Hà Nội, Thứ Ba Ngày 23/07/2024

Dự án Khu đô Thị Green City Bắc Giang đã được thế chấp tại SHB Thái Nguyên

TDVN 18:14 15/03/2020

Dự án Green City Bắc Giang của Tiến Bộ Group đã được thế chấp tại ngân hàng SHB – Chi nhánh Thái Nguyên. Riêng đối với tòa chung cư thương mại CT2, hiện nay chưa giải chấp căn nào.

Dự án Green City Bắc Giang của Tiến Bộ Group đã thế chấp ngân hàng

Dự án Green City Bắc Giang (Dự án khu dân cư cạnh đường Xương Giang, TP. Bắc Giang) hiện nay đang được thi công tòa chung cư thương mại đầu tiên theo Giấy phép xây dựng số 2334/GPXD, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cấp phép ngày 23/9/2019.

Dự án Green City Bắc Giang do Tập đoàn Tiến Bộ làm chủ đầu tư, được Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh BĐS Bắc Ninh (Sàn giao dịch BĐS Bacninh Land) phân phối độc quyền. Dự án có tổng diện tích hơn 1,6ha, gồm 4 tòa chung cư 21 tầng, trong đó 2 tòa chung cư thương mại và 2 tòa tái định cư.

Trong đó tòa CT1 và một phần tòa CT2 được chuyển nhượng cho UBND TP Bắc Giang với giá ưu đãi để phục vụ tái định cư cho cán bộ, nhân viên nhà máy phân đạm Hà Bắc và các hộ dân trong diện giải tỏa mặt bằng.

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, Tập đoàn Tiến Bộ và Ngân hàng SHB - Chi nhánh Thái Nguyên đã kí hợp đồng thế chấp quyền tài sản số: 865/2018/HĐTC-PN/SHB.112700 ngày 10/12/2018.

Dự án khu đô thị Green City Bắc Giang.

Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất tại thửa số 221, tờ bản đồ số 68, diện tích 16091,4 m2, tại địa chỉ khu dân cư cạnh đường Xương giang, thành phố bắc Giang, tỉnh Bắc Giang chi tiết theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số CL 688669, do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang cấp cho Tiến Bộ Group ngày 11/6/2018.

Để xác minh việc này, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có những trao đổi với ông Ngô Đức Khanh – Giám đốc ngân hàng SHB – Chi nhánh Thái Nguyên. Ông Khanh xác nhận dự án này đã là tài sản thế chấp của ngân hàng SHB-Chi nhánh Thái Nguyên thông qua hợp đồng giữa hai bên.

Thông tin về việc giải chấp, phía ngân hàng khẳng định: Riêng đối với tòa chung cư thương mại CT2 hiện nay chưa giải chấp được căn hộ nào. Ngân hàng sẽ tiến hành giải chấp khi chủ đầu tư thanh toán 95% giá trị căn hộ.

Khách hàng cần biết rõ thông tin thế chấp

Theo luật Nhà ở năm 2014, chủ đầu tư được phép thế chấp dự án tại ngân hàng, đây cũng là nghiệp vụ tài chính thường gặp. Điều 147, Luật Nhà ở 2015 có quy định, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Trao đổi trên Báo Đầu tư Bất động sản, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw cho biết, đa phần khách hàng hiện nay chưa hiểu hết các vấn đề pháp lý. Theo ông Hà, nếu như chủ đầu tư vay vốn ngân hàng dưới hình thức thế chấp tài sản nhà, đất và có đăng ký thông tin thế chấp tại Sở Tài nguyên và Môi trường, dự án đó chắc chắn đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời tính pháp lý dự án đã được Nhà nước đảm bảo.

Khi bán hàng, họ sẽ tiến hành thủ tục giải chấp để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Tất nhiên, vẫn có thể xảy ra một số trường hợp chủ đầu tư không thể giải chấp, nhưng đã bán cho khách hàng.

Khi mua nhà, vấn đề đáng quan tâm của khách hàng ở đây không phải là dự án đó có thế chấp ngân hàng hay không mà qua trọng là căn hộ của họ mua có bị thế chấp hay không. Và khách hàng cần phải nắm rõ việc thế chấp cả những căn hộ đã bán là vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, nếu như có xảy ra câu chuyện khách hàng mua căn nhà chưa được giải chấp, thì ngân hàng cũng phải chịu trách nhiệm và giải quyết mọi rủi ro vì quản lý tài sản thế chấp không tốt, để chủ đầu tư bán cho khách hàng. Về bản chất, nếu như người dân đã trả toàn tiền cho chủ đầu tư thì tất yếu sẽ được sở hữu căn nhà đó mặc dù chưa có sổ đỏ và theo luật, không ai có thể tước bỏ quyền sở hữu của họ.

Có thể thấy rằng, Green City Bắc Giang đã được thế chấp tại ngân hàng. Và với tòa chung cư thương mại CT2 hiện nay chưa giải chấp được căn hộ nào. Chủ đầu tư Green City Bắc Giang hoàn toàn có thể thế chấp dự án để đầu tư xây dựng. Điều này đúng pháp luật, nhưng không phải không tiềm ẩn rủi ro cho khách hàng.

Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, là khách hàng mua phải những căn hộ chưa được giải chấp, thì người đang chịu thiệt nhiều nhất là khách hàng. Bởi không được cấp sổ dẫn đến tài sản vốn thuộc quyền sở hữu của mình nhưng không thể thực hiện các giao dịch thế chấp vay tiền hay mua bán, tặng cho… Do đó, xảy ra tâm lý hoang mang, lo sợ trước nguy cơ bị mất nhà của các cư dân là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, pháp luật cũng đã quy định rõ, chủ đầu tư chỉ được phép thế chấp phần còn lại bao gồm các căn hộ chưa bán hoặc phần sở hữu riêng của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư nếu muốn thế chấp dự án khi đã bán cho khách hàng thì phải liệt kê trong đó gồm những gì, trong đó những căn hộ nào, hạng mục nào không nằm trong tài sản thế chấp để không ảnh hưởng đến người mua nhà.

Theo Sở hữu trí tuệ

Link gốc : https://dautuvietnam.com.vn/bat-dong-san/tien-bo-group-du-an-green-city-bac-giang-da-duoc-the-chap-tai-shb-thai-nguyen-a5978.html

Bạn đang đọc bài viết Dự án Khu đô Thị Green City Bắc Giang đã được thế chấp tại SHB Thái Nguyên tại chuyên mục Nhà cửa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Nhà cửa