Mới đây, dự án toà nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân (số 1 đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư Xuất nhập khẩu Tây Đô (viết tắt là Công ty XNK Tây Đô), thuộc Tập đoàn Anh Quân Strong làm chủ đầu tư "dính" nhiều tai tiếng, lùm xùm, khi liên tục bị cư dân khiếu nại về tiến độ bàn giao nhà.

Theo đó, người dân mua nhà ở đây lâm vào tình cảnh "sống dở chết dở" khi bỏ tiền mua nhà nhiều năm nhưng đến hẹn lại không có nhà để ở.

Khi những lùm xùm của dư luận chưa kịp lắng xuống thì người dân nơi đây lại phát hiện sai phạm động trời tại dự án này. Dự án đã chuyển đổi nhiều tầng văn phòng, khách sạn thành hàng trăm căn hộ để rao bán.

Cụ thể, theo tìm hiểu của phóng viên theo thiết kế từ tầng 37 – 40 được bố trí làm văn phòng, từ tầng 41 – 45 được bố trí làm khách sạn. Tuy nhiên, phía Công ty XNK Tây Đô đã tự ý chuyển đổi thành 119 căn hộ để rao bán.

Nhiều cư dân lo sợ rằng những căn hộ được chủ đầu tư chuyển đổi, sử dụng sai mục đích này sẽ không được cấp giấy chứng nhận.

"Việc tự ý chuyển đổi thành căn hộ, gây áp lực về dân cư lên tòa nhà. Chúng tôi sợ rằng móng nhà, hạ tầng không đáp ứng được khi hàng trăm cư dân về sinh sống ở 8 tầng căn hộ vừa bị chuyển đổi…", một người dân mua nhà ở tòa Tháp Doanh nhân lo lắng.

Chuyển sang căn hộ chủ đầu tư chịu nhiều thiệt thòi?

Liên quan đến vấn đề trên, ông Vũ Khánh Đạt – Phòng Truyền thông Công ty XNK Tây Đô thừa nhận, việc làm "tiền trảm hậu tấu" của công ty, đồng thời cho biết công ty đã tự ý chuyển đổi 8 tầng văn phòng, khách sạn thành 119 căn hộ.

Theo ông Đạt, việc chuyển đổi công năng tầng khách sạn, văn phòng sang căn hộ gây nhiều thiệt thòi cho chủ đầu tư. Bởi, trước đó theo thiết kế số phòng khách sạn là 36 phòng/1 tầng (4 tầng 144 phòng- PV)… "Xây dựng toà Tháp Doanh nhân bị lỗ. Anh nói thật là thất bại giờ cố phải hoàn thành", ông Đạt nói.

Công ty XNK Tây Đô ngang nhiên "hô biến" 8 tầng khách sạn, văn phòng thành căn hộ

Nói về lý do chuyển đổi công năng, ông Đạt cho biết: Trước đây, toà nhà được thiết kế là toà nhà hỗn hợp, hiện quy định về xây dựng thay đổi. Theo đó, nếu bố trí toà nhà hỗn hợp như trước thì đường giao thông phục vụ cho toà nhà cũng phải thay đổi. Chủ đầu tư phải bố trí thang máy cho khách sạn, văn phòng, thế nhưng hiện tại không thể bố trí được do không thể thay đổi kết cấu của toà nhà.

Dự án được phê duyệt từ ngày xưa. Nó là toà hỗn hợp, nhưng bây giờ quy định thay đổi, nếu như bố trí toà hỗn hợp thì đường giao thông phải khác. Có nghĩa là khách sạn không được đi chung với cư dân; các tầng văn phòng cũng thế, điều đó bắt buộc chủ đầu tư phải chuyển đổi, vì bố trí công năng về giao thông thì không thể bố trí được nữa rồi…", ông Đạt phân trần.

Cũng theo ông Đạt, việc chuyển đổi khách sạn, văn phòng sang căn hộ bản chất mật độ dân số gây áp lực lên toà nhà sẽ thấp khi để khách sạn, văn phòng. Bởi, tính trung bình 1 căn hộ chỉ có 4 người, còn khách sạn từ lưu lượng người đến xe cộ thì nhiều hơn so với căn hộ.

"Chuyển đổi mất rất nhiều công sức thiết kế, phê duyệt. Chủ trương TP Hà Nội đã đồng ý, đang phê duyệt thiết kế cuối cùng, bước phê duyệt cuối cùng chưa xong…", ông Đạt cho hay.

Còn theo ông Nguyễn Bá Thắng – Phòng Truyền thông Công ty XNK Tây Đô: TP Hà Nội đã giao cho Sở Quy hoạch kiến trúc chủ trì việc chuyển đổi công năng toà nhà. Bình thường công trình có giấy phép bổ sung nhưng công trình này miễn phép nên đang xin miễn phép bổ sung.

Ông Bùi Văn Quân – Chủ tịch Tập đoàn Anh Quân Strong - nguyên chủ tịch hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam từng phát biểu trên báo chí rằng: "Đối với doanh nghiệp bất động sản thì ai cũng thấy tất cả các thủ tục liên quan đến ngành bất động sản rất chậm, phải trải qua rất nhiều cơ quan chức năng, chính quyền... Giấy tờ chuyển từ thành phố lên, xuống các ban ngành cũng mất rất nhiều thời gian. Đó là rào cản thách thức nhưng mình phải bình tĩnh vượt qua".

Thế nhưng, tại dự án Tháp Doanh nhân ông Quân không hề bình tĩnh một tí nào khi "xé rào" làm sai thiết kế trước khi công trình được cơ quan chức năng phê duyệt.

Được biết, ông Bùi Văn Quân từng là Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam khóa V (nhiệm kỳ 2014 – 2017). Hiện ông là ủy viên, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VIII (nhiệm kỳ 2014 – 2019).

Những sai phạm của dự án sẽ được xử lý ra sao sẽ được chúng tôi tiếp tục thông tin về vụ