Hà Nội, Chủ nhật Ngày 14/07/2024

“Kỳ án” một mảnh đất hai sổ đỏ ở Vĩnh Cửu - Đồng Nai: Ai là người chịu trách nhiệm?

Nguyễn Triệu 06:48 29/05/2020

Một mảnh đất, trong cùng thời điểm lại tồn tại 02 sổ đỏ, 02 chủ sở hữu. Vụ việc gây xôn xao không chỉ vì cách giải quyết thiếu triệt để của chính quyền địa phương mà còn vì sự mập mờ trong công tác

Ông Huỳnh Văn Thắng và mảnh đất đang hiện hữu tới 2 sổ đỏ.

Chính quyền im lặng

Như Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã đưa tin về vụ việc tranh chấp Quyền sử dụng đất (QSDĐ) của ông Huỳnh Văn Thắng (trú tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) tại thửa đất số 201 tờ bản đồ số 39, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, có diện tích 51.774 m2, đã được UBND huyện Vĩnh Cửu cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số X 531271, số vào sổ 02371/QSDĐ/2638 ngày 10/11/2003 do ông Huỳnh Văn Thắng đứng tên, hiện bản chính do ông Thắng và vợ bảo quản.

Năm 2018, do gặp khó khăn về kinh tế, ông Thắng đã đem GCNQSDĐ đi thế chấp thì phát hiện thửa đất của ông đã đứng tên một người khác. Qua tìm hiểu, ông Thắng được biết GCNQSDĐ của gia đình ông đã bị hủy theo Quyết định số 407/QĐ-UBND ngày 13/02/2015 của UBND huyện Vĩnh Cửu, đồng thời cơ quan này cũng đã ký cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất trên cho ông Nguyễn Văn Nam (1967 - Số CMND 272175015) và bà Lê Thị Lan (1971 - Số CMND 271018185) cùng trú tại tổ 9, ấp 6, xã Vĩnh Tân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai vào ngày 23/6/2014.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 27/10/2013, ông Nguyễn Văn Nam đến Ủy ban nhân dân xã Tân An xin được cấp sổ đỏ. Phó chủ tịch xã Huỳnh Văn Thiệt đã xác nhận phần diện tích đất do ông Huỳnh Văn Thắng sử dụng đã được cấp sổ đỏ năm 2011 chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Văn Nam. Ngày 28/04/2014, Văn Phòng đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh Cửu có ý kiến: “Thửa đất đủ điều kiện để cấp GCNQSDĐ và tài sản gắn liền trên đất cho ông Nguyễn Văn Nam và bà Lê Thị Lan, đề nghị thực hiện”. Cán bộ thẩm tra là Nguyễn Cao Phương Đại.

Về vấn đề này, ông Thắng khẳng định chưa hề làm thủ tục chuyển nhượng mảnh đất này cho ai. Tuy nhiên, lãnh đạo xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu lại khẳng định: năm 2011 ông Thắng đã làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Nam và bà Lan. Hợp đồng này đã được UBND xã xác nhận và chứng minh hiệu lực kể từ ngày kí.

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Cửu.

Vai trò của Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vĩnh Cửu

Nhận được đơn thư cầu cứu của ông Huỳnh Văn Thắng, phóng viên báo PLVN đã vào cuộc tiến hành xác minh. Xét thấy, quy trình hủy GCNQSDĐ của hộ gia đình ông Huỳnh Văn Thắng và cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Nam và bà Lê Thị Lan có nhiều điểm chưa phù hợp với pháp luật hiện hành.

Thứ nhất, việc thu hồi GCN của gia đình ông Huỳnh Văn Thắng cần tuân thủ theo đúng quy trình của nhà nước, trong đó đầu tiên cần xác định hộ gia đình ông Thắng có nằm trong diện bị thu hồi hay không. Theo Khoản 2, Điều 106 Luật đất đai số 45/2013/QH13 quy định về các trường hợp bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Khoản 2, Khoản 3 Điều 106 Luật Đất đai 2013 về việc Thu hồi GCNQSDĐ đã cấp, hộ gia đình ông Thắng không hề thuộc các trường hợp thu hồi.

Như vậy, tại sao Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vĩnh Cửu dưới sự chỉ đạo của ông Lê Cao Tài - Trưởng phòng lại có thể tham mưu UBND huyện Vĩnh Cửu bỏ qua các cơ sở pháp lý để ký vào Quyết định 407/QĐ-UBND ngày 13/02/2015 tuyên hủy GCNQSDĐ của hộ ông Thắng? Điều đáng ngờ hơn, ngay hôm sau tức ngày 14/02/2015, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Cửu lập tức lập Biên bản công bố Quyết định này.

Tuy nhiên, tại buổi gặp mặt công bố biên bản, ông Thắng không hề được mời, không có mặt và không biết gì về việc này. Thay vào đó, ông Lê Cao Tài và Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vĩnh Cửu lại mời ông Nam (người được cấp giấy CN mới) tham dự và nhận Quyết định hủy GCNQSDĐ của hộ gia đình ông Thắng. Như vậy, người trong cuộc bị bưng bít, không biết gì về việc chính quyền thu hồi đất của mình.

Chưa dừng lại, ngày ông Tài và Phòng TNMT huyện Vĩnh Cửu tham mưu cho UBND huyện cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Nam là ngày 23/6/2014, trong khi đó, ngày ban hành Quyết định hủy GCNQSDĐ của ông Huỳnh Văn Thắng là ngày 13/02/2015, tức là sau khi ông Nam được cấp GCN gần 01 năm, GCN của ông Thắng mới bị hủy bỏ. Như vậy, trong khoảng thời gian gần một năm này, rõ ràng một mảnh đất tồn tại song song 02 sổ đỏ, 02 người chủ sở hữu? Liên hệ phỏng vấn Phòng Tài nguyên Môi trường và UBND huyện Vĩnh Cửu cũng như cá nhân ông Lê Cao Tài, phóng viên vẫn chưa nhận được bất kỳ câu trả lời nào về vấn đề này.

Truy ngược lại về cơ sở ban hành quyết định thu hồi GCNQSDĐ của ông Huỳnh Văn Thắng đồng thời cấp GCN cho ông Nguyễn Văn Nam, chúng tôi nhận thấy trong Tờ trình ngày 23/6/2014 về việc cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Nguyễn Văn Nam, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vĩnh Cửu căn cứ vào hồ sơ trong đó có Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 60, quyển số 01 TP/CC-SCT/HĐGD được UBND xã Tân An xác nhận ngày 22/06/2011. Đây là văn bản quan trọng vì có vai trò khẳng định ông Thắng đã thực hiện chuyển nhượng mảnh đất trên với ông Nam, trong khi ông Thắng luôn khẳng định không hề có bất kỳ giao dịch nào. Như vậy, có thể nói mấu chốt xác định vụ việc nằm ở Hợp đồng chuyển nhượng này. Tuy nhiên, khi được yêu cầu trả lời, UBND xã Tân An đã có Văn bản giải trình số 83/BC-UBND ngày 09/7/2019 với nội dung: Không tìm thấy sổ theo dõi quản lý chứng thực hợp đồng!

Ngoài ra, có một điểm hết sức đáng lưu ý, đó là bản thân ông Nguyễn Văn Nam thừa nhận chưa từng thực hiện bất kỳ giao dịch hoặc chuyển nhượng nào với ông Huỳnh Văn Thắng. Theo ghi nhận, ông Nam chỉ thừa nhận đã mua mảnh đất trên từ ông Trịnh Thành Lâm, người hùn tiền với ông Thắng. Từ điểm này, rất rõ ràng ông Trịnh Thành Lâm mới là mắt xích quan trọng và vai trò của ông Lâm trong vụ việc này cần các cơ quan chức năng làm rõ.

Trong vụ việc trên, trách nhiệm của ông Lê Cao Tài - Trưởng phòng TNMT huyện Vĩnh Cửu - người đã trực tiếp tham mưu cho Quyết định 407/QĐ-UBND hủy GCNQSDĐ của hộ gia đình ông Thắng đồng thời duyệt Quyết định cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Nam là rất lớn. Tuy nhiên, đã 03 năm trôi qua nhưng ông Thắng vẫn chưa nhận được bất kỳ câu trả lời thuyết phục nào. Diễn biến mập mờ của sự việc khiến nhiều người dân trên địa bàn bức xúc, thậm chí cả sự bao che, tiếp tay của cán bộ lãnh đạo. Rất mong UBND huyện Vĩnh Cửu sớm có hành động nhằm trả lại công bằng cho người dân cũng như truy cứu đúng trách nhiệm của những cá nhân liên quan.

Được biết, ông Huỳnh Văn Thắng đã làm đơn khiếu nại, tố cáo hành vi sai phạm của ông Lê Cao Tài - Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường UBND huyện Vĩnh Cửu về việc cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm các quy định về quản lý đất đai trong việc hủy GCNQSDĐ trái pháp luật đối với hộ ông Thắng. Đơn của ông Thắng đã được UBND tỉnh Đồng Nai tiếp nhận và chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu rà soát, báo cáo và làm rõ sự việc.

Theo Pháp Luật Plus

Link gốc : ky-an-mot-manh-dat-hai-so-do-o-vinh-cuu--dong-nai-ai-la-nguoi-chiu-trach-nhiem-

Bạn đang đọc bài viết “Kỳ án” một mảnh đất hai sổ đỏ ở Vĩnh Cửu - Đồng Nai: Ai là người chịu trách nhiệm? tại chuyên mục Thông tin dự án. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thông tin dự án