Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 14/06/2024

Bắc Giang: Đến bao giờ Công ty Dũng Giang mới khắc phục sai phạm tại dự án trại chăn nuôi lợn?

TDVN 21:01 24/10/2022

Hàng loạt sai phạm về xây dựng, đất đai, môi trường đã được cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang chỉ ra,

kèm theo đó là liên tiếp các quyết định xử phạt, nhưng Công ty TNHH MTV Dũng Giang (Công ty Dũng Giang) vẫn chây ỳ, không khắc phục sai phạm tại Dự án trại chăn nuôi lợn nái tại bản Ven, xã Xuân Lương (Yên Thế, Bắc Giang).

cong-ty-dung-giang-1666595422.jpg Một dự án nhưng vướng liên tiếp các sai phạm đã cho thấy sự liều lĩnh, coi thường pháp luật của Công ty Dũng Giang.

Như Báo đã thông tin trước đó, Dự án trại chăn nuôi lợn nái của Công ty Dũng Giang được UBND tỉnh Bắc Giang cấp chủ trương đầu tư ngày 19/3/2019, sửa đổi lần 1 ngày 25/8/2021. Theo đó, diện tích đất thực hiện dự án khoảng 19.600m2, tổng vốn đầu tư là 16 tỷ đồng.

Quyết định chủ trương đầu tư là vậy, thế nhưng ngay từ khi bắt đầu triển khai dự án, Công ty Dũng Giang đã bất chấp các quy định của pháp luật nhằm tăng diện tích dự án trái phép. Điều đó đã được thể hiện trong Quyết định xử phạt số 2378/QĐ-XPHC ngày 20/6/2022 của UBND huyện Yên Thế, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Dũng Giang, địa chỉ bản Làng Dưới, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế.

Theo đó, Công ty Dũng Giang đã có hành vi sử dụng đất sai mục đích, cụ thể: Vào tháng 5/2020, tại thửa đất số 146, tờ bản đồ số 26, diện tích 19.614,6m2 của Công ty TNHH MTV Dũng Giang; thửa số 145, tờ bản đồ số 26, diện tích 29.490,5m2 của ông Lê Văn Khiêm; thửa số 7 (2), diện tích 17.000m2 của ông Dương Văn Phúc, các thửa đất trên đều là đất rừng sản xuất tại bản Ven, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế.

Ông Dương Văn Biên, thường trú tại thôn Vân Chung, xã Lam Cốt, huyện Tân Yên người được ông Nguyễn Văn Giang - Giám đốc Công ty Dũng Giang ủy quyền đã thực hiện hành vi vi phạm chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang mục đích đất nông nghiệp khác 23.921m2, sang đất phi nông nghiệp 1.243,3m2.

Trong đó, sử dụng đất rừng sản xuất vào mục đích khác không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép (chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng sang mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp), với diện tích vi phạm 23.921,0m2 (trong chỉ giới quy hoạch sử dụng đất và chấp thuận đầu tư 12.495,2m2; ngoài chỉ giới quy hoạch sử dụng đất và chấp thuận đầu tư 11.425,8m2).

Sử dụng đất rừng sản xuất vào mục đích khác không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép (chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp), với diện tích vi phạm 1.243,3m2 (4 nhà văn phòng và các công trình phụ trợ) nằm ngoài chỉ giới quy hoạch sử dụng đất và chấp thuận đầu tư.

Với các hành vi trên, UBND huyện Yên Thế đã xử phạt Công ty Dũng Giang số tiền 75.000.000 đồng. Đồng thời buộc Công ty Dũng Giang khôi phục lại hiện trạng ban đầu của diện tích vi phạm ngoài chỉ giới quy hoạch sử dụng đất và chấp thuận đầu tư 12.669,1m2. Thời hạn khắc phục là 45 ngày.

Thế nhưng, thay vì khắc phục sai phạm và hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật, Công ty Dũng Giang vẫn “ngựa quen đường cũ”, dẫn đến việc UBND huyện Yên Thế tiếp tục ban hành quyết định xử phạt đối với doanh nghiệp này.

Cụ thể, ngày 30/8/2022, UBND huyện Yên Thế đã ban hành Quyết định số 3539/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Dũng Giang với số tiền 125 triệu đồng. Theo đó, Dự án trại chăn nuôi lợn nái của Công ty TNHH MTV Dũng Giang tại bản Ven, xã Xuân Lương được chấp thuận đầu tư với diện tích đất 19,6 nghìn m2 nhưng thực tế, dự án được doanh nghiệp này thực hiện trên diện tích hơn 58,3 nghìn m2. Ngoài ra, doanh nghiệp không thực hiện chế độ báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư theo quy định của pháp luật hiện hành.

Mặc dù, các quyết định đã nêu rõ biện pháp khắc phục hậu quả buộc Công ty Dũng Giang khôi phục lại hiện trạng ban đầu của diện tích vi phạm ngoài chỉ giới quy hoạch sử dụng đất và chấp thuận đầu tư. Thế nhưng, đến thời điểm này, công ty vẫn cố tình chây ỳ, không khắc phục sai phạm.

Theo tìm hiểu của PV, trước tình trạng trên, ngày 3/10/2022, UBND huyện Yên Thế đã phải ban hành văn bản đôn đốc Công ty Dũng Giang thực hiện quyết định xử phạt hành chính (lần 1).

Nội dung văn bản nêu rõ: “Ngày 30/8/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế đã ban hành Quyết định số 3539/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư đối với Công ty TNHH MTV Dũng Giang.

Đến nay đã quá hạn 10 ngày mà Công ty TNHH MTV Dũng Giang chưa nộp tiền xử phạt, chưa khôi phục tình trạng như ban đầu trước khi vi phạm theo yêu cầu tại quyết định xử phạt nêu trên”.

Trao đổi với PV, lãnh đạo huyện Yên Thế cho biết, sau khi huyện có văn bản đôn đốc, Công ty Dũng Giang đã thực hiện việc nộp phạt nhưng việc khắc phục hiện trạng ban đầu doanh nghiệp chưa thực hiện xong.

Những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đang đẩy mạnh công tác xử lý vi phạm về xây dựng và đất đai, vụ việc của Công ty Dũng Giang đã như một đòn giáng mạnh vào quyết tâm đó. Thời gian tới, đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang sớm chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý dứt điểm vụ việc nêu trên.

Link gốc : https://baoxaydung.com.vn/bac-giang-den-bao-gio-cong-ty-dung-giang-moi-khac-phuc-sai-pham-tai-du-an-trai-chan-nuoi-lon-342461.html

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Đến bao giờ Công ty Dũng Giang mới khắc phục sai phạm tại dự án trại chăn nuôi lợn? tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp luật