh dạn nâng cao hơn một mức", tiến hành đánh giá các cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thị trường tài chính quốc gia, để tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền các giải pháp hoàn thiện thể chế, tạo điều kiện cho thị trường tài chính quốc gia phát triển ổn định, hiệu quả.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban tiếp tục theo dõi chặt chẽ các thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bảo hiểm cũng như các yếu tố ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô… Việc giám sát phải được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm và hết sức nhạy bén, kịp thời, linh hoạt.

Đồng thời, Ủy ban cần tăng cường phối hợp hiệu quả với các bộ, ngành, cơ quan liên quan, xây dựng các báo cáo sát, đúng tình hình để tham mưu hiệu quả cho lãnh đạo chỉ đạo điều hành.

Link gốc : https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/pho-thu-tuong-thi-truong-tai-chinh-rat-nhay-cam-can-theo-doi-sat-sao-d27250.html

Bạn đang đọc bài viết Phó thủ tướng: Thị trường tài chính rất nhạy cảm, cần theo dõi sát sao tại chuyên mục Nhà nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Nhà nước