Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/04/2024

Những phi vụ đầu tư trái ngành vào bất động sản thành `cục nợ` của Tập đoàn Bảo Việt

DOANH NHÂN VN 11:29 15/01/2021

Các dự án thuộc những khu “đất vàng” của Tập đoàn Bảo Việt bị bỏ hoang nhiều năm nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái thu hồi theo quy định.

Tập đoàn Bảo Việt được biết đến là đơn vị hoạt động chính trong lĩnh vực tài chính – bảo hiểm. Tuy nhiên, trong lịch sử phát triển của mình, đơn vị này cũng không ít lần mạnh dạn đầu tư trái sở trường vào lĩnh vực bất động sản. Đáng tiếc là nhiều dự án mà đơn vị này tham gia đã không ra "quả ngọt".

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ năm 2005, Tập đoàn Bảo Việt đã được giao đất để triển khai dự án Tháp Tài chính Quốc tế IFT trên lô đất 13.000m2 tại số 220 Trần Duy Hưng (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 3.800 tỷ đồng. Theo giới thiệu, Tháp Tài chính Quốc tế là một tòa nhà văn phòng hạng A, được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, thiết kế hiện đại với các khu công năng chính là văn phòng cao cấp, trung tâm thương mại.

Để thực hiện dự án, năm 2009, Tập đoàn Bảo Việt thành lập Công ty TNHH Bảo Việt – SCIC và nay là Công ty Cổ phần đầu tư SCIC – Bảo Việt với vốn điều lệ 140 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông sáng lập gồm: Bảo Việt Nhân thọ là 30%, Công ty Bảo hiểm Bảo Việt là 20%, SCIC là 50%.

Thế nhưng cho đến nay, dự án kể trên vẫn chỉ là bãi đất trống bất chấp Tập đoàn Bảo việt đã góp gần 119 tỷ đồng để cùng SCIC thực hiện (số tiền SCIC bỏ ra cho dự án cho đến lúc này cũng là gần 200 tỷ).

Một dự án tiếp theo có sự đầu tư của Tập đoàn Bảo Việt và đang bị bỏ hoang là dự án khu chung cư, biệt thự, nhà vườn, du lịch Quang Minh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội (trước đây thuộc tỉnh Vĩnh Phúc).

Cụ thể, Tập đoàn Bảo Việt liên kết với Công ty CP Đầu tư xây dựng Long Việt với phần góp vốn hơn 65 tỷ đồng. Long Việt là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội), dự án này được phê duyệt gần 20 năm nhưng đến nay vẫn chỉ là vùng đất bỏ hoang, um tùm cỏ dại.

Thời điểm hiện tại, bên trong dự án khu đô thị rộng 45 ha này, theo quy hoạch là hàng trăm căn biệt thự, liền kề, nhưng mới chỉ có 1 số rất ít căn là được các chủ nhà hoàn thiện để ở, phần lớn còn lại xây thô rồi bỏ không.

Dự án này cũng đã gây ra không ít tai tiếng cho Tập đoàn Bảo Việt khi bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm.

Cụ thể, đầu năm 2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình từng chỉ đạo Bộ Tài chính rà soát, có ý kiến chính thức về việc miễn giảm 50% tiền thuê đất cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Long Việt năm 2012. Phó Thủ tướng giao UBND TP Hà Nội chỉ đạo Cục thuế TP Hà Nội thu hồi tiền thuế nợ đọng của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Long Việt theo đúng quy định của pháp luật.

Một dự án khác có sự đầu tư của Tập đoàn Bảo Việt là xây văn phòng cho các hiệp hội Hà Nội (tên thương mại Seven Star) tại lô đất D27 2,2 ha quận Cầu Giấy.

Dự án này được chỉ định cho liên danh Công ty Cổ phần đầu tư Bảo Việt (Công ty con của Tập đoàn Bảo Việt), Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long và Công ty Cổ phần đầu tư C.E.O thực hiện theo hình thức BT từ năm 2011.

Tổng mức đầu tư dự án là 4.436,790 tỷ đồng. Trong đó, tổng mức đầu tư dự án BT là 1.090,527 tỷ đồng, tổng mức đầu tư các dự án đối ứng là: 3.346,262 tỷ đồng. Nhưng gần 1 thập kỷ trôi qua, dự án này vẫn nằm trên giấy, chưa có dấu hiệu liên danh chủ đầu tư triển khai dự án.

Theo kết quả giám sát của HĐND TP.Hà Nội năm 2020 cho thấy, trên địa bàn thành phố đang có tới gần 400 dự án sử dụng đất chậm triển khai hoặc vi phạm Luật Đất đai trong suốt nhiều năm qua. Dù có một số nhỏ dự án đã bị thu hồi hoặc chấm dứt thực hiện trong thời gian gần đây nhưng tình trạng hàng trăm dự án chậm triển khai trong thời gian dài, gây lãng phí một diện tích lớn nguồn lực đất đai đang gây rất nhiều bức xúc trong dư luận.

GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT cho rằng: đối với một dự án đã được giao đất, sau 24 tháng nếu chủ đầu tư không triển khai thì cơ quan quản lý nhà nước sẽ thu hồi hoặc phải gia hạn với một số điều kiện kèm theo. Tuy nhiên, sau thời gian 24 tháng, không ít chủ đầu tư vẫn “ôm” đất nhiều năm tiếp theo dù không triển khai bất cứ hạng mục nào. Theo GS Võ, cơ quan chức năng cần kiên quyết thu hồi, phải có chế tài xử phạt các chủ đầu tư chây ỳ.

Luật sư Giang Hồng Ngọc - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội kiến nghị: các khâu trong quá trình triển khai dự án cần được thực hiện chặt chẽ, đặc biệt là lựa chọn nhà đầu tư. Sau đó, các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương phải tăng cường kiểm tra, giám sát, theo dõi tiến độ của dự án để kịp thời nắm bắt hiện trạng, nếu có dấu hiệu trây ỳ thì áp dụng các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Xuân Tùng

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/nhung-du-an-bat-dong-san-be-bet-cua-tap-doan-bao-viet-26579.html

Bạn đang đọc bài viết Những phi vụ đầu tư trái ngành vào bất động sản thành `cục nợ` của Tập đoàn Bảo Việt tại chuyên mục Nhà nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Nhà nước