Hà Nội, Thứ Năm Ngày 16/09/2021

Xót xa những tòa chung cư cửa ngõ thủ đô hàng chục năm cỏ mọc xanh không được sử dụng

TDVN 13:46 23/02/2020

Từ nhiều năm nay bất cứ ai đi qua cửa ngõ phía Nam thủ đô cũng đều tận mắt chứng kiến hàng chục tòa nhà chung cư cao tầng cũ kỹ, rêu bám xanh tường, cỏ mọc um tùm xung quanh.

Mới đây chúng tôi đã đi sâu vào phía trong khu đô thị Pháp Vân Tứ Hiệp để ghi nhận thực tế về dự án trên. Nhiều con đường nội bộ đã bị hư hỏng hoàn toàn, những khu đất lẽ ra dành cho mục đích sân chơi chung thì nay trở thành những mảnh vườn cho người dân khu vực trồng cấy.

Những chung cư bị bỏ hoang.

Trong số 6 đơn nguyên chỉ có tòa A1 và A5 có sinh viên ở do đã hoàn thiện với chất lượng công trình mức trung bình, tuy nhiên cũng rất thưa thớt người qua lại. Còn lại các tòa nhà đều trong tình trạng bỏ hoang.

Một người dân từng nhiều năm bán hàng ở khu vực xót xa chia sẻ: "Bao nhiêu năm nay mà không thể có sự thay đổi, tôi bán hàng thì cũng muốn sự sôi động để có khách ra khách vào nhưng cũng chỉ được lúc nọ lúc kia vì thi thoảng mới có công nhân làm được một thời gian ngắn lại dừng. Đến bây giờ nhiều chỗ đã bong tróc, những đầu thanh sắt hoen rỉ thật là tiếc".

Người này cho biết thêm, trong khi nhiều người không có chỗ ở thì những nơi đây lại là chỗ "chui ra, chui vào" của một số người vô gia cư hoặc những thanh niên nghiện ngập thi thoảng đi qua vô tư hút hít.

Khu vực xung quanh các tòa nhà là nơi trồng rau của người dân.

Chuyển đổi bất thành?

Theo tìm hiểu, dự án nhà ở sinh viên tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bao gồm sáu đơn nguyên cao 19 tầng, một tầng hầm, khởi công từ năm 2009 với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, dự kiến bố trí chỗ ở cho gần 22.000 sinh viên các trường đại học phía nam thành phố.

Đến năm 2013, Sở Xây dựng Hà Nội bất ngờ kiến nghị lên UBND TP.Hà Nội chuyển đổi tòa A3 tại khu đô thị Pháp Vân từ nhà ở sinh viên sang nhà cho người thu nhập thấp để giảm tải áp lực thiếu vốn.

Khi chuyển đổi hạng mục nhà A3 từ nhà ở sinh viên sang bán cho người thu nhập thấp sẽ phải điều chỉnh công năng công trình cho phù hợp mục đích sử dụng.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại dự án trên vẫn còn nhiều những đơn nguyên trống, mọc rêu và bỏ hoang theo thời gian.

Dưới đây là những hình ảnh chúng tôi ghi nhận:

Các hạng mục xuống cấp trầm trọng (Ảnh Afamily)

Những đơn nguyên sừng sững hàng chục năm vẫn không được hoàn thiện (Ảnh Afamily)

Người dân lao động tìm làm nơi tạm trú (Ảnh Afamily)

Cây cối mọc um tùm (Ảnh Afamily)

Cửa sắt được dựng tạm để che chắn (Ảnh Afamily)

Hình ảnh quen thuộc từ nhiều năm nay ở cửa ngõ thủ đô (Ảnh Afamily)

Theo Trí thức trẻ

Link gốc : http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/xot-xa-nhung-toa-chung-cu-cua-ngo-thu-do-hang-chuc-nam-co-moc-xanh-khong-duoc-su-dung-2220202327595733.htm

Bạn đang đọc bài viết Xót xa những tòa chung cư cửa ngõ thủ đô hàng chục năm cỏ mọc xanh không được sử dụng tại chuyên mục Góc cư dân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Góc cư dân