Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/07/2024

HoREA đề nghị giảm lãi suất cho vay bất động sản

TDVN 11:43 09/08/2021

HoREA vừa có văn bản trình Bộ Xây dựng đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đề xuất của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp một số biện pháp, bao gồm giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm cho các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà. Các ngân hàng thương mại xem xét không chuyển nợ xấu với khoản vay đến hạn, đồng thời tạo điều kiện để doanh nghiệp bất động sản được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án.
Đối với người mua nhà, cần có chính sách tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký, đồng thời hỗ trợ cho vay đối với người mua nhà ở thuộc phân khúc bình dân, giá thấp, hoặc nhà ở xã hội.

HoREA đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vượt qua khó khăn của Covid-19.

Về chính sách thuế, hiệp hội này đề xuất cho phép bù trừ lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

HoREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng có giải pháp xử lý ách tắc đối với các trường hợp nhà đầu tư có quyền sử dụng đất nông nghiệp, hoặc có quyền sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở phù hợp với quy hoạch, theo quy định của pháp luật về đất đai, nhưng lại không được công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại; ban hành quy trình thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021, nhằm giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp do tác động của đại dịch, góp phần hãm đà tăng giá nhà.

Theo Tài Chính Doanh Nghiệp

Link gốc : https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/horea-de-nghi-giam-lai-suat-cho-vay-bat-dong-san-d23193.html

Bạn đang đọc bài viết HoREA đề nghị giảm lãi suất cho vay bất động sản tại chuyên mục Pháp lý bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp lý bất động sản