Hà Nội, Chủ nhật Ngày 14/07/2024

Mua đất của Công ty Long Phát, khách hàng nên cẩn thận trọng

TDVN 08:30 18/08/2020

Khu đất dự án Crescent Maill mà công ty Long Phát chào bán liên tục được thay đổi tên. Khách hàng nên tìm hiểu kỹ trước khi xuống tiền kẻo "tiền mất tật mang".

Như chúng tôi đã thông tin ở bài viết trước về Công ty Long Phát có trụ sở chính tại số 95 Trần Quốc Hoàn, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM.

Thời gian qua, Công ty Long Phát luôn tự nhận mình là nhà phát triển một loạt dự án lớn tại tỉnh Đồng Nai, như: Khu đô thị Crescent Mall, khu đô thị Centre Mall, Khu Đô Thị Thương Mại – Dịch Vụ The King City, Khu Đô Thị Lộc Phát, dự án Khu Đô Thị Lộc An, dự án Khu Đô Thị Long Thành…

Nhân viên của công ty này, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, gọi điện… đã tiếp cận và quảng cáo cho khách hàng về những sản phẩm bất động sản của mình.

Theo phản ảnh của 1 khách hàng mua đất nền tại dự án Crescent Mail (xã An Viễn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), khi giới thiệu, nhân viên của công ty Long Phát đã dùng những có cánh về dự án này khiến nhiều khách hàng xiêu lòng.

Tin tưởng vào những lời giới thiệu của nhân viên công ty Long Phát, khách hàng này đã ký “Thoả thuận đặt cọc” với công ty Long Phát và nộp số tiền cọc 100 triệu đồng để mua lô đất có diện tích khoảng hơn 100m2 với giá hơn 1,5 tỷ đồng. Ngay sau đó ít ngày, Công ty Long Phát yêu cầu khách hàng này ký tiếp “Hợp đồng đặt cọc để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất” và đóng 95% giá trị lô đất (bao gồm 100 triệu đồng tiền đặt cọc trước đó).

Mua đất có sổ của công ty Long Phát đã thanh toán 95% nhưng vẫn không được ký hợp đồng với chủ đất

Thế nhưng, sau khi ký hợp đồng đặt cọc và chuyển tiền, khách hàng đã “tá hoả” khi khu đất mà mình mua chẳng hề có “dự án” nào cả. Và lô đất mà khách hàng ký hợp đồng, đang thuộc quyền sở hữu của người khác, đã được Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong phản hồi gửi cho PV, đại diện công ty Long Phát thừa nhận, khu đất thuộc dự án Crescent Maill nói trên, thực tế chỉ là đất phân lô, bán nền chứ không phải là đất dự án như công ty này quảng cáo.

Theo đó, công ty Long Phát đã mua lại khoảng 20 lô đất nằm trong khu đất nói trên rồi tự đặt tên thương mại là dự án Crescent Maill để thuận tiện trong việc giao dịch và làm quảng cáo bán hàng. Đồng thời, toàn bộ 20 lô đất này cũng đã được công ty Long Phát bán hết từ khoảng 2 tháng trước.

Theo phản hồi của công ty Long Phát, thì tại dự án Crescent Maill công ty này bán đất theo hình thức “sổ đỏ trao tay” nên nếu có khách hàng nào thanh toán ngay 95% giá trị nền đất thì công ty sẽ ra công chứng sang tên. Còn đối với khách hàng nào muốn trả góp thì công ty cũng có chính sách cho trả góp cho đến khi đủ tiền thì ra công chứng.

Thế nhưng, trên thực tế, theo phản ánh của khách hàng, dù họ đã đóng 95% giá trị hợp đồng, thì phía công ty vẫn “lần nữa” trong việc công chứng sang tên sổ đỏ. Điều này đã khiến khách hàng nghi ngờ và yêu cầu được thanh lý, lấy lại số tiền đã đóng nhưng lại bị công ty làm khó dễ.

Không những thế, dù đã thanh toán số tiền lên đến 95% hợp đồng, nhưng cơ sở để thực hiện giao dịch này vẫn chỉ là “hợp đồng đặt cọc” chứ không phải là “hợp đồng mua bán”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang đứng tên cá nhân chứ không phải đứng tên công ty Long Phát. Do đó, việc mua bán, sang nhượng các thửa đất này, phải có sự đồng ý và thể hiện trong hợp đồng của chủ sở hữu thửa đất mới được tính là hợp pháp. Việc công ty Long Phát tự đứng ra ký hợp đồng với khách hàng mà không có bên thứ 3 (là chủ thửa đất) rõ ràng là không phù hợp với quy định của pháp luật, bất kể công ty Long Phát có được chủ lô đất uỷ quyền hay không. Bởi, nếu tự đứng ra ký hợp đồng bán cho khách hàng, ai dám chắc công ty Long Phát không mang 1 lô đất bán cho nhiều người như rất nhiều các công ty bất động sản làm ăn không uy tín đang nhan nhản trên thị trường thời gian qua.

Khu đất liên tục đổi tên dự án để “lừa” khách hàng?

Đáng chú ý, trước khi công ty Long Phát chào bán khu đất này dưới tên Crescent Maill, khu đất này được biết đến với tên gọi Khu dân cư Golden Town. Sau khi bị báo chí phản ánh, lại tiếp tục được đổi tên thành The Sky Gold và chào bán ra thị trường.

Một khu đất phân lô được quảng cáo thành dự án, trong vòng ít tháng, đổi tên 3 lần, liệu có điều gì khuất tất?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ riêng dự án Crescent Maill, hàng loạt dự án khác của công ty Long Phát trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng đang trong tình trạng tương tự về pháp lý cũng như cách thức chào bán, giới thiệu ra thị trường (chúng tôi sẽ thông tin ở những bài viết sau). Chính vì thế, khách hàng trước khi bỏ tiền ra để mua sản phẩm của công ty này, cần tìm hiểu kỹ càng để tránh “tiền mất tật mang”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Sở hữu trí tuệ

Bạn đang đọc bài viết Mua đất của Công ty Long Phát, khách hàng nên cẩn thận trọng tại chuyên mục Thông tin dự án. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thông tin dự án