Hà Nội, Thứ Năm Ngày 29/07/2021

Bộ Xây dựng yêu cầu công bố thông tin dự án nhà ở quý II trước 5/7

TDVN 08:59 24/06/2021

Bộ Xây dựng vừa có Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện công bố thông tin quý II năm 2021 về nhà ở và thị trường bất động sản.

Nhằm thực hiện nhiệm vụ công bố thông tin về Nhà ở và thị trường bất động sản theo Nghị định số 117/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng định kỳ hàng quý đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị thực hiện việc công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị định trên, đồng thời nhằm khắc phục tình trạng một số địa phương không gửi báo cáo, gửi báo cáo không đúng thời gian quy định, số liệu báo cáo không đầy đủ, Bộ Xây dựng vừa có Công văn số 2259/BXD-QLN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo thực hiện việc công bố thông tin liên quan về nhà ở và thị trường bất động sản quý II năm 2021.

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo Sở Xây dựng đánh giá tình hình thị trường bất động sản trong quý II năm 2021; công bố các văn bản do UBND tỉnh, cơ quan có thẩm quyền thuộc tỉnh ban hành đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

Đề nghị các địa phương công bố thông tin thị trường bất động sản quý II trước ngày 5/7. (Ảnh minh họa)

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố báo cáo khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và thị trường bất động sản, đề xuất giải pháp tháo gỡ (nếu có); chỉ đạo với các sở, ngành tổng hợp, báo cáo Bộ Xây dựng các nội dung liên quan đến thông tin nhà ở và thị trường bất động sản trước ngày 5/7/2021.

Về tình hình chung của thị trường bất động sản, UBND các tỉnh, thành phố cần báo cáo rõ số lượng các dự án phát triển nhà ở, dự án bất động sản được cấp phép, đang triển khai, đã hoàn thành; số lượng dự án, căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Cùng với đó, các địa phương báo cáo đề cập lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng; giá nhà ở và một số loại hình bất động sản khác (chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền); giá cho thuê văn phòng, mặt bằng thương mại, khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp; tồn kho bất động sản.

Về giải pháp, kết quả xử lý hiện tượng tăng giá đất, Bộ Xây dựng cho biết trong quý I năm 2021 có hiện tượng tăng giá đất cục bộ xảy ra tại nhiều địa phương. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 25/3, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu các địa phương có giải pháp để kiểm soát quản lý thị trường bất động sản, đảm bảo ổn định thị trường bất động sản tại các địa phương.

Đồng thời, đề nghị các địa phương báo cáo các giải pháp và kết quả thực hiện để ổn định thị trường bất động sản; trong đó báo cáo cần phản ánh đúng diễn biến tình hình giá đất tại khu vực có hiện tượng sốt giá đất trong thời gian qua.

Trước đó, ngày 7/6, Bộ Xây dựng đã ban hành công văn quy định về thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê. Trong đó đề nghị các địa phương tăng cường quản lý, giám sát dự án nhà ở hình thành trong tương lai.

Bộ đề nghị các địa phương kiểm tra, rà soát và thực hiện nghiêm các quy định của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, Nghị định số 76/2015/NĐ-CP về trình tự, thủ tục, điều kiện đối với các giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai trên địa bàn.

Bên cạnh đó, để có cơ sở xây dựng hệ thống, quy trình và tích hợp cung cấp thông tin trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổng hợp báo cáo kết quả, tình hình thực hiện quy định về thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Đặc biệt là các điều kiện khi đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào kinh doanh theo quy định; việc thực hiện thủ tục thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua; việc bảo lãnh, thanh toán trong bán, cho thuê; việc thế chấp, điều kiện thế chấp với dự án đầu tư xây dựng nhà ở và nhà ở hình thành trong tương lai và quy định về giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch đối với trường hợp không bắt buộc phải có giấy chứng nhận.

Theo Kinh Tế Môi Trường.

Link gốc : https://kinhtemoitruong.vn/bo-xay-dung-yeu-cau-cong-bo-thong-tin-du-an-nha-o-quy-ii-truoc-57-56703.html

Bạn đang đọc bài viết Bộ Xây dựng yêu cầu công bố thông tin dự án nhà ở quý II trước 5/7 tại chuyên mục Pháp lý bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp lý bất động sản