Hà Nội, Thứ Ba Ngày 23/04/2024

Nam Long thế chấp hết các khoản tiền gửi, cổ phần, dự án… để vay vốn ngân hàng?

Sở hữu Trí tuệ 16:12 18/11/2021

Hàng loạt tài sản gồm tài khoản thanh toán, tài khoản thu, các khoản tiền gửi, cổ phần, dự án Akira Hoàng Nam, dự án khu đô thị Waterpoint Long An, dự án Izumi… được Nam Long thế chấp tại các ngân hàn

Thế chấp tài khoản, các khoản tiền gửi, cổ phần để vay vốn

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2021 của CTCP Đầu tư Nam Long (mã CK: NLG), tính đến cuối tháng 9/2021 doanh nghiệp đang phát triển 17 dự án với khoản tiền đã rót vào những dự án này lên đến 17.654 tỷ đồng.

Trong đó, doanh nghiệp đang đầu tư mạnh vào 5 dự án lớn gồm: Dự án Izumi, Southgate, dự án Hoàng Nam (Akari), dự án Paragon Đại Phước, dự án Vàm Cỏ Đông (Waterpoint) với giá trị xây dựng dở dang lên đến 16.470 tỷ đồng.

Có thể thấy số tiền mà Nam Long “đổ” vào các dự án là không nhỏ, và tổng mức đầu tư của những dự án này là con số rất lớn, đòi hỏi doanh nghiệp phải huy động được một nguồn vốn lớn để triển khai, hoàn thành các dự án. Vì vậy, doanh nghiệp đã thế chấp hàng loạt tài sản gồm tài khoản thanh toán, tài khoản thu, các khoản tiền gửi, cổ phần,… cho các khoản vay có giá trị hàng nghìn tỷ tại các ngân hàng.

Danh mục 17 dự án Nam Long đang triển khai.

Theo thông tin từ Cục đăng ký quốc gia về giao dịch tài sản đảm bảo (Bộ Tư pháp), tháng 10/2020, Nam Long đã thế chấp tài khoản thu và các khoản tiền gửi tại Ngân hàng TNHH Một thành viên Standard Chartered (Việt Nam) – Chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể, tài sản đảm bảo gồm Tài khoản thu số 90303536002 và các khoản tiền gửi thuộc bất kỳ loại hình nào có Nam Long đứng tên, dù là tiền gửi riêng hay tiền gửi chung với bất kỳ bên nào khác…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng thế chấp tài khoản thanh toán số 0100100035107004 (Tài khoản); bất kỳ và toàn bộ các khoản tiền được ghi có trên Tài Khoản cùng với các khoản tiền thu được từ bất kỳ khoản thanh toán nào có thể được nhận hoặc liên quan đến Tài Khoản… tại Ngân Hàng TMCP Phương Đông (Ngân hàng OCB) Chi nhánh Thành Phố Hồ Chí Minh và Ngân hàng TNHH Một thành viên Standard Chartered (Việt Nam) – Chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

Thông tin tài sản thế chấp của Nam Long.

Trước đó, tháng 3/2019 Nam Long đã th chấp 72.500.000 cổ phần do Công ty Cổ phần NLG-NNR-HR FUJI phát hành, theo giấy chứng nhận số 01/GCNSHCP, ngày phát hành 18/03/2019, mệnh giá 10.000 đồng/CP tại Ngân Hàng OCB chi nhánh Thành Phố Hồ Chí Minh.

Tháng 10/2018 doanh nghiệp cũng thế chấp 91.650.000 cổ phần do Công ty Cổ Phần Southgate phát hành, theo giấy chứng nhận số 01/GCNSHCP, ngày phát hành 28/08/2018, mệnh giá: 10.000 đồng/CP tại Ngân Hàng OCB Chi nhánh Thành Phố Hồ Chí Minh.

Tháng 6/2018 doanh nghiệp thế chấp hơn 80 triệu cổ phần, có tổng giá trị mệnh giá 808 tỷ đồng do Công ty cổ phần Nam Long VCD phát hành thuộc sở hữu của Nam Long cùng cổ tức, lãi hoặc các quyền và lợi ích liên quan đến số cổ phần này.

Đồng thời, Nam Long cũng thế chấp toàn bộ quyền, quyền sở hữu và lợi ích của doanh nghiệp đối với các tài khoản trái phiếu, tài khoản trả lãi, tài khoản dự phòng trả lãi, tài khoản tích lũy trả nợ gốc, tài khoản thế chấp mở tại Ngân hàng OCB – Chi nhánh TP Hồ Chí Minh và toàn bộ số dư ghi có hoặc sẽ được ghi có trong các tài khoản này.

Thế chấp loạt dự án Akari, Waterpoint, Izumi…

Bên cạnh tài khoản, các khoản tiền gửi, cổ phần, Nam Long còn thế chấp các dự án làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay ngân hàng.

Cụ thể, vào tháng 9/2020 doanh nghiệp đã thế chấp toàn bộ lợi ích phát sinh từ quyền đòi nợ khoản tiền phát sinh từ các Hợp đồng liên quan đến việc mua nhà ở đối với các căn hộ thuộc một phần dự án Khu dân cư Hoàng Nam (Block D Akari Hoàng Nam quy mô 35.882,4 m2), Phường An Lạc, Quận Bình Tân tại Ngân Hàng OCB Chi nhánh Thành Phố Hồ Chí Minh

Tháng 10/2020 doanh nghiệp tiếp tục thế chấp toàn bộ lợi ích phát sinh từ các khoản phải thu, quyền theo hợp đồng và các khoản bảo hiểm, các tài khoản của Công ty Cổ Phần Đầu Tư Nam Long là quyền yêu cầu Bên Mua phải thanh toán khoản tiền phát sinh từ các Hợp đồng liên quan đến việc mua nhà ở đối với đối với 1009 hợp đồng có giá trị 1.560 tỷ đồng thuộc Block D dự án Akari Hoàng Nam tại Ngân Hàng OCB Chi nhánh Thành Phố Hồ Chí Minh.

Các thông tin thế chấp tài sản liên quan đến dự án Akari Hoàng Nam.

Doanh nghiệp cũng thế chấp toàn bộ lợi ích phát sinh từ các khoản phải thu, quyền theo hợp đồng và các khoản bảo hiểm, các tài khoản của Công ty Cổ Phần Đầu Tư Nam Long… đối với 1392 hợp đồng có giá trị 2.050.000.000.000 đồng thuộc Block D dự án Akari Hoàng Nam tại Ngân Hàng OCB Chi nhánh Thành Phố Hồ Chí Minh và Ngân hàng TNHH Một thành viên Standard Chartered Việt Nam – Chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

BCTC hợp nhất quý 3/2021 của Nam Long cho thấy, doanh nghiệp còn thế chấp quyền sử dụng đất tại dự án Waterpoint Bến Lức, Long An cho các khoản vay trái phiếu hơn 2.000 tỷ đồng và một số tài sản khác cho các khoản vay ngân hàng.

Cụ thể, Nam Long đã nhiều đợt phát hành trái phiếu, tính đến cuối quý 3/2021, doanh nghiệp huy động số tiền hơn 2.000 tỷ đồng qua kênh này với các mức lãi suất như 6,5%; 9,5%; 10,5%. Tài sản thế chấp cho khoản vay này là cổ phiếu Nam Long VCD do công ty sở hữu và quyền sử dụng đất tại dự án Waterpoint Bến Lức, Long An.

Ngoài ra, Nam Long còn thế chấp hàng loạt tài sản là quyền sử dụng đất, tài sản phát sinh từ các dự án do doanh nghiệp đầu tư cho các khoản vay ngắn hạn và dài có giá trị 1.754 tỷ đồng tại các ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam và Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered.

Để có được khoản vay này, Nam Long phải thế chấp thửa 2479 - 779 -226, tờ bản đồ số 5-6 xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An - nơi có dự án Khu đô thị Waterpoint của Nam Long; quyền sử dụng đất và các tài sản trên đất tại dự án Waterpoint; quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất tại số 147 – 147 Trần Trọng Cung, TP HCM.

Phối cảnh khu đô thị Waterpoint Long An của Nam Long.

Doanh nghiệp cũng thế chấp quyền sử dụng đất thuộc dự án Izumi và khoản phải thu phát sinh trong tương lai từ hợp đồng mua bán nhà ở thuộc dự án; một số thửa đất tại dự án Waterpoint Bến Lức và tài sản hình thành trong tương lai của Công ty gắn liền với dự án Khu đô thị mới Vàm Cỏ Đông Southgate

Về kết quả kinh doanh, quý 3/2021 Nam Long ghi nhận gần 151 tỷ đồng, giảm 76% cùng kỳ và lợi nhuận gộp đạt hơn 76 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhờ doanh thu từ hoạt động tài chính kỳ này đạt 372 tỷ đồng đã giúp Nam Long ghi nhận lãi sau thuế 295 tỷ đồng, tăng mạnh 831% so với cùng kỳ 2020.

Trong quý 4, Nam Long dự kiến mở bán hàng loạt dự án ở TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Long An. Cụ thể, mở bán 2 tòa tháp mới là Flora MP9 – MP10 cùng tại dự án KĐT Mizuki Park 26ha Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.

Song song với đó, doanh nghiệp này cũng sẽ triển khai chào bán dự án căn hộ vừa túi tiền EHome Southgate và dòng sản phẩm biệt thự compound cao cấp thuộc khu đô thị Waterpoint 355ha tại Bến Lức, Long An. Đồng thời, Nam Long sẽ chính thức giới thiệu ra thị trường dự án Izumi City tại xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/nam-long-the-chap-loat-tai-san-gom-cac-khoan-tien-gui-co-phan-du-an-de-vay-von-ngan-hang-d27249.html

Bạn đang đọc bài viết Nam Long thế chấp hết các khoản tiền gửi, cổ phần, dự án… để vay vốn ngân hàng? tại chuyên mục Pháp lý bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp lý bất động sản