Hà Nội, Thứ Năm Ngày 23/05/2024

Vừa mới xét xử, TISCO kiến nghị xin làm tiếp dự án giai đoạn 2 gang thép Thái Nguyên

TDVN 20:51 11/05/2021

TISCO cam kết sẽ đảm bảo dự án giai đoạn 2 gang thép Thái Nguyên đi vào hoạt động hiệu quả sau vài năm và chỉ cần được các cơ quan quản lý tạo cơ chế cho dự án hoạt động.

Công ty cổ phần Gang Thép Thái Nguyên (TISCO) vừa có văn bản gửi các cơ quan quản lý, đề xuất xin triển khai tiếp Dự án giai đoạn 2 mở rộng Nhà máy Gang Thép Thái Nguyên với cam kết sẽ đảm bảo dự án hoạt động có hiệu quả sau vài năm và chỉ cần các cơ quan quản lý tạo cơ chế cho dự án hoạt động.

Theo đánh giá của lãnh đạo Gang Thép Thái Nguyên, dự án giai đoạn 2 hiện nay vẫn sử dụng công nghệ tiên tiến. Các thiết bị đã chuyển đến công trường, một số đã được lắp đặt, một số được bảo quản tốt có thể bảo dưỡng, lắp đặt và vận hành hoạt động giúp phát huy tối đa lợi thế về chuỗi sản xuất liên hợp, tiết kiệm năng lượng, giúp công ty tự chủ được hầu hết từ gang, cốc, phôi thép, nhiên liệu khí, dầu phục vụ sản xuất, tạo ra nguồn giá trị gia tăng có ích lớn.

Đại diện TISCO cho hay, nếu dự án giai đoạn 2 không được tái khởi động sẽ khiến 4.000 lao động mất việc làm, ảnh hưởng tới 20.000 lao động khác và mất vốn nhà nước gần 1.200 tỷ đồng.

Hiện trạng ngổn ngang của dự án mở rộng giai đoạn 2 công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO)

Bên cạnh đó, chất lượng thiết bị trên hiện trường ngày càng hư hỏng, xuống cấp, chi trả tiền lãi vay và làm tăng chi phí của dự án.

Do đó, TISCO đề nghị cơ quan chức năng có cơ chế tách Dự án giai đoạn 2 ra để xử lý và có cơ chế để khoanh nợ gốc, xóa nợ lãi đối với các khoản nợ vay của dự án.

Để khôi phục dự án, công ty sẽ đứng ra tự làm và thuê người để đưa nhà máy luyện cốc vào hoạt động trước. Lượng cốc thu được từ nhà máy giai đoạn 2 đủ để cung cấp cho 3 nhà máy cán hiện tại. Phương án này giúp Gang Thép Thái Nguyên mỗi năm giảm giá thành khoảng 300 tỷ đồng.

"Chỉ tính riêng việc tiết kiệm khoản dầu FO không phải mua để nung phôi, nhờ tận dụng lượng khí than và dầu cốc thô tiết kiệm được của nhà máy cốc giai đoạn hai, chậm nhất từ một năm rưỡi đến hai năm là hòa luôn tiền chi phí xây dựng cả nhà máy", văn bản nêu rõ.

Nhiều năm qua, TISCO đã nhiều lần báo cáo và kiến nghị cấp trên các giải pháp để giải quyết tồn tại vướng mắc của dự án, vì các tồn tại vướng mắc đã vượt quá thẩm quyền xử lý của công ty hoặc chưa có quy định của pháp luật để xử lý, tuy nhiên các kiến nghị này đều chưa được giải quyết.

Dự án giai đoạn 2 mở rộng nhà máy Gang Thép Thái Nguyên, có tổng vốn đầu tư dự kiến 3.843 tỷ đồng, được khởi công từ năm 2007 đến nay đã bị kéo dài 14 năm do tồn tại nhiều vướng mắc chưa được giải quyết. Điều này dẫn tới hậu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị giảm sút từ năm 2018.

Nói về tình hình sản xuất kinh doanh của TISCO, báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2021 ghi nhận doanh thu thuần đạt 3.006 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước. Lãi trước thuế và lãi sau thuế lần lượt đạt 57 tỷ đồng và 44 tỷ đồng lãi sau thuế, tương ứng với mức tăng 8,5 lần và 7,8 lần so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2021, TISCO đặt mục tiêu đạt 12.989 tỷ đồng tổng doanh thu và gần 49 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Như vậy kết thúc quý 1/2021, doanh nghiệp đã thực hiện được trên 23% kế hoạch doanh thu và đã hoàn thành vượt 16% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Theo báo cáo từ Hiệp hội Thép Việt Nam, quý 1/2021, Gang Thép Thái Nguyên đã sản xuất được hơn 207.000 tấn thép xây dựng, tổng lượng thép bán ra đạt hơn 210.000 tấn, tăng 122% so với cùng kỳ và chiếm 8,3% thị phần.

Đối với thép thô, trong kỳ doanh nghiệp sản xuất được gần 160.000 tấn, giảm 20% so với cùng kỳ. Toàn bộ lượng thép thô được tiêu thụ nội bộ, không xuất bán trong nước hoặc xuất khẩu.

Theo Doanh nhân Việt Nam

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/tisco-kien-nghi-xin-lam-tiep-du-an-giai-doan-2-32161.html

Bạn đang đọc bài viết Vừa mới xét xử, TISCO kiến nghị xin làm tiếp dự án giai đoạn 2 gang thép Thái Nguyên tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Doanh nghiệp